หลังสวน ท่วมทั้งอำเภอ นับพันครัวเรือน เดือดร้อน เร่งช่วยเหลือปชช.

หลังสวน ท่วมทั้งอำเภอ นับพันครัวเรือน เดือดร้อน เร่งช่วยเหลือปชช.

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดชุมพร ส่วนหน้า (ตลาดอวยชัย 3) ต.วังตะกอ อ.หลังสวน โดยมี ว่าที่ ร.ท. สมชาย เรืองจันทร์ ปลัดจังหวัดชุมพร หัวหน้าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ส่วนหน้าฯ สรุปสถานการณ์ดังนี้

พื้นที่ประสบภัย อ.หลังสวน จำนวน 10 ตำบล 55 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1,073 ครัวเรือนประกอบด้วย ต.ท่ามะพลา หมู่ที่ 9 ต.หาดยาย หมู่ที่ 1,3 ต.วังตะกอ หมู่ที่ 6 ต.แหลมทราย หมู่ที่ 1, 3, 4, 8, 9, 11, 12 ต.บางมะพร้าว หมู่ที่ 2, 5, 6, 7, 9, 11, 13, 14 ต.นาพญา หมู่ที่ 4, 8, 12 ต.บ้านควน หมู่ที่ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 13, 15 ต.นาขา หมู่ที่ 1, 4, 9, 12 ต.บางน้ำจืด หมู่ที่ 1, 2, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 ต.ปากน้ำ หมู่ที่ 1, 2, 3, 4, 5, 6

สำหรับการให้ความช่วยเหลือ สำนักงานปภ. ชุมพร, ศูนย์ ปภ. เขต 11 สุราษฎร์ธานี หน่วยทหาร ตำรวจ ที่ทำการปกครอง อ.หลังสวน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัคร มูลนิธิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทรัพยากรเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนและประจำศูนย์บัญชาการฯ ส่วนหน้าตลอด 24 ชม.

ส่วนสถานการณ์ปัจจุบัน เมื่อเวลา 18.45 น. ยังคงมีฝนตกหนักในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดชุมพร (ส่วนหน้า) อ.หลังสวน เพื่อประสาน สั่งการ บริหารทรัพยากร และให้ความช่วยเหลือประชาชน ผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที และได้เกิดเหตุดินสไลด์ปิดเส้นทางจราจร บริเวณบ่อน้ำจืด (หน้าพระศรีวลี) หมู่ที่ 3 ต.บางน้ำจืด ถนนเลียบริมทะเล อบต.บางน้ำจืด ได้ดำเนินการตัดต้นไม้ที่ล้มทับลงมาปิดทางบางส่วนแล้ว ปัจจุบันแขวงทางหลวงชนบทชุมพรได้ส่งเครื่องจักรกลพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ ปัจจุบันรถสามารถสัญจรได้ตามปกติแล้ว สำหรับน้ำที่ท่วมผิวจราจรบริเวณสามแยกพะโต๊ะ ขณะนี้รถยังสัญจรไป-มาได้ ได้ประสานหมวดทางหลวงหลังสวนเพื่อนำป้ายแจ้งเตือนไปวางพร้อมไฟส่องสว่าง ป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

นอกจากนั้น ยังเกิดเหตุ ดินและหินสไลด์ บริเวณบนถนนสาย ม.7 ต่อ ม.1 ต.บางมะพร้าว กำนัน ต.บางมะพร้าว และเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน อบต.บางมะพร้าว ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย อพยพประชาชนพื้นบริเวณโดยรอบพื้นที่เกิดเหตุไปยังจุดอพยพที่ปลอดภัยแล้ว ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บขณะเกิดเหตุ และพื้นที่หมู่ที่ 13 บ้านโตนดห้าต้น ต.นาพญา มีต้นไม้โค่นทับโรงเก็บของบ้านเลขที่ 4 ของ นางเช้า นาคสด ส่วนถนนสายชายเขา รอยต่อ ม.1 และ ม.7 ต.บางมะพร้าว เสาไฟฟ้าล้มขวางถนน ไม่สามารถสัญจรไป-มาได้ ได้ประสานการไฟฟ้าเข้าตัดไฟและเคลื่อนย้ายเสาไฟที่ล้มขวางเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันสามารถสัญจรไป-มาได้ตามปกติ

จากนั้นในเวลา 19.30 น. นายสมพร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนเอเชีย 41 ฝั่งขาขึ้น บริเวณก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำสวี เหตุน้ำท่วมผิวจราจรและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ จึงสั่งการให้หมวดการทางติดตั้งสัญญาณไฟ และติดตั้งป้ายแจ้งเตือน เพื่อให้ชะลอรถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon