อบจ.เชียงใหม่ ทุ่มสุดตัว จัดงานยี่เป็ง 17-19 พ.ย.นี้ เผยยอดจองห้องพักกว่า 50%

อบจ.เชียงใหม่ จัดยี่เป็งครั้งแรก 17-19 พฤศจิกายนนี้ ส.ว.ก๊อง ลั่นทุ่มสุดตัวจัดยิ่งใหญ่ ลดความแออัดสองฝั่งลำน้ำปิง เผยฉีดวัคซีน ปชช.1.2 ล้านคนแล้ว สายการบินเพิ่มเที่ยวบิน 70 เที่ยว/วัน นทท.แห่จองห้องพัก 50 % ชี้โควิดผ่านจุดต่ำสุด มีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 พฤศจิกายน ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ ใกล้ศูนย์ราชการจังหวัด นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็นเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิดเชียงใหม่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นเมืองและเชียงใหม่เมืองแห่งหัตถกรรมโลก วันที่ 17-19 พฤศจิกายนนี้ รวม3 วัน ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มีนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ ส.ว.ก๊อง นายก อบจ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นายทอง พันทอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายศักดิ์สกุล ศุภกฤตอนันต์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมผู้บริหาร องค์กรเครือข่ายวัฒนธรรมล้านนา เข้าร่วม โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

นายรัฐพล กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เพื่อร่วมฉลองเชียงใหม่ครบรอบ 725 ปี พร้อมต้อนรับเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยว หรือไฮซีซั่น ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวเชียงใหม่ เป็นอันดับ 1 แบ่งเป็นคนไทย 70 % ต่างชาติ 30 % จากสถิตินักท่องเที่ยวปี 2562 มีนักท่องเที่ยวไทย 7 ล้านคน ต่างชาติ 4 ล้านคน รวมเป็น 11 ล้านคน ปีนี้เป็นการท่องเที่ยวแบบชาร์มมิ่ง ที่เน้นปลอดภัยและปลอดโควิด ล่าสุดได้ฉีดวัคซีนให้ชาวเชียงใหม่ 1.2 ล้านคน จากประชากร 1.7 ล้านคนแล้ว ซึ่งมีเป้าหมายฉีดให้ครบ 100 %

Advertisement

นายพิชัย กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกของ อบจ.เพื่อลดความแออัดของนักท่องเที่ยวสองฝั่งแม่น้ำปิง และเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ มีท่าน้ำลอยกระทง 2 ท่า พร้อมการจัดแสดงโคมยี่เป็ง งานหัตถศิลป์ล้านนา ดนตรีพื้นเมือง พร้อมรณรงค์ 1 กระทง 1 ครอบครัวเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ช่วงจัดงานวันที่ 17-19 พฤศจิกายนจัดอย่างยิ่งใหญ่กว่างานแถลงข่าว 10 เท่า เพราะทุ่มสุดตัว เพื่อชาวเชียงใหม่

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า มีมาตรการดูแลความปลอดภัย 2 ด้าน คือ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมอำนวยความสะดวกการจราจร ทั้ง25 อำเภอ ส่วนความปลอดภัยโควิด เป็นหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัย ความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วย

ด้านนายพัลลภ กล่าวว่า ช่วงยี่เป็ง มีนักท่องเที่ยวจองห้องพัก กว่า 50% แล้ว บางส่วนไปพักตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ อาทิ อุทยาน บางแห่งจองกว่า 80 % ทำให้ชุมชนท่องเที่ยวได้รับอนิสงฆ์ถูกจองที่พักกว่า 30% ก่อนเปิดฤดูท่องเที่ยว มีสายการบินเฉลี่ยวันละ 20 เที่ยว หลังเปิดฤดูท่องเที่ยว เพิ่มเป็น 70 เที่ยว เฉลี่ย 7,000-8,000 คน/วัน บางส่วนเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว สะท้อนให้เห็นว่าเชียงใหม่ เป็นเป้าหมายท่องเที่ยวอันดับ 1 ของประเทศ ส่วนสถานการณ์โควิด ได้ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว มีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image