แห่แจ้งความโดนโกงแชร์ออนไลน์ เสียหายรวมกว่า 50 ล้านบาท

แห่แจ้งความโดนโกงแชร์ออนไลน์ เสียหายรวมกว่า 50 ล้านบาท!

วันที่ 28 ต.ค.64 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์ นายณัฐพล หรือ บอย อายุ 26 ปี ชาวบ้าน ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ พร้อมผู้เสียหายจำนวนกว่า 10 ราย ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.สุรเดช เพ็ชรใสดี ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.พาฝัน เสนาะเสียง อายุ 26 ปี บ้านสังแก ต.แตล อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เท้าแชร์ในข้อหาช่อโกง

โดยพฤติกรรม น.ส.พาฝัน ได้เปิดเพจชื่อ Pafon sanaosaing บ้านแชร์มันนี่ ตั้งตัวเป็นเท้าแชร์ มีวงแชร์15-19 วง วงละประมาณ 40-50 ราย และได้ชักชวนผู้เสียหายเข้ามาเล่น ช่วงแรกๆก็ได้ดอกดี แต่พอมาช่วงหลังเริ่มมีปัญหา มือท้ายๆไม่ได้รับเงินตามที่ตกลงกันไว้ จนสุดท้ายเมื่อวานนี้ น.ส.พาฝัน ได้แจ้งกับนายณัฐพล กอนคำ ลูกแชร์ว่า ไม่สามารถให้เงินกับลูกแชร์ที่เหลือได้อีกต่อไป เพราะไม่มีเงินมาจ่ายให้แล้ว ซึ่งก็หมายความว่าวงแชร์ทั้งหมดที่เล่นกันอยู่ล้มไปโดยปฏิยาย จึงรวมตัวกับเพื่อนๆแจ้งความกับตำรวจ

และลูกแชร์จากวงลูกมิ้น ยังได้รับการแจ้งจากเท้าแชร์รายนี้ส่งข้อความมา “ ขออนุญาตแจ้งลูกแชร์ทุกท่านนะคะ ตอนนี้สถานการณ์บ้านมาถึงทางต้นแล้ว เท้าพยายามแล้วคะ แต่มือตายเยอะ เท้าแบกต่อไปไม่ไหวแล้วค่ะ ต้องขอโทษลูกแชร์ที่ส่งยอดตรง ไม่มีปัญหาด้วยนะคะ ขอให้ลูกแชร์ที่ยังไม่ได้รับสรุปยอดตัวเองแจ้งเท้า และใครที่มีส่งอยู่ให้ส่งปกตินะคะ เพราะรับเยอะไปแล้ว ขออนุญาตปิดบ้านไม่เดินต่อแล้วนะคะ เท้าเดินต่อไปไม่ไหวมือตายเยอะมากสำรองไม่ไหว ส่วนมือไหนที่ยังเป็นมือบวกให้คิดยอดมาคะเท้าจะทยอยให้นะคะ”

จากนั้นปิดเฟสบุ๊ค มือถือ หายเข้ากลีบเมฆ เดือดร้อนลูกแชร์ทั้งในตัวเมืองสุรินทร์ ต่างอำเภอและต่างจังหวัดเกือบ 50 ราย สูญเงิน ในพื้นที่สุรินทร จำนวน 4 ล้านบาท และต่างจังหวัดลูกแชร์ 42 รายรวมแล้วกว่า 50ล้านนาท ลูกแชร์ต้องนำสำเนาการจ่ายเงิน โอนเงินให้ นางสาวพาฝัน มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อขอให้ดำเนินคดีที่เข้าลักษณะฉ้อโกงตาม พรบ.แชร์ ตั้งแต่ห้ามตั้งวงแชร์เกิน 3 วง ห้ามมีสมาชิกเกิน 30 คน

นายณัฐพล หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ที่เล่นกันอยู่เป็นประมาณแชร์ลูกโซ่ คือส่งเงินต้นให้เขาไปเรื่อยๆแล้วเราก็รอกินดอก ช่วงแรกๆจะส่งแพงแต่ได้เงินก่อน ช่วงหลังๆส่งน้อยจะได้เงินช้า แต่จะได้ดอกเยอะสลับสับเปลี่ยนกันไป เป็นรูปแบบขั้นบันได เท้าจะรับเงินสดก่อน ถ้าเท้าเปิดวงแสนเท้าจะเป็นคนรับคนแรกตลอด คือ 1 แสน ถ้าเดือนหนึ่งเท้าเปิดวง 1 แสน 10 วง เท้าก็จะรับของเขาคนเดียวเลย 1 ล้านบาท และยังมีค่าดูแลอีกคนละ 1 พันบาท เฉพาะตนส่งไปแล้ว 295,000 บาท ได้รับมา 5 หมื่นกว่าบาท ที่เหลืออีก 203,950 หายไปกับกลีบเมฆ ตอนนี้มือท้ายๆก็ยังไม่ได้เงิน ตนเองเล่นทั้งหมด 19 วง นำเงินที่ขายสินค้าออนไลน์ ได้กำไรก็นำมาลงทุนในวงแชร์ เห็นว่ากำไรดี ขณะที่ รถ บ้าน เท้าแชร์ ซื้อสร้างอย่างเอิกเกริก มีการ์ดเชิญขึ้นบ้านใหม่ ที่บ้านสังแก หมู่ที่ 6 ตำบลแตล อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ รถฟอร์จูนเนอร์ คันใหม่ แต่ทั้งหมด โอนเป็นชื่อมารดา ทั้งหมด

ในขณะที่ผู้เสียหายหลายคนบอกว่า วงแชร์ต้น 20,000 บาท แบบราย 5 วัน มือละ1,000 บาท ซึ่งเท้าแชร์จะได้รับเงินค่าดูแลแชร์ของลูกแชร์ในงวดแรกมือละ 200 บาท หากมีลูกค้าเยอะ เท้าแชร์ก็กินเงินค่าดูแลงวดแรกแบบสบาย ( อาทิ ลูกแชร์ 21 คน เท้าแชร์ก็กินฟรีไป 4200 บาท เป็นต้น)ช่วงแรกๆเขาก็ชัวร์ตลอด จนเขาสร้างบ้านราคา 3-4 ล้านบาท เขายังส่งการ์ดขึ้นบ้านใหม่มาเชิญไปงานอยู่เลย ตอนนี้มีผู้เสียหายประมาณเกือบ 50 คน แต่ละคนมีทั้งหลักหลายหมื่นและหลายแสนบาท

ด้านพนักงานสอบสวน ได้รับเรื่องไว้และเร่งสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดที่เข้ามาร้องทุกข์แจ้งความ เพื่อรวบรวมหลักฐาน ก่อนที่จะติดตามตัวเท้าแชร์รายนี้มาสอบสวนและแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon