พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 411 ราย เจอคลัสเตอร์ใหญ่ในคุก สั่งซีลห้องแยกผู้ต้องขังกันระบาดเพิ่ม

พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 411 ราย พบคลัสเตอร์ใหญ่ในเรือนจำ สั่งซีลห้องแยกผู้ต้องขังกันระบาดเพิ่ม

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค.ตรัง แถลงสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 411 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อในจังหวัด 248 ราย ผู้ติดเชื้อในเรือนจำตรัง 163 ราย รวมยอดติดเชื้อสะสม 9,535 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 46 ราย หายป่วยกลับบ้าน 186 ราย รวมหายป่วยสะสม 7,387 ราย กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล 2,102 ราย

นพ.ตุลกานต์เผยว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้เรือนจำพัทลุงมีผู้ต้องขังติดเชื้อภายใน จึงต้องมีการฝากผู้ต้องขังเข้าสู่เรือนจำตรัง ต่อมาพบผู้ติดเชื้อจำนวน 22 ราย ที่อยู่ในแดนแรกรับ ต่อมาพบเพื่อนร่วมห้องขังติดเชื้อเพิ่มอีก 17 ราย ก่อนพบว่ามีการระบาดในที่ต้องขังแดน 1 จำนวนกว่า 100 ราย

จากการสอบสวนโรคพบว่ามีผู้ต้องขังจากพัทลุงเป็นผู้นำเชื้อแพร่เข้ามาจนเกิดการระบาดในเรือนจำดังกล่าว นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้มอบหมายให้นายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าฯ ได้ลงไปกำกับติดตาม โดยกลับไปใช้มาตรการผู้เข้าเรือนจำรายใหม่ต้องกักตัวที่แดนแรกรับ 21 วันและตรวจก่อนเข้าเรือนจำ 3 ครั้ง ถ้าผลเป็นลบจึงส่งเข้าเรือนจำหลัก นอกจากนี้ ทาง รพ.ศูนย์ตรังได้ประสานกับทางเรือนจำให้ทำการซีลระหว่างแดนแรกรับกับแดน 1 เพื่อไม่ให้มีการปะปนของผู้ถูกคุมขังและผู้คุม ระหว่างนี้มีการตรวจผู้คุมด้วย ATK ทุกวัน ซึ่งยังไม่พบการติดเชื้อของผู้คุมแต่อย่างใด

ส่วนที่รัฐบาลมีการประกาศเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวจาก 46 ชาติ โดยจังหวัดตรังอยู่ในระยะที่ 2 ซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม ทางจังหวัดได้เตรียมความพร้อมไปแล้ว 2 ส่วน ส่วนแรกคือการฉีดวัคซีนให้เกินกว่าร้อยละ 70 ของประชากรในพื้นที่โควิดฟรีแอเรีย ได้แก่ อำเภอเมืองตรัง ท่าเรือและเกาะต่างๆ ส่วนที่ 2 มาตรฐาน SHA Plus ของโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ซึ่งทั้ง 2 ข้อมีความพร้อม ทางจังหวัดจะพิจารณาสถานการณ์ติดเชื้อในจังหวัดอีกครั้ง เช่นเดียวกับการเปิดภาคเรียน ซึ่งถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นจำเป็นที่จะต้องเลื่อนออกไปก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon