โผล่อีก ชาวสระแก้วฉีด ‘จอห์นสันฯ’ อีก 1 ราย จากคลินิกเดียวกัน พบเพิ่งปักเข็ม 2 พ.ย.นี้

โผล่อีก ชาวสระแก้วฉีด ‘จอห์นสันฯ’ อีก 1 ราย จากคลินิกเดียวกัน พบเพิ่งปักเข็ม 2 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีตรวจพบว่า มีคลินิกแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฉีดวัคซีน Johnson and Johnson ให้กับคนไทยในราคาเข็มละ 2,800 บาท ตามที่เพจชื่อดังแห่งหนึ่งได้เผยแพร่ทางสื่อโซเชียลฯ และ นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งให้มีการตรวจสอบและพบว่ามีการฉีดจริง พร้อมกับตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องนี้ ซึ่งทางคลินิกอ้างว่า คนไข้เป็นผู้นำวัคซีนมาให้ฉีดเองโดยไม่ทราบที่มานั้น

ล่าสุด จากการตรวจสอบข้อมูลเพจและเฟซบุ๊กของคลินิกแห่งนี้ ซึ่งเป็นของนายแพทย์และแพทย์หญิงคนหนึ่งชื่อว่า คลินิกเวชกรรม อรัญการแพทย์ ตั้งอยู่ที่เทศบาลบาลเมืองอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และมีสาขาอยู่ที่ตลาดอินโดจีน ภายในบริเวณตลาดโรงเกลือด้วย

ทั้งนี้ จากกรณีชายวัย 30 ปีเศษ ที่โพสต์ว่า ได้ฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ ที่คลินิกดังกล่าวในราคา 2,800 บาท ซึ่งได้ใบรับรองแพทย์ระบุว่า ฉีดเมื่อช่วงวันที่ 16 ตุลาคม ก่อนนำภาพมาโพสต์ลงเฟซบุ๊กและตกเป็นข่าว ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปติดตามดูภายในเพจและเฟซบุ๊กคนไข้ของคลินิก พบว่า มีคนไข้ใช้ชื่อว่า Nom Love อาศัยอยู่ในพื้นที่เมืองสระแก้ว ได้ปักหมุดที่ศูนย์การแพทย์และคลินิกดังกล่าว เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน เวลา 12.45 น. หรือ 6 วันที่ผ่านมา ระบุว่า ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก ซึ่งมีการสนทนาเรื่องการฉีดวัคซีนกัน ในราคา 2,800 บาท และมีหลายคนเตรียมจะไปฉีดด้วย โดยผู้โพสต์ได้ยอมรับและบอกกับเพื่อน ๆ ว่า ได้ฉีดวัคซีนของ “จอห์นสันฯ” แล้ว โดยการสนทนากันดังกล่าว ได้มีอดีตผู้สมัคร สส.ในพื้นที่ เขต 3 สระแก้ว ได้เข้าไปสอบถามการฉีดวัคซีนดังกล่าวด้วย ซึ่งนั่นหมายถึง คลินิกแห่งนี้ ได้มีการฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ให้กับคนไทยแล้ว มากกว่า 1 คน

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น. นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า กรณีมีการฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ในพื้นที่ จ.สระแก้ว นั้น จากที่ทางสาธารณสุขได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้น ก็ได้ลงไปสอบถามโดยทีมคุ้มครองผู้บริโภคของ สสจ.สระแก้ว ได้ลงพื้นที่ไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งมีการฉีดวัคซีนตัวนี้จริง ทางเราก็ได้ทำการตักเตือนและป้องปรามว่า ไม่น่าจะดำเนินการอีก หลังจากนั้นก็มีข่าวลงตามสื่อต่าง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ก็ต้องขอยืนยันว่า วัคซีนที่เป็นข่าวไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุข เป็นวัคซีนที่มีการนำมาฉีดกันเองในภาคเอกชน จะผิดหรือถูกกฎหมายต้องให้คณะทำงานเราลงไปสอบสวนเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่เป็นวัคซีนที่นำเข้าถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนวัคซีนนี้ ได้มาตรฐานหรือถูกต้องหรือไม่นั้น นพ.สสจ.สระแก้ว กล่าวว่า คงต้องให้คณะทำงานที่ตั้งขึ้นลงไปดูรายละเอียดให้ชัดอีกครั้งหนึ่ง ในส่วนของความผิดอาจจะเกิดขึ้นหรือเปล่า คณะทำงานได้ตั้งประเด็นลงไปสอบสวนแล้ว มีในเรื่องประเด็นของสถานพยาบาลดำเนินการถูกต้อง ตามมาตรฐานหรือเปล่า ถ้ามีฐานความผิดอะไร คณะทำงานด้านสถานพยาบาลก็ได้ปรึกษากับทางกรมส่งเสริมสุขภาพ เพื่อชี้ประเด็นความผิดให้อีกครั้งหนึ่งหลังสอบสวน

“แพทย์จะผิดจะถูกอย่างไร เราคงนำข้อสรุปจากคณะทำงานที่ลงไปสอบสวนมาชี้ประเด็นอีกครั้งหนึ่งว่า ผิดประเด็นไหน คงให้เวลาคณะทำงานอีกสักพักหนึ่ง ในการลงไปหาข้อมูล ซึ่งเป็นคลินิกที่อยู่ในเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ซึ่งเป็นคลินิกของนายแพทย์และแพทย์หญิง ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้ประเมิน ตรวจสอบการดำเนินงานของสถานพยาบาลว่า ถูกต้องตามระเบียบมาตรฐานหรือเปล่า ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนกระทรวงไม่ได้กำชับอะไร เพราะไม่ใช่วัคซีนของกระทรวง จะกำชับเฉพาะวัคซีนที่ถูกต้อง ให้ทางสาธารณสุขจังหวัดกับหน่วยบริการฉีดวัคซีนตามแนวทางที่กระทรวงอย่างเคร่งครัด และเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชาชนให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการป่วยการเสียชีวิตในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม นพ.สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้คลินิกที่มีเหตุการณ์นี้ คงจะต้องไปตรวจอย่างละเอียด และคงดูว่า มาตรฐานเป็นอย่างไร ถ้าผิดก็ดำเนินการไปตามกฎหมาย ส่วนคลินิกอื่น ๆ คงจะต้องกำชับว่าไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก เบื้องต้นคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนนี้ เป็นคนไทย แต่ในส่วนของกัมพูชาเรายังไม่ได้รับรายงาน ส่วนการควบคุมโรคในชาวกัมพูชา ทีมสาธารณสุขเราก็ได้ระดมฉีดวัคซีนภาคปกติของกระทรวง โดยแนวทางของเราขณะนี้คือ วันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่เราจะคิ๊กออฟเร่งรัดการฉีดประชาชน 608 ผู้สูงอายุ เราจะเปิดให้นัดฉีดแอนตร้าเซนเนก้า เข็ม 1 และไฟเซอร์ เข็ม 2 จึงอยากเชิญชวนให้พ่อแม่พี่น้องที่ต้องการฉีดให้ไปลงทะเบียนฉีดที่ รพ.ของรัฐได้ทุกแห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon