บึงกาฬเร่งเฝ้าระวัง หลังพบคลัสเตอร์หญิงตั้งครรภ์ กระจาย 3 หมู่บ้าน ติดโควิด 32 ราย

บึงกาฬเร่งเฝ้าระวัง หลังพบคลัสเตอร์หญิงตั้งครรภ์ กระจาย 3 หมู่บ้าน ติดโควิด 32 ราย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม ที่บริเวณศาลากลางหมู่บ้านโนนสว่าง หมู่ 4 ต.ศรีสำราญ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ นายปัญญา ฤทธิ์ภู ผอ.รพ.สต.ศรีสำราญ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ร่วมกับ อสม. ออกตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงที่อยู่ระหว่างการกักตัว โดยการ (สวอบ swab) เพื่อนำตัวอย่างส่งตรวจแบบละเอียด RT-PCR และสอบสวนโรคเพิ่มเติม ซึ่งคลัสเตอร์นี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 26 ราย ส่วนมากเป็นเด็กและผู้สูงอายุ เสี่ยงสูงอีกกว่า 112 ราย ซึ่งผลจากการตรวจพบผู้ติดเชื้ออีก 6 ราย ในวันนี้กระจายอยู่ใน 3 หมู่บ้านติดกัน ในตำบลศรีสำราญ

นพ.ภมร ดรุณ นพ.สสจ.บึงกาฬ เปิดเผยว่า คลัสเตอร์ของหญิงตั้งครรภ์ ตำบลศรีสำราญ อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ คลัสเตอร์นี้เริ่มประมาณวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยหญิงตั้งครรภ์คนหนึ่งที่ตำบลศรีสำราญ อำเภอพรเจริญ ได้ไปตรวจรักษาอาการเลือดออกในช่องคลอดที่โรงพยาบาลพรเจริญ ก่อนจะนอนโรงพยาบาลนั้น ทางโรงพยาบาลจะมีมาตรการในการตรวจ ATK ก่อนแอดมิตทุกราย ปรากฏว่าผู้ป่วยรายนี้ก็มีผล ATK เป็นบวก จึงได้ส่งตรวจ RT-PCR ซึ่งผลเป็นบวก

จากนั้นทีมสอบสวนผู้คุมโรคของอำเภอพรเจริญก็ได้ทำการสอบสวนโรค ก็ปรากฏว่าหญิงตั้งครรภ์ก็มีผู้สัมผัสร่วมบ้านมีเพื่อนบ้านหมู่บ้านรายหลาย กระจายไปถึง 3 หมู่บ้าน คาดว่าหญิงตั้งครรภ์น่าจะติดเชื้อมาจากญาติคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมบ้าน โดยญาติคนนี้ได้เดินทางมาจากจังหวัดกำแพงเพชร ส่วนบ้านที่กำแพงเพชรก็มีผู้ติดเชื้อด้วย ส่วนคนที่มีความเสี่ยงสูงช่วงแรกมีเพียง 5 คน ก็ปรากฏว่า 2 ใน 5 คนมีผู้ติดเชื้อ ก็ทำให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้น กระจายไปถึง 3 หมู่บ้าน เนื่องจากผู้ติดเชื้อ/ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก็มีกิจกรรมสังสรรค์กันหลายอย่าง

ทางทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ไปตรวจหาเชื้อเชิงรุกใน 3 หมู่บ้าน ก็ปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อปัจจุบัน 26+6 รวม 32 ราย ทางทีมจึงได้แนะนำให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกักตัว และนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพรเจริญ จากนั้นได้มีการปิดโซนหมู่บ้าน ในโซนที่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอาศัยอยู่ แล้วมีการกำกับดูแลโดยทีมงาน อสม. ผู้นำชุมชน ทีมงานหมู่บ้าน อย่างเข้มข้น และช่วงนี้ยังเฝ้าระวังสำหรับคลัสเตอร์นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon