ชาวบ้านใกล้วังหินลาด ตรัง เล่านาทีหนีน้ำป่า ใช้ค้อนทุบฝาบ้านพาภรรยาหนี ก่อนมัดเชือกกับต้นกระถิน รอดตาย

‘วังหินลาด’ อ่วมหนัก ถูกน้ำป่าพัดพังเสียหาย ชาวบ้านเล่านาทีระทึกถูกน้ำป่าติดในบ้าน ทุบฝาบ้านพาเมียฝ่ากระแสน้ำ ใช้เชือกมัดกับต้นกระถิน รอดชีวิตหวุดหวิด

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่วังหินลาด สถานที่ท่องเที่ยวเล่นน้ำ บ้านยูงงาม หมู่ 1 ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งตั้งอยู่ริมเทือกเขาบรรทัด เป็นอีกแห่งที่ได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำป่าไหลหลาก ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่า บริเวณฝายน้ำล้น ราวสะพานปูนเสียหาทั้งหมด เจ้าหน้าที่ต้องทำการทุบและขนย้ายอกมา ส่วนแผ่นปูนกันดินสไลด์แตกหักทั้ง 2 ด้าน ในลำคลองพบซากต้นไม้ที่ถูกน้ำป่าพัดลงมาจากบนเขา บริเวณที่พักนักท่องเที่ยวริมน้ำตก โต๊ะและเก้าอี้ปูนที่ตั้งไว้กว่า 100 ตัว รวมถึงซุ้มร้านค้าถูกแรงน้ำพัดเสียหายทั้งหมด

ที่บ้านไม่มีเลขที่ ใกล้กับวังหินลาด พบนายสุชาติ พรหมสังข์ อายุ 58 ปี ที่อาศัยอยู่กับนางสุดาวรรณ สามชุม อายุ 41 ปี ภรรยา ได้รับความเสียหายถูกน้ำป่าพัด ซุ้มที่นั่งร้านอาหารถูกแรงน้ำพัดจนเกือบพัง โรงเรือนข้างบ้านที่ปลูกต้นไม้มงคล บอนสีกว่า 2 พันต้น ถูกแรงน้ำพัดจนพังไปกับกระแสน้ำทั้งหมด

นายสุชาติเล่าว่า เมื่อช่วงประมาณตี 2 ตนลุกขึ้นดูระดับน้ำในลำคลองเนื่องจากฝนตกมีระดับน้ำสูง ก่อนเข้ามานั่งพักในบ้าน ผ่านไปแค่ 5 นาที มีมวลน้ำพัดมาตูมเดียว จึงจะรีบมาเปิดประตูหนีออกไปข้างนอก แต่ปรากฏว่าน้ำพัดแรงมาก เปิดประตูไม่ได้ ติดอยู่ในบ้านกับภรรยา จึงตัดสินใจใช้ค้อนทุบฝาบ้านจนหลุดออกมา 1 แผ่น ก่อนพาภรรยาปีนหนีออกมา ซึ่งแรงน้ำที่ไหลผ่านบ้านเชี่ยวไม่มาก จึงจับมือภรรยาฝ่ากระแสน้ำไปที่ต้นกระถินข้างบ้าน และใช้เชือกไนล่อนผูกภรรยาติดกับต้นไม้เพื่อไม่ให้ถูกน้ำพัด ซึ่งภรรยาได้ร้องไห้ด้วยความกลัวตลอดเวลา โดยยืนกอดต้นไม้เป็นเวลากว่า 30 นาทีน้ำจึงไหลผ่านหมด

นายสุชาติเล่าต่อว่า รถจักรยานยนต์ 1 คันถูกน้ำพัดไปติดริมคลอง โรงเรือนที่ปลูกต้นไม้มงคล ต้นบอนสีกว่า 2 พันต้นถูกน้ำป่าพัดไปกับน้ำจนหมด ไม่มีเหลือ รวมความเสียหายประมาณ 2 แสนบาท ตามปกติช่วงไม่มีโควิด-19 เปิดร้านขายส้มตำของฝากขายนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำที่วังหินลาด ก่อนปิดไปเนื่องจากวังหินลาดปิด ป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งตอนนี้ก็กำลังตกแต่งเตรียมเปิดร้านให้พร้อมกลับมาให้บริการในเดือนนี้หากมีการเปิดสถานที่ท่องเที่ยวอีกครั้ง แต่มาเจอกับน้ำป่าครั้งนี้ก็รู้สึกท้อ เพราะเสียหายเยอะ อยากให้หน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon