นทท.แห่ชมดอกไม้ ‘บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ’ อุดรธานี คึกคัก

นทท.แห่ชมดอกไม้ “บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ” อุดรธานี คึกคัก

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ “ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ” ต.หนองไฮ อ.เมือง กลับมาคึกคักเมื่อชาวอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางไปชมความสวยงามของสวนดอกไม้ ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลออกพรรษา แม้ว่ายังไม่ถึงฤดูชมความวาม “ดอกเบญจมาศหลากสี” เพราะมีการนำดอกมาร์กาเร็ต และดอกแชแลน่า ไม้ดอกจากประเทศญี่ปุ่น มาทดลองปลูกและได้ผล ขณะต้นเบญจมาศก็ใกล้จะบานแล้ว

ที่สวน “DN คาเฟ่ ”  ริมถนนบ้านห้วยสำราญ-บ้านดงมะกรูด ต.หนองไฮ นางพรรัตน์ดา หรือ “เจ้หน่อย” วังขิรี อายุ 44 ปี ผู้ปลูกและจำหน่ายดอกไม้รายใหญ่ ได้ลงทุนเปลี่ยนพื้นที่ปลูกไม้ตัดดอก มาเป็นสวนไม้ดอกเพื่อท่องเที่ยว ช่วงนี้เป็นแปลงดอกมาร์กาเร็ต และดอกแชแลน่า มีสะพานไม้ไผ่ 3 สะพาน ลัดเลาะและผ่าเข้ากลางแปลง จัดตกแต่งมุมถ่ายภาพ ซุ้มพักผ่อน และจุดนั่งชมสวนดอกไม้มุมสูง มีร้านขายกาแฟตามสมัยนิยม, จุดขายไม้กระถาง, สถานที่จอดรถ และห้องสุขา ในอัตราค่าเข้าชมคนละ 40 บาทเด็กฟรี

นางพรรัตน์ดา หรือ “เจ้หน่อย” เปิดเผยว่า ปลูกไม้ตัดดอกมาตั้งแต่สมัยแม่ ตอนนี้พื้นที่ปลูกรวมกว่า 100 ไร่ ลูกชายจบจาก ม.แม่โจ้ มาทำสวนแบงค์เบญจมาศ ปลูกเพื่อการท่องเที่ยว มีเสียงตอบรับเข้ามามาก ปีนี้สวนแบงค์เบญจมาศยังไม่เปิด “สวน DN คาเฟ่” ตั้งอยู่ริมถนนได้เปิดก่อน โดยนำเอาดอกมาการ์เร็ต และแชแลน่า ซึ่งเป็นสายพันธุ์ญี่ปุ่น และปลูกแล้วทางภาคเหนือ ซึ่งทดลองปลูกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งมีปลูกและดูแลยาก มาปลูกไม่ตัดดอกขาย เป็นแปลงเพื่อท่องเที่ยวเฉพาะ

“เปิดสวนมาตั้งแต่ต้นเดือน แจ้งข่าวกันทางโซเชียล มีนักท่องเที่ยวมาทุกวัน ในช่วงวัดหยุดก็มากหน่อย โดยเฉพาะเมื่อวนนี้ (23 ต.ค.64) มีนักท่องเที่ยเข้าชมมากที่สุด 400 คน โดยดอกไม้ชุดนี้จะบานอยู่ราว 2 เดือน จากนั้นดอกไม้ชุดต่อไป ก็คือดอกเบญจมาศหลากสีจะบาน เป็นดอกไม้ที่เราตัดดอกขาย มาเป็นเวลานับสิบๆปีแล้ว ก็จะไม่ตัดดอกชายเช่นกัน ก็จะบานกันยาวไปจนมากราคม ส่วนที่ตัดดอกชายจะเป็นแปลงอื่น ที่กระจายอยู่หลายพื้นที่”

ขณะที่ “กลุ่มไม้ดอกไม้ประดับบ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ” ได้ใช้พื้นที่ของโรงเรียนห้วยสำราญ(เดิม) หน้าอ่างเก็บน้ำลำปลาค้าว พื้นที่กว่า 14 ไร่ ปลูกดอกไม้เพื่อท่องเที่ยวปีที่ 4 โดยในปีนี้ได้รับการสนับสนุน โคงการเกษตรแปลงใหญ่ จัดหาโรงเรือนป้องกันฝน กว้าง 6 ม. ยาว 30 ม. จำนวน 13 โรง เพื่อเตรียมแปลงเบญจมาศ 13 สายพันธุ์ ไม่ให้เสียหายช่วงปลายฤดูฝน โดยต้นเบญจมาศชุดแรกในโรงเรือน กำลังแทงตาดอก คาดว่าจะบานให้ชมความสวยงาม ราวปลายเดือนพฤศจิกายน

นายบุญแถม ยอดแก้ว ประธานกลุ่มไม้ดอกไม้ประดับห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ เปิดเผยว่า ปีไหนมีฝนตกหนักปลายฤดู จะทำให้ต้นเบญจมาศเสียหาย การเปิดชมสวนดอกไม้จะล่าช้า ปีนี้กลุ่มได้รับการสนับสนุนโรงเรือน ต้นเบญจมาศชุดแรกที่ปลูก จึงไม่ได้รับผลกระทบจากฝน เติบโตได้เป็นไปตามแผน ตอนนี้เริ่มแทงตาดอกแล้ว คาดว่าจะบานและเปิดให้ชม ได้ปลายเดือนพฤศจิกายน และมีดอกไม้ให้ชมต่อเนื่อง 4 เดือนเต็ม ด้วยการปลูกลงแปลงอย่างต่อเนื่อง มั้นใจว่าปีนี้จะสวยกว่าทุกปี ขณะที่กลุ่มเตรียมความพร้อม ผู้มาให้บริการทุกคน จะต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มๆ สุดท้ายเกิน 14 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon