“สนธยา”ชี้จุดพลุปลุกศก.พัทยาฟื้น ลุยจัดอีเวนต์เน้นท่องเที่ยวปลอดภัย ลุ้นเปิดผับบาร์เร็วขึ้น

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า จากความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรภาคีต่างๆ ทำให้เทศกาลพลุเมืองพัทยา 2564 (PATTAYA FIREWORKS FESTIVAL 2021) เมื่อวันที่ 26-27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จอย่างดี กระตุ้นเศรษฐกิจมีเงินสะพัดในพื้นที่จำนวนมาก จากนักท่องเที่ยว กทม. ปริมณฑลและจังหวัดต่างๆ รวมถึงชาวต่างชาติ ร่วมชมการแสดง 2 วันกว่าหมื่นคน ทุกคนต่างให้ความร่วมมือกับมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างดี ทั้งในโซนร้านอาหาร การแสดงดนตรี อีเวนต์และการนั่งชมพลุตลอดแนวชายหาดพัทยา

“เมืองพัทยาต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมกันจัดกิจกรรมครั้งนี้จนประสบความสำเร็จเกิดคาด แม้ปริมาณนักท่องเที่ยวมากแต่ก็กระจาย นั่งเว้นระยะห่างตามมาตรการ ศบค. ซึ่งทีมเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ตำรวจ และเทศกิจ ช่วยกันตรวจดูแลและขอความร่วมมือประชาชน ไปจนถึงร้านค้าจำหน่ายอาหาร ไม่ลืมเรื่องหน้ากากอนามัย ถุงมือ เจลล้างมือ นั่งรับประทานอาหารและเครื่องดื่มกันอย่างมากปลอดภัยที่สุด”นายสนธยากล่าว

นายสนธยากล่าวว่า ความสำเร็จครั้งนี้คือเป้าหมายของเมืองพัทยาตั้งแต่แรกว่าเราจะแสดงศักยภาพเป็น “เมืองต้นแบบ” ในการเปิดท่องเที่ยวอย่างปลอดโรค ปลอดภัย ไร้กังวล ให้ทุกจังหวัดสามารถดำเนินการตามนี้ได้ แสดงให้เห็นว่าปฏิบัติตามมาตรฐานที่ ศบค. กำหนดทุกอย่าง และเสริมด้วยมาตรการของเมืองพัทยาเอง ทำให้ประชาชนอุ่นใจมีความสุขดื่มด่ำบรรยากาศความงดงามของการจุดพลุอย่างเต็มที่ ถ้าการ์ดไม่ตกรับรองว่าจะปลอดภัยแน่นอน

นายสนธยากล่าวว่า สำหรับกรณีที่เคยเกิดปัญหางานพัทยามิวสิคเฟสติวัลที่ผ่านมา ซึ่งสาธารณสุข จ.ชลบุรี ประกาศเตือนผู้ที่อยู่นอกพื้นที่จัดอีเวนต์ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบต้องไปตรวจ ATK ทั้งๆ ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยาเคร่งครัดมาก มีการออกหนังสือแจ้งร้านสะดวกซื้อริมหาดให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วก็ตาม ดังนั้น หลังจากนี้พัทยาคงต้องเข้มงวด ตรวจตราผู้ที่อยู่นอกพื้นที่จัดงานมากขึ้น ถ้าพบคนเสี่ยงจะดำเนินมาตรการจากเบาไปหาหนัก หรือถ้ากระทำผิดซ้ำซากก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที และจะเป็นมาตรการเข้มงวดสำหรับกิจกรรมอื่นๆต่อไป

นายสนธยา กล่าวอีกว่า นับตั้งแต่การเปิดเมืองวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เศรษฐกิจเมืองพัทยาเริ่มกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวา ประชาชนและผู้ประกอบธุรกิจมีรายได้มากขึ้น ได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้า อาทิ เครือข่ายสภาสตรีและชุมชนภาคีที่มาร่วมจำหน่ายอาหารในงาน บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าขายดีมากๆ รวมไปถึงที่พักบนเกาะล้านมียอดจองคึกคักเช่นกัน ทั้งหมดตั้งอยู่บนพื้นฐานปฏิบัติที่เคร่งครัด ทุกคนมาเที่ยวพัทยาจึงสบายใจ ช่วยให้รายได้ของคนพื้นที่และผู้ประกอบการดีขึ้น โดยเฉพาะกิจกรรมต่างๆ ที่จะมีต่อเนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่กำลังมาถึงนี้แน่นอน

“เมืองพัทยาจะทยอยให้ข้อมูลกับ ศบค. ต่อไป โดยหวังว่าศบค.จะช่วยพิจารณาให้เมืองพัทยาสามารถเปิดเมืองได้มากขึ้น เช่น เรื่องการเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับกรุงเทพฯ รวมถึงการเปิดผับบาร์หรือสถานบันเทิงต่างๆ ได้เร็วขึ้น เพราะพัทยาได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการบริหารจัดการเรื่องท่องเที่ยวได้อย่างโดดเด่นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย”นายสนธยากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon