ระทึก! ไฟไหม้โรงสีข้าวขนาดใหญ่เมืองโคราช จนท.เร่งควบคุมเพลิง ความเสียหายหลายสิบล้าน

ระทึก! ไฟไหม้โรงสีข้าวขนาดใหญ่เมืองโคราช จนท.เร่งควบคุมเพลิง ความเสียหายหลายสิบล้าน

เมื่อเวลา 19.40 น. วันที่ 1 ธันวาคม 2564  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในห้างหุ้นส่วนจำกัดโรงสีไฟตงฮั้ว บัวใหญ่ ตั้งอยู่เลขที่ 36 หมู่ 5 ถนนนิเวศรัตน์ ต.ด่านช้าง อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงสีข้าวขนาดใหญ่ ส่งออกข้าวสารรายใหญ่ทั้งในและต่างประเทศของจังหวัดนครราสีมา จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อบต.ใกล้เคียง จำนวน 10 คัน และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา

โดยในที่เกิดเหตุพบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงภายในอาคาร และสายพานลำเลียงข้าวเปลือก โรงอบข้าว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองบัวใหญ่และรถดับเพลิงกว่า 10 คัน ได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำดับเพลิง เพื่อไม่ให้ลุกไหม้ไปติดอาคารอื่น โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ระดับหนึ่ง แต่ยังคงมีไฟลุกไหม้อยู่ด้านบนของตัวอาคาร

โดยทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงเร่งช่วยกันฉีดน้ำดับเพลิงไหม้อยู่ตลอดเวลา โดยมีอุปสรรคในการดับเพลิงคือมีลมหนาวกระโชกแรง ทำให้ควบคุมเพลิงได้ยาก โดยเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าช่วงนี้เป็นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวมีชาวนานำข้าวมาขายเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางโรงสีต้องเร่งสีข้าวทั้งกลางวันและกลางคืนและเข้าสู่กระบวนการอบก่อนจะบรรจุส่งขายอาจจะทำให้ระบบเครื่องสีข้าวและอบข้าวทำงานหนักจึงอาจจะเกิดความร้อนและมีประกายไฟลุกจนเกิดเพลิงไหม้ขึ้น ประเมินความเสียหายในเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยในวันพรุ่งนี้ (2 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุที่เเท้จริงต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon