น้ำลำบริบูรณ์สมทบลำเชียงไกร ไหลถึง อ.คง ท่วมถนน-บ้านกว่า 100 หลัง

น้ำลำบริบูรณ์สมทบกับลำเชียงไกร ไหลถึงอำเภอคงแล้ว ล่าสุดทะลักเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของชาวบ้านจมน้ำนับร้อยหลังคาเรือน

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.นครราชสีมา ยังไม่คลี่คลาย โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำลำตะคองมีปริมาณน้ำในอ่าง 325.51 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 103.51% ของความจุที่ระดับเก็บกัก ยังคงระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกันกับอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง อ.โนนไทย ได้ระบายน้ำภายในอ่างเก็บน้ำออกเช่นเดียวกัน ทำให้ปริมาณน้ำไหลมาสมทับกันในพื้นที่ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ก่อนจะไหลลงลำบริบูรณ์และลำเชียงไกร ทำให้ปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมไหลเข้าท่วมถนนสายโนนสูง-ขามสะแกแสง ต.หลุมข้าว อ.โนนสูง ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร ระยะทางยาว 5 กิโลเมตร รถเล็กสัญจรผ่านไปมาลำบาก อีกทั้งปริมาณน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมวัด โรงเรียน บ้านเรือนของชาวบ้านตะโกทุ่ง หมู่ 9 ต.ตาจั่น อ.คง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 100 หลังคาเรือน

นางปราณี น้อยบัวทิพย์ อายุ 70 ปี ชาวบ้านตะโกทุ่ง บอกว่า ถูกน้ำท่วมเป็นรอบที่สองแล้ว โดยรอบแรกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ต้องขนย้ายข้าวของภายในบ้านออกมาไว้ริมถนน แต่ในรอบนี้ปริมาณน้ำเริ่มท่วมสูงขึ้นประมาณ 50-60 เซนติเมตร และมีแนวโน้มจะท่วมสูงกว่ารอบที่แล้ว เพราะปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นทุกวัน

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 10 อำเภอ ประกอบด้วย อ.โนนสูง คง เมืองยาง ประทาย สีคิ้ว พิมาย โนนไทย ปักธงชัย สูงเนิน และเมืองนครราชสีมา แบ่งเป็น 63 ตำบล 297 หมู่บ้าน 1 เทศบาลนคร 26 ชุมชน 8,318 ครัวเรือน และมีแนวโน้มขยายพื้นที่ท่วมขังออกไปตามแนวลำน้ำลำตะคอง ลำน้ำลำเชียงไกร และลำน้ำมูล

DCIM100MEDIADJI_0424.JPG

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon