กระบี่เตรียมเสื้อปาเต๊ะ ‘ลมหายใจกระบี่’ สำหรับนายกฯและ ครม. เน้นอัตลักษณ์ลายผ้าเมืองกระบี่

กระบี่เตรียมเสื้อปาเต๊ะ ‘ลมหายใจกระบี่’ สำหรับนายกฯและ ครม. เน้นอัตลักษณ์ลวดลายผ้าเมืองกระบี่ จากพื้นถิ่นสู่ความร่วมสมัย

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.กระบี่ เตรียมเสื้อสำหรับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาประชุม ครม.สัญจรนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ ณ ห้องประชุมโรงแรมโซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ ในวันที่ 15-16 พฤศจิกายน 2564 นี้ เป็นเสื้อลายปาเต๊ะทั้งหมดมีชื่อลวดลาย “ลมหายใจกระบี่” ออกแบบโดย นายพัฒนศิลป์ ชูทอง ศิลปินอิสระชาว จ.กระบี่ แนวคิดในการสร้างสรรค์ลวดลาย “ลมหายใจกระบี่” วิถีชีวิตของคนกระบี่ ผูกพันกับวิถีเกษตรกรรม วิถีการทำประมง และธรรมชาติที่งดงาม กระบี่มีเสน่ห์ดึงดูด เป็นจุดหมายปลายทางของความสุขให้กับผู้มาเยือน

นายพัฒนศิลป์ ชูทอง ศิลปินอิสระ ชาว จ.กระบี่ ศิลปินผู้ออกแบบ เปิดเผยว่า ได้ถอดอัตลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ออกมาเป็นลวดลายผ้าเมืองกระบี่ โดยมีความหมายของลักษณะลวดลาย ดังนี้ ลายเส้นโค้ง เปรียบเสมือนสภาพภูมิประเทศของจังหวัดกระบี่ ที่เป็นเทือกเขาและเปรียบเสมือนลักษณะของเกลียวคลื่นในท้องทะเล ลายเรือหัวโทง เปรียบเสมือนวิถีชีวิตที่ผูกพันกับทะเล และสัญลักษณ์การท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดกระบี่ ลายทางปาล์ม เปรียบเสมือนวิถีชีวิตของเกษตรกร ซึ่งปาล์มน้ำมันเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดกระบี่ ลายหอย เปรียบเสมือนร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดกระบี่ และแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล การผลิตผ้าใช้วิธีการผลิตแบบผ้าปาเต๊ะ ด้วยวิธีการพิมพ์ลายผ้าด้วยระบบดิจิทัล โดยใช้ผ้าคอตตอน หรือผ้าซาติน

Advertisement

โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ ส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาลวดลายผ้าพื้นถิ่นของจังหวัดกระบี่ ที่สื่อถึงอัตลักษณ์ และมีความร่วมสมัย ส่งเสริมให้ทุกคนเห็นถึงคุณค่าและมูลค่าของผ้าไทยในชุมชน สร้างกระแสไทยนิยมไปสู่คนรุ่นใหม่ในการเลือกที่จะสวมใส่ผ้าไทยในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ ยังกระตุ้นและปลูกจิตสำนึกแก่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา นักออกแบบ ผู้ผลิตผ้าพื้นถิ่น และประชาชนทั่วไป ให้เกิดความรู้ความเข้าใจตระหนักถึงคุณค่า ความงาม แห่งลวดลายผ้าพื้นถิ่นที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ และมีความร่วมสมัยในยุคปัจจุบัน จึงจัดประกวดออกแบบลวดลายผ้าอัตลักษณ์จังหวัดกระบี่ ตามโครงการพัฒนาลวดลายผ้าอัตลักษณ์เมืองกระบี่ จากพื้นถิ่นสู่ความร่วมสมัย โดยมีคณะกรรมการตัดสินจากผู้ทรงคุณวุฒิ ในการประกวดการออกแบบลวดลายผ้าอัตลักษณ์ร่วมสมัย

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมซักซ้อมการปฏิบัติภารกิจตามเส้นทางการตรวจราชการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ลงตรวจจุดตรวจราชการ ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ โดยมีนายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี และคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับและนำตรวจเยี่ยม ติดตั้งซุ้มงานเตรียมงานพิธีเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต้อนรับการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ติดตามความคืบหน้า และให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และจุดอื่นๆ อาทิ ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ (ต้นทุ้งฟ้า) พบปะผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น ภาคเอกชนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ พบปะตัวแทนผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว, เป็นประธานในพิธีเปิด ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2564 ณ ห้องประชุมโรงแรมโซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 จังหวัดกระบี่ ซึ่งจังหวัดกระบี่มีความพร้อมทุกด้านแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image