บุคลากร รพ.ดัง อุดรฯ แต่งดำบุกทวงเงินพิเศษโควิด หลังผู้บริหาร จิ้มจ่ายแค่บางส่วน

บุคลากร รพ.ดัง อุดรฯ แต่งดำบุกทวงเงินพิเศษโควิด หลังผู้บริหาร จิ้มจ่ายแค่บางส่วน

เมื่อเย็นวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ลานกิจกรรมสวนสาธารณหนองประจักษ์ศิลปาคม ถ.เพาะนิยม เทศบาลนครอุดรธานี ตรงข้ามตึกอำนวยการ รพ.อุดรธานี มีกลุ่มบุคลากรสาธารณสุข รพ.อุดรธานี ราว 100 คนสวมชุดดำ และชุดทำงาน มาร่วมชุมนุมแสดงพลังขับไล่ผู้บริหารฯ หลังเลือกจ่ายเงินค่าตอบแทน การปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19 เดือนละ 1,500 บาท ตั้งแต่ ธ.ค.-ต.ค.63 พร้อมชูป้ายที่เขียนข้อความต่าง ๆ

โดยในเอกสารการชุมนุม ระบุว่าเมื่อ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้บริหารโรงพยาบาลอุดรธานี ได้มีการเบิกจ่ายเงินตอบแทนพิเศษรายเดือน ให้กับบุคลากรสาธารณสุขในสถานการณ์โควิด-19 เงินค่าตอบแทนพิเศษรายเดือน ระหว่างเดือนมีนาคม-ตุลาคม 2563 จำนวน 7 เดือน โดยจะจ่ายให้กับบุคลากรที่ปฏิบัติงานตรงกับผู้ป่วยรายละ 1,500 บาท /เดือน รวมได้รับ 10,500 บาท และหน่วยสนับสนุน 1,000/เดือน รวม 7,000 บาท บางคนได้ครบ 7 เดือน บางคนได้บางส่วน และส่วนมากไม่ได้เลย

บุคลากร รพ.อุดรธานี เคยชุมนุมเรียกร้องเงิน 1 เปอร์เซ็นต์ ที่ ครม.มีมติให้จ่ายบุคลากรสาธารณสุขโรงพยาบาลในสถานการณ์โควิด-19 ทุกคน แต่ผู้บริหารเลือกจ่ายเพียง 600 กว่าคนจาก 3,000 กว่าคน ผู้ไม่ได้รับเงินจึงออกมาชุมนุมเรียกร้องถึง 2 ครั้ง และยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้รับปากจะดำเนินการให้ และให้ผู้ที่ไม่ได้รับเงินตอบแทนพิเศษยื่นอุทธรณ์ แต่ระหว่างรอผลการยื่นอุทธรณ์ และรอคำตอบ ผู้บริหารโรงพยาบาลอุดรธานี ก็ได้เบิกจ่ายเงินให้กับบุคลากรที่เคยได้รับไปแล้วเพิ่ม

Advertisement

การจ่ายเงินตอบแทนพิเศษไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใส อธิบายไม่ได้ว่าทำไมมีการจ่ายเงินให้ไม่ครบ 7 เดือน มีข้าราชการบางกลุ่มได้รับเงินครบ 7 เดือน 10,500 บาท บางรายได้ 1 เดือน 1,500 บาท บางรายได้ 2 เดือน 3,000 บาท การจ่ายเงินตอบแทนพิเศษรายเดือน ด้วยการ “จิ้ม” เช่นเดียวกับกรณีการจ่ายเงิน 1 เปอร์เซ็นต์ 600 คน คือจ่ายเฉพาะกลุ่มเดิม ส่วนกลุ่มลูกจ้างยังไม่มีสัญญาณจ่าย

ฝากถึงรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อยากให้เห็นใจพวกเราด้วย เพราะพวกเราคือมดงาน ซึ่งไม่อาวุธอะไรเลยไปต่อกรกับผู้บริหาร พวกเราต้องการความเห็นใจและความเห็นใจจากท่าน เพราะกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อไรกำลังใจหมดจะทำโดมิโน่ ก็จะล้มลงมา นับถือท่านที่ดูแลบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุข ดีมาก แต่ท่านอาจมองข้ามจุดเล็กของเราไป ขอกราบท่าน ขอให้ฟังเสียงพวกเราบ้าง จากบุคลากรสาธารณสุข ของโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นับตั้งแต่มีการเคลื่อนไหวของ บุคคลากรทางการแพทย์ รพ.อุดรธานี ต่อเนื่องหลายครั้ง จากกรณีที่เกิดขึ้นก่อนผู้บริหารปัจจุบัน มาจนถึงเหตุการณ์เกิดในปัจจุบัน ยังไม่มีผู้บริหาร รพ.อุดรธานี ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ขณะที่ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี และผู้บริหารของสาธารณสุข จ.อุดรธานี ที่ออกมารับเรื่องร้องเรียน ก็รับปากจะให้ความเป็นธรรรม แต่กลุ่มผู้ร้องเรียนก็ออกมาเคลื่อนไหวต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image