หยุดยาวที่ผ่านมา คนไทยจองโรงแรมเชียงใหม่สูงกว่าที่ประเมิน เชื่อ พ.ย.นี้จะดีขึ้นอีก

ยอดจองโรงแรมเชียงใหม่ ขยับรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) กล่าวว่า เราจะไม่พูดถึงการเปิดประเทศสำหรับชาวต่างชาติอีกต่อไปแล้ว เพราะขนาด จ.ภูเก็ต ยังมีนักท่องเที่ยวเพียง 20,000 กว่าคนเท่านั้น เรามาพูดกันถึงตลาดภายในประเทศ ซึ่งก็คือชาวไทยด้วยกันเองดีกว่า โดยในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ทั้งโรงแรมและรีสอร์ตต่างๆ ที่เคยประเมินไว้ว่าน่าจะเฉลี่ย 50-60% แต่ปรากฏว่าเดือนนี้มีนักท่องเที่ยวเข้าพัก 70%

นางละเอียดกล่าวว่า เดือนพฤศจิกายนนี้ก็เชื่อว่าจะยิ่งดีขึ้น ตัวเลขเพิ่มขึ้นแน่ โดยโรงแรม หรือรีสอร์ตนอกเมืองน่าจะเฉลี่ย 70-80% ส่วนในเมือง 50-60% หากไม่มีสถานการณ์อะไรมาเปลี่ยนแปลง วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ คงไม่เกิดผลอะไรกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคงจะเปิดได้จริง 15 พฤศจิกายน แต่ชาวต่างชาติคงยังไม่มา เพราะมาตรการต่างๆ ยังไม่ชัดเจน สายการบินเขาต้องทำตลาด ต้องขออนุญาตบิน แต่ ณ วันนี้ เรายังมีมาตรการกักตัว 7 วัน พร้อมด้วยการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง

นางละเอียดกล่าวอีกว่า การประกาศว่าจะเปิดให้ 45 ประเทศ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่มีความเสี่ยงต่ำเข้ามาจะเปิดได้จริงหรือ ในเมื่อมาตรการต่างๆ ยังไม่ชัดเจนเลย สำหรับ จ.เชียงใหม่ ระบบการจองเพื่อชำระเงินค่าโรงแรม 7 วัน และการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ยังเปิดไม่ได้เช่นกัน สถานการณ์ตอนนี้คือต้องอัพเดตวันต่อวันกัน

“แนวโน้มตลาดนักท่องเที่ยวภายในประเทศในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมเพิ่มขึ้น 10% จากเดือนตุลาคม เรียกว่าหวังน้อยมาก เพราะสถานการณ์บ้านเรายังไม่นิ่ง คนเดินทางยังมีความกังวล ทั้งการคัดกรองต่างๆ ทำให้ช่วงนี้การเดินทางด้วยการขับรถเข้ามาเองจึงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มากกว่าเดินทางผ่านสนามบิน ซึ่งปัจจุบันมีคนเดินทาง 2,500-3,000 คนต่อวัน เพราะไม่อยากเสี่ยง และต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม” นางละเอียดกล่าว

ส่วนการยกเลิกการตรวจหาเชื้อที่สนามบิน นางละเอียดกล่าวว่า น่าจะเป็นการผ่อนคลายมาตรการ เพราะคนเดินทางต้องผ่านการตรวจและคัดกรองจากสนามบินต้นทางมาอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อลงเครื่องก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ เพื่ดลดความกังวลใจของผู้โดยสารที่ใช้บริการผ่านท่าอากาศยานลงไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon