“ผู้ว่าฯเชียงใหม่” ยันพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1พ.ย.นี้ เตรียมแผนเผชิญเหตุด้านหากพบการระบาด

“ผู้ว่าฯเชียงใหม่” ยันพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1พ.ย.นี้ เตรียมแผนเผชิญเหตุด้านหากพบการระบาด

วันที่ 26 ตุลาคม 2564 ที่ห้องประชุม 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมคณะกรรมการอำนวยการเปิดเมืองเชียงใหม่รับนักท่องเที่ยว โครงการ CHARMING Chiang Mai เพื่อหารือแนวทางและมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนแผนเผชิญเหตุด้านสาธารณสุขหากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยในช่วงแรกจังหวัดเชียงใหม่จะเริ่มเปิดในพื้นที่นำร่อง 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม อำเภอแม่แตง และอำเภอดอยเต่า ในการรับนักท่องเที่ยวจาก 46 ประเทศ ที่มีความเสี่ยงต่ำ ส่วนสถานประกอบการต่างๆ ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และบริการอื่นๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยในขณะนี้มีสถานประกอบการที่ผ่านมาตรฐาน SHA แล้ว 1,082 แห่ง และผ่านมาตรฐาน SHA + อีก 215 แห่ง ซึ่งจะสามารถให้บริการนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการได้อย่างปลอดภัย

นายประจญ กล่าวว่า วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ยืนยันว่าทั้ง 4 อำเภอ มีความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจาก 46 ประเทศกลุ่มเสี่ยงต่ำ ตามที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ โดยในระยะแรกจะเป็นการรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ผ่านการคัดกรองเบื้องต้นมาจากจังหวัดอื่นๆ ก่อนหน้าแล้ว เนื่องจากขณะนี้เชียงใหม่ยังไม่เปิดเที่ยวบินตรงจากต่างประเทศ โดยทางคณะทำงานมีการกำหนดรายละเอียดเงื่อนไขของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง โดยเบื้องต้นหลักเกณฑ์จะคล้ายคลึงกับการรับนักท่องเที่ยวของ Phuket Sand Box เช่น มีประวัติการได้รับวัคซีนมาครบแล้ว มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่ามีความปลอดภัย ฯลฯ ตลอดจนความพร้อมของพื้นที่ โดยประชาชนในพื้นที่นำร่องทั้ง 4 อำเภอจะต้องได้รับวัคซีนแล้วมากกว่า 70% และการจัดทำพื้นที่ปลอดภัย Blue Zone สำหรับนักท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะได้มีการหารือกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง

“ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยและนักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถเดินทางได้ตามปกติ แต่จะต้องตรงตามเงื่อนไขของจังหวัดเชียงใหม่ว่าจะต้องได้รับวัคซีนแล้ว 2 เข็ม และมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง จึงจะสามารถท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างอิสระทั้ง 25 อำเภอ”

ด้านนายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ว่า มีการเร่งตรวจเชิงรุกโดยใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK ในกลุ่มเสี่ยงสูงและจะขยายไปยังกลุ่มเสี่ยงเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อและนำเข้าสู่กระบวนการรักษาให้เร็วที่สุด เพื่อให้สามารถควบคุมโรคได้ทันเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ส่วนคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนคลัสเตอร์ตลาดประตูเชียงใหม่ มีการสั่งปิดเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-28 ตุลาคม 2564 พร้อมดำเนินการตามมาตรการเช่นเดียวกับตลาดเมืองใหม่

สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการภายใต้ชื่อ CHARMING Chiang Mai นั้น ตามมาตรการจะต้องมีการขยายจำนวนคนในการจัดกิจกรรมออกในพื้นที่นำร่อง 4 อำเภอ ได้แก่อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม อำเภอแม่แตง และอำเภอดอยเต่า ออกเป็นไม่เกิน 500 คน พร้อมมีการจัดทำแหล่งท่องเที่ยวที่ผ่านมาตรฐาน SHA และ SHA+ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ขณะเดียวกันยังได้มีการสร้างความเข้าใจกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวด้วย

ด้านการบริหารจัดการวัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้มีชาวเชียงใหม่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้วจำนวน 1,009,871 คน ซี่งคิดเป็น 58.40๔ จากจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง พร้อมเริ่มดำเนินการเปิดให้ประชาชน Walk in เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งนี้คาดว่าจะมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ครบ 70% จากประชากรกลุ่มเป้าหมาย หรือ 1.2 ล้านคน ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon