ปราจีนฯพบโควิด 92 ราย ชี้แนวโน้มยอดลด เผยเตรียมถกพรุ่งนี้ แนวทางเปิดเรียนเทอม 2/2564

ปราจีนฯพบโควิด 92 ราย ชี้แนวโน้มลดลง ส่วนโรงเรียนยังเปิดเรียนด้วยระบบออนไลน์ก่อน พบมีการเตรียมความพร้อมหลังจากปิดเรียนมายาวนาน ปัด ล้าง บิ๊กคลีนนิ่ง

วันนี้ 28 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรายงานว่า ได้เดินทางมาที่โรงเรียนบ่อทองวิทยา หมู่ที่ 6 ต.บ่อทอง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบได้มีคณะครู นักการภารโรงและทหารจากกองพลทหารราบที่ 2รักษาพระองค์ ( พล.ร2 รอ ) กอง พันทหารราบที่ 2 พัน 3 รักษาพระองค์หรือ “บูรพาพยัคฆ์” กำลังทำความสะอาดโรงอาหาร อาคารเรียนและบางส่วนได้ทำการตัดหญ้าบริเวณสนามฟุตบอล รอบๆอาคาร และภายในอาคารเรียน เนื่องจากได้ปิดภาคเรียนมายาวนานทำให้ข้างในโรงอาหารมีฝุ่นและหยักใย่เกาะ

เพื่อรองรับนักเรียนที่จะเปิดเทอมในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ทางโรงเรียนก็จะเปิดเรียนทางออนไลน์ ออนแฮน ก่อน ขั้นตอนของเปิดเรียนจะออกมาแนวทางใด ก็ต้องรอทางคณะควบคุมโรคติดต่อจังหวัดอนุญาติมา โรงเรียนก็จะได้จัดเตรียมความพร้อมในการเปิดเรียนที่โรงเรียนตามปรกติ

นางสาวเพ็ญพิมล อริย์ธัชดิษยา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ่อทองวิทยา บอกกับผู้สื่อข่าวว่า แนวทางที่จะต้อนรับนักเรียนที่จะมาเรียนในภาคเรียนที่2 ปีการศึกษาปี พ.ศ 2564 นี้ สพฐ.ก็มีนโยบายเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื่อโควิด-19 ได้มีการเตรียมการ 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม 7 มาตรการที่เข้มงวดหลักเลยใน 6 มาตรการหลักคือตั้งจุดคัดกรองไว้ที่ด้านหน้าทางเข้าโรงเรียน จัดสถานที่ให้นักเรียนได้เว้นระยะห่างในการจัดกิจกรรมต่างๆ ส่วนในเรื่องของอาหารกลางวันทางโรงเรียนก็จะจัดเตรียมเป็นข้าวกล่องไว้ให้นักเรียนต้นทุนอาจจะไม่เพียงพอ

แต่คุณครูก็จะทำเพื่อเน้นความปลอดภัยให้กับนักเรียน อย่างวันนี้ก็จะมีคุณครูได้มาช่วยกันจัดเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียน และในส่วนการเตรียมความพร้อมของคุณครูทุกท่านก็จะได้รับวัคซีน 100 ละ 85 ของบุคคลากรและในวันที่ 4 พฤศจิกายนนักเรียนมัธยมก็จะได้รับวัคซีนและเน้นย้ำให้นักเรียนหมั่นล้างมือบ่อยๆสวมใส่หน้ากากอนามัยล้างมือด้วยเจลลแอลกอฮอลล์บ่อยๆ

ขณะ นายสุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุข จ.ปราจีนบุรี มีประกาศแจ้ง สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ ปราจีนบุรี ณ วันที่ 28 ตุลาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อ ระลอก เมษายน 2564 เพิ่ม จำนวน 92 ราย สะสมรวม 21,890 ราย (รายที่ 21,799-21,890)

จำแนกตาม Cluster ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ จำนวน 92 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท ไทยฟู้ดส์กรุ๊ป จำนวน 9 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท LETA STONE (ระลอกสาม) จำนวน 5 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท ทาคาเนะฯ จำนวน 4 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท ไทยโตโยเดนโซ จำนวน 4 ราย เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท อาร์เซลิค ฮิตาชิฯ จำนวน 3 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท เท็นมะฯจำนวน 3 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท ไฮเออร์ จำนวน 2 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท สุรพลนิชิเรฟู้ดส์จำนวน 2 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ ทับทิมฟาร์ม จำนวน 2 ราย
– เชื่อมโยงคลัสเตอร์ บริษัท พี เอม ฟู้ดส์ฯ จำนวน 1 ราย

ผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า จำนวน 40 ราย ผู้ที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดเสี่ยง จำนวน 3 ราย ผู้ป่วยมีอาการตามเกณฑ์, ตรวจ ATK ผล Positive และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค จำนวน 14 ราย

โดยพบการกระจายตัวของผู้ป่วย มากสุดที่ อ.กบินทร์บุรี จำนวน 39 ราย อันดับที่ 2 อ.ศรีมหาโพธิ จำนวน 28 ราย อ.นาดี จำนวน 12 ราย อ.ประจันตคาม จำนวน 7 ราย อ.ศรีมโหสถ จำนวน 3 ราย อ.เมืองปราจีนบุรี จำนวน 2 ราย ผู้ป่วยนอกเขต จำนวน 1 ราย

ด้านนายณัฐชัย ใจเย็น ศึกษาธิการ จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า โรงเรียนทุกสังกัดของใน จ.ปราจีนบุรี มีจำนวนกว่า 400 แห่ง ขณะนี้ ยังไม่ชี้ชัดในการเปิดเรียนว่าเป็นแบบใด อาทิ ออนไลน์ – ออนแฮนด์ หรือ ออนไซต์ หรือ กึ่ง แบบออนไลน์ และ ออนไซต์ เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงพบมีการระบาดอยู่

โดยในวันพรุ่งนี้ (29 ต.ค.64) จะมีการประชุมร่วมกัน ของ ศบค.จว. ระหว่าง สาธารณสุข จ.ปราจีนบุรี,ศึกษาธิการ จ.ปราจีนบุรี และ ผวจ.ปราจีนบุรี ในการร่วมลงมติความเห็น และแนวทาง ความพร้อมในการเปิดเรียนภาคเรียนที่ 2/2564 ในวันที่ 1 พ.ย.64 นี้ เมื่อได้มติของ จ.ปราจีนบุรี แล้วจะทำการส่งมติแจ้งให้สถานศึกษา ได้ตอบกลับความพร้อม ของสถานศึกษาแต่ละแห่งต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียน – ผู้ปกครองส่วนใหญ่ต้องการให้เปิดเรียนแบบ ออนไลน์ไปก่อน จนจะแน่ใจว่าสถานการณ์ผ่านพ้นแล้วจึงค่อยเปิดเรียนในระบบชั้นเรียนปกติ (ออนไซต์) ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon