ผวา! สลิงประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ดขาด น้ำข้ามบานประตู 20 ลบ.ม./วินาที ประสานชลประทานตรวจสอบแล้ว

ผวา! สลิงประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ดขาด น้ำข้ามบานประตู 20 ลบ.ม./วินาที ประสานชลประทานตรวจสอบแล้ว

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม มีรายงานว่าสลิงเปิดปิดบานประตูระบายน้ำ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ ต.เสนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ขาด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกลุ่มชาวบ้านมามุงดูมวลน้ำจากคลองส่งน้ำที่ระดับน้ำล้นตลิ่งกว่า 2 เมตร ไหลข้ามบานประตู อีกทั้งมีความเชี่ยวกราก

นายณิชพัฒน์ ภิภพ อายุ 23 ปี ชาวบ้านที่อยู่บริเวณประตูระบายน้ำ กล่าวว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา สลิงที่ยึดกับประตูระบายน้ำ ใช้สำหรับการปิดเปิดประตูขาดลง ซึ่งก่อนสลิงจะขาดบานประตูระบายน้ำยกขึ้นสูงประมาณ 3 เมตร ระบายน้ำลงสู่คลองเจ้าเจ็ด-บางยี่หน เมื่อลวดสลิงขาดทำให้บานประตูปิด มวลน้ำจึงล้นบานประตูประมาณ 50-60 เซนติเมตร

ด้านนายนรเศรษฐ์ ฤกษ์สงเคราะห์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ เปิดเผยว่า สลิงที่ใช้ยึดเปิดปิดประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ดขาด มีน้ำข้ามบานประตูประมาณ 1 เมตร ปริมาณน้ำผ่านที่คำนวณได้ 16-20 ลบ.ม./วินาที ลดลงจากเดิม แต่ที่เห็นน้ำไหลแรงขึ้นตามภาพที่ปรากฏ เนื่องจากเป็นการไหลที่ผิวน้ำทำให้ดูเหมือนปริมาณมากกว่าเดิม สำหรับการซ่อมแซมนั้นได้ประสานส่วนช่างกล สำนักชลประทานที่ 12 เข้าตรวจสอบเพื่อวางแผนลดแรงดันน้ำด้านท้าย โดยคาดว่าจะวางแผ่นเหล็กกันน้ำ (stoplog) เพื่อลดแรงดันน้ำลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon