พบเด็กอายุราว 4 ปี ถูกทิ้งกลางห้าง จนท.รุดช่วย เพื่อนบ้านเผยแม่เด็กขี้เหล้าเมายา เตรียมประสานบ้านพักเด็ก

พบเด็กอายุราว 4 ปี ถูกทิ้งกลางห้าง จนท.รุดช่วย เพื่อนบ้านเผยแม่เด็กขี้เหล้าเมายา เตรียมประสานบ้านพักเด็ก

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้างสรรพสินค้าในเมืองสตูล ได้เกิดเหตุการณ์ที่เด็กพลัดหลงกับผู้ปกครอง โดยเด็กสวมเสื้อตัวเดียว ไม่ได้นุ่งกางเกง เจ้าหน้าที่ของห้างจึงนำกางเกง ขนม น้ำ และนมมาให้ พร้อมรีบติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าช่วยเหลือและติดตามผู้ปกครองของเด็ก ทั้งนี้ มีรายงานว่าเด็กคนดังกล่าวอายุประมาณ 4 ขวบ พลัดหลงกับแม่ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น. จนถึงเวลา 20.00 น.ก็ยังไม่มีใครมารับ

นางปิยะลักษณ์ มีบุญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.คลองขุด ระบุว่า เด็กคนดังกล่าวเป็นลูกบ้านของตน จึงได้ประสานกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พมจ.สตูล เข้าช่วยเหลือและติดตามหาผู้เป็นแม่

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าผู้เป็นแม่มีนิสัยขี้เหล้าเมายา สติฟั่นเฟือน และมักจะทิ้งลูกไว้เป็นประจำจนเพื่อนบ้านระอากับพฤติกรรมดังกล่าว และเคยมีการว่ากล่าวตักเตือนไปแล้วหลายครั้ง ซึ่งพ่อของเด็กไม่อยู่บ้าน ออกเรือประมงในต่างแดน โดยจะส่งเงินกลับมาให้ใช้เป็นระยะ ซึ่งแม่เด็กจะนำเงินไปซื้อเหล้าดื่มกินจนสติฟั่นเฟือนและละเลยในการเลี้ยงดูบุตร

ต่อมา เจ้าหน้าที่นำตัวเด็กไปส่งที่บ้าน พบว่าไม่มีแม่ของเด็กอยู่ภายในบ้าน มีเพียงเพื่อนบ้านที่รับอาสาดูแลเด็กให้

เพื่อนบ้านบอกว่า แม่ของเด็กมักจะขี้เหล้าเมายาและไม่ค่อยสนใจลูก มีพฤติกรรมแบบนี้บ่อยครั้งมาก รู้สึกสงสารเด็กเพราะไม่มีพ่อกับแม่คอยสนใจ อีกทั้งเด็กยังเล็กมาก ตนเคยคิดจะติดต่อทางราชการเข้ามาช่วยเหลือเด็ก เพราะสงสาร บางครั้งเด็กไม่ได้กินข้าวและได้รับการดูแลอย่างที่ควรจะเป็น

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ พมจ.สตูล จะได้ประสานให้สำนักงานบ้านพักเด็กเข้ามาช่วยเหลือและเยียวยาเด็ก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เด็กถูกทิ้งซ้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon