อ่วม! กรอ.กลุ่มอันดามัน เผยธุรกิจรายย่อย 50% เข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน-แบกขาดทุน 2 ปี

อ่วม! กรอ.กลุ่มอันดามัน เผยธุรกิจรายย่อย 50% เข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน-แบกขาดทุน 2 ปี รอความหวังเดือน ธ.ค.-ม.ค.

วันที่ 14 พฤศจิกายน นายกิจก้อง ตันติจรัสวโรดม คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาเศรษฐกิจ (กรอ.) กลุ่มอันดามัน เปิดเผยว่า จากรัฐบาลเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศ พื้นที่กลุ่มอันดามันคือ จ.ภูเก็ตที่มีเศรษฐกิจขาเดียวเป็นหนึ่งจังหวัดนำร่องมีผลดี แต่ไม่ดีมากนัก เพราะนักท่องเที่ยวเข้ามายังน้อย คือประมาณวันละ 4,000 คน นักท่องเที่ยวหลักคือจีนยังไม่สามารถเดินทางเข้ามาเพราะยังมีข้อจำกัด

นายกิจก้องเปิดเผยว่า จึงห่างไกลจุดธุรกิจที่จะเอาตัวรอดได้ ยังมีธุรกิจร้อยละ 50 ยังไม่สามารถเปิดดำเนินการในช่วงเปิดประเทศได้ โดยเฉพาะธุรกิจบริการห้องพัก ที่มีอยู่ประมาณ 2 แสนกว่าห้อง เปิดบริการนักท่องเที่ยวได้ประมาณร้อยละ 10-20 เท่านั้น ยังรอความหวังในเดือน ธ.ค.64 และเดือน ม.ค.65 คาดว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้นจากที่ ททท.คาดการณ์ไว้ว่านักท่องเที่ยวจะเข้าประเทศประมาณ 10 ล้านคน และที่เดินทางเข้าพื้นที่อันดามัน 4 ล้านคน

“ธุรกิจท่องเที่ยวรายเล็กรายย่อยร้อยละ 30-40 ที่รอความหวังว่าจะได้อานิสงส์ด้วย หลังจากหยุดให้บริการมาเกือบ 2 ปี มีประมาณร้อยละ 50 ยังเข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน พนักงานหลายหมื่นคนว่างงาน ส่วนรายใหญ่ที่มีสายป่านยาวประมาณร้อยละ 30 ไม่มีปัญหาสามารถเอาตัวรอดได้”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image