จนท.อุทยานเขาแหลม มีปากเสียงกัน แทงเพื่อนก่อนยิงตัวดับ ยังนำร่างออกจากป่าไม่ได้

จนท.พิทักษ์ป่า อช.เขาแหลม นำนักวิจัยมูลนิธิ ฟรีแลนด์ Freeland ประเทศไทย เดินป่าติดกล้อง ติดตามสัตว์ตระกูลแมวป่า เกิดทะเลาะกันใช้อาวุธมีดแทงเพื่อนร่วมงานก่อนยิงตัวเองเสียชีวิต จนถึงขณะนี้ยังยังนำร่างออกมาไม่ได้

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า ช่วงเช้าของวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ใช้อาวุธทำร้ายกันได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นายคฑาวุธ กลมเกลียว ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ไม่ทราบขนาด ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นายภาคภูมิ มะเกิ๋น ถูกทำร้ายด้วยอาวุธมีด สำหรับจุดเกิดเหตุอยู่กลางหุบเขาที่เป็นผืนป่าดงดิบยังไม่ทราบพิกัดและยังไม่รู้สาเหตุของการก่อเหตุที่แน่ชัด

หลังเกิดเหตุ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ เข้าไปให้ความช่วยเหลือนำร่างผู้เสียชีวิตและที่ได้รับบาดเจ็บออกมาจากป่า โดยมีพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ รวมทั้งทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลทองผาภูมิ ร่วมเดินทางไปด้วย

แต่เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์ลงไปจอดได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุนั้นเป็นหุบเขาลึกที่อยู่กลางป่าดงดิบ มีทางเดียวที่จะลงไปได้คือการโรยตัวเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงส่งเสบียง พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย รวมทั้งอุปกรณ์ตัดไม้เพื่อเคลียร์พื้นที่ทำเป็นลานจอด ฮ.ชั่วคราว โดยการปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือตลอดทั้งวันยังไม่ประสบความสำเร็จ เฮลิคอปเตอร์จึงต้องถอนกำลังออกมาก่อน

อย่างไรก็ตาม เวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 25 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ประกอบด้วย ชุดกู้ภัยอุทยานแห่งชาติ รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ได้ปฏิบัติภารกิจตามแผนสำรอง ด้วยการเดินเท้ามุ่งหน้าไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังนำร่างออกมาไม่ได้

เบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ คณะเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้นำคณะนักวิจัยมูลนิธิ ฟรีแลนด์ Freeland ประเทศไทย ลงพื้นที่เดินป่าเพื่อติดตั้งกล้องติดตามสัตว์ตระกูลแมวป่า (เสือโคร่ง) แต่ นายคฑาวุธ ผู้เสียชีวิต และ นายภาคภูมิ ผู้บาดเจ็บ เกิดทะเลาะมีปากเสียงกัน จากนั้น นายคฑาวุธ ได้ใช้อาวุธมีดแทง นายภาคภูมิ เพื่อนร่วมงาน ก่อนยิงตัวเองเสียชีวิต หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมในครั้งนี้นั้นก็เพื่อนำพาเจ้าหน้าที่มูลนิธิ ฟรีแลนด์ Freeland ประเทศไทย เข้าไปติดตั้งกล้อง เพื่อทำการศึกษาหรือวิจัยทางวิชาการในการติดตามสัตว์ตระกูลแมวป่า (เสือโคร่ง) ในกลุ่มป่าทางทิศใต้ ของผืนป่าตะวันตก

ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาแหลมเป็น 1 ใน 6 อุทยาน ในจังหวัดกาญจนบุรี ที่มูลนิธิ ฟรีแลนด์ Freeland ประเทศไทยได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมทำการศึกษาหรือวิจัยทางวิชาการในการติดตามสัตว์ตระกูลแมวป่า (เสือโคร่ง)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon