รร.ในภูเก็ต พร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ ปรับราคาขึ้นรับไฮซีซั่น

รร.ในภูเก็ต พร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ ปรับราคาขึ้นรับไฮซีซั่น

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.64 นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า การเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน ตามนโยบายรัฐบาล ทาง โรงแรมในภูเก็ต มีความพร้อมอย่างยิ่ง โรงแรมที่กำลังปิดตัวอยู่จะกลับมาเปิดในวันที่1 พฤศจิกายน อีกจำนวนหลายสิบโรงแรม ที่เป็นโรงแรมขนาดใหญ่ส่วนโรงแรมขนาดเล็กน่าจะทยอยเปิดกันตามมา

สถานการณ์การจองห้องพักของเดือนพฤศจิกายน 2564 จะยังช้าอยู่เนื่องจากหลายโรงแรมมีการปรับราคาขึ้นนิดหน่อย ให้สอดรับกับช่วงฤดูการท่องเที่ยวและนโยบายของประเทศที่กำลังจะเปิด อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การจองห้องพักชะลอ คือ การที่รอดูนโยบายภาครัฐที่เปลี่ยนจากระบบCOE มาเป็นระบบใหม่ ภายใต้ไทยแลนด์ พาส ทำให้นักท่องเที่ยวที่ตั้งใจจะมาชะลอการเดินทางไปก่อน 10-15วัน รอใหัระบบชัดเจนและนิ่งขึ้นมาก่อนถึงจะเดินทาง คาดว่า เดือน ธันวาคม นี้ จะมียอดจองห้องพักเข้ามาคึกคักแน่นอน

หาก ดูตัวเลข อัตราการจองห้องพัก เดือน พฤศจิกายน ยังคงไม่เท่ากับเดือนตุลาคม ซึ่ง เปิดมาจำนวนกว่าแสนห้อง แต่มีโอกาสที่จะกระเตื้องขึ้นมาในเดือนพฤศจิกายนเท่ากับจำนวนของเดือนตุลาคมได้ แต่ถ้าดูตัวเลขรายได้เชื่อว่ามากกว่าเดือนตุลาคม ประมาณ 20-30% หลายโรงแรมมีการปรับราคาขึ้นนิดหน่อย การปรับราคาห้องพัก เป็นเรื่องปกติประจำปี ของผู้ประกอบการโรงแรมในเดือนตุลาคมกับพฤศจิกายน จะใช้ราคาที่ต่างกันเป็นการปรับเข้าไฮซีซั่น แต่ในอดีตจะปรับแบบ70-80% ตอนนี้ขึ้นมาแค่ 20-30% จำนวนโรงแรมที่รองรับตอนนี้ 1,200แห่ง เกือบ 60,000-70,000 ห้อง มีเพียงพอ

ส่วนโรงแรมที่ยังปิดตัวขึ้นกับปัจจัยการแข่งขันใครที่สามารถเข้ามาแบ่งเค้กทึ่มีอยู่กัอนเล็กๆ นี้กล้าที่จะเปิดตัว ถ้าใครที่ไม่มั่นใจสามารถเข้ามาแย่งชิง เค้กได้เขาจะปิดตัวต่อเนื่องไป เนื่องจาก สภาพการแข่งขันรุนแรงและโหดร้ายมากทุกวัน

เดิม ภูเก็ต เคยมีนักท่องเที่ยว เข้ามาวันละ3-4หมื่นคน ตลอดเวลาอยู่ ที่2 แสนคน ตอนนี้ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เข้ามาจำนวน หลักร้อยคน ประมาณ 600 -700 คนต่อวัน ดังนั้นโรงแรมที่เปิดตัวมารองรับ ล้นตลาดอยู่แล้ว ทุกคนต่างออกโปรโมชั่น แย่งชิงกัน อาทิ โรงแรม5 ดาว ขายในราคา 4 ดาว ส่วนโรงแรม4 ดาวขายเท่ากับโรงแรม 3ดาว เอาราคาโฮสเทลมาขาย ที่เห็นสภาพโรงแรมเล็กหรือขนาดกลางที่เป็นโรงแรม 3ดาว ไม่สามารถเปิดตัวได้ ส่วนหนึ่งเป็นสภาพธุรกิจ เศรษฐกิจที่มีการแข่งขันสูง จึงไม่สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้

อีกส่วนหนึ่ง การที่ภาครัฐเข้มงวดกวดขันเรื่องใบอนุญาตในการเข้าระบบภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ที่เข้มงวดเรื่องใบอนุญาตมาก ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถเปิดตัวไดั แต่ตัวเลขเมื่อ 1 ก.ค.ที่โรงแรมขนาดเล็ก มี ม.44 สามารถอนุญาตให้เปิดได้นั้น ได้ เข้ามา เปิดตัวแค่ 70 แห่ง จากจำนวน 1,009 แห่ง ที่ขึ้นทะเบียนไว้ เป็นการบ่งบอกให้เห็นว่าสามารถเข้ามาประกอบธุรกิจไดัไม่ถึง10% เท่านั้น

ส่วนตลาดในประเทศ แนวโน้มดีขึ้นจากที่จังหวัดภูเก็ตมีการผ่อนคลายมาตรการเมื่อ16 ต.ค.ที่ผ่านมาจะเห็นว่า สภาพรถติดขึ้นหนาแน่นขึ้นในจังหวัดภูเก็ตอีกครั้ง เป็นสัญญาณที่ดีมีนักท่องเที่ยวจองผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกันมาภูเก็ตยังเป็นที่นิยมคาดการณ์ว่าในเดือนตุลาคม จะมี จำนวน 2-3แสนคนและ ในเดือนพฤศจิกายน จำนวน 3-4แสนคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon