หนาวมาเยือนโอกาสทองพ่อค้าหนังเค็ม แปรรูปหลากผลิตภัณฑ์โกยเดือนละแสน

หนาวมาเยือนโอกาสทองพ่อค้าหนังเค็ม แปรรูปหลากผลิตภัณฑ์โกยเดือนละแสน

อากาศหนาวมาเยือน พ่อค้าหนังเค็มขึ้นชื่อ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ทำการตลาดสู้โควิด พัฒนาแปรรูปหลากหลายรูปแบบ สร้างแพคเกจใหม่ มีทั้งสำเร็จรูปพร้อมกิน ส่งขายออนไลน์สู้ภัยโควิด ลูกค้าสั่งจองอื้อ ทำเงินเดือนละนับแสน โกอินเตอร์ส่งขายลูกค้าถึงต่างชาติแดนไกลยุโรป อเมริกา เร่งพัฒนาคุณภาพฝีมือรองรับลูกค้า

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สภาพอากาศหนาวเย็น เป็นโอกาสทองของชาวบ้านประกอบอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำหนังควายเค็มขาย เนื่องจากเป็นช่วงทำเงิน เพราะจะขายดีในช่วงฤดูหนาว ถึงแม้ช่วงนี้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด แต่อาชีพหนังควายเค็มขึ้นชื่อ

พ่อประนอม ชาวบ้านน้อยชลประทาน ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งยึดถืออาชีพทำหนังความเค็มแบบภูมิปัญญาชาวบ้านมานานกว่า 30 ปี จากต้นตำหรับแบบพื้นบ้าน จนมีการพัฒนา เป็นหนังควายเค็มแปรรูปหลากหลายเมนู ยังสามารถขายได้ เนื่องจากมีการพลิกวิกฤติเป็นโอกาส มีการพัฒนาแปรรูป หนังควายเค็มรูปแบบใหม่ จากทำแค่หนังควายเค็มเส้นแห้งลมควันขาย ซึ่งก่อนรับประทานต้องนำไปเผาไฟแล้วทุบ ทำให้เกิดความยุ่งยากในการรับประทาน จึงพัฒนาแปรรูป เป็นหนังควายเค็มสำเร็จรูป มีการเผาแล้วทุบพร้อมรับประสาน นำมาบรรจุแพคเกจ ให้ดูน่ารับประทาน ก่อนส่งขายทางช่องทางอออนไลน์ นอกจากสะดวกแก่ลูกค้าในการรับประทาน ยังสามารถเก็บไว้ได้นาน และส่งขายได้ทั่วประเทศ รวมถึงยังมีลุกค้าสั่งออเดอร์มาจากแดนไกล ถึงต่างประเทศ อาทิ อเมริกา อออสเตเลีย และประเทศอื่นๆ อีกด้วย ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นบวกกับฤดูหนาว เป็นช่วงที่ชาวอีสานชอบรับประทาน เวลาก่อไฟผิง ทำให้ขายดี ช่วงนี้ทำเงินเดือนละนับแสนบาท

ด้านนายวัฒนา สมสิ้ว หรือคุณแขก อายุ 46 ปี ทายาทผู้สืบทอดภูมิปัญญาหนังเค็มพ่อประนอม เปิดเผยถึงกระบวนการผลิตว่า หนังควายเค็ม หรือชาวบ้านเรียกว่าหนังเค็ม คุณภาพจะดีหรือไม่ดี จะวัดกันที่ความนุ่มหลังการเผา เส้นหนังเค็มจะต้องใหญ่ไม่เล็กเกินไป ไม่กลัวไฟ และมีความนุ่มภายใน จะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นคาว ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญ และขบวนการผลิต ส่วนหนังควายเค็มพ่อประนอมนั้น สำคัญที่สุด เมื่อได้หนังควาย มา ส่วนใหญ่จะคัด น้ำหนักหนังควายสดแผ่น ประมาณตัวละ 40 -50 กิโลกรัม ตกราคากิโลกรัมละ 40 -50 บาท และจะต้องเน้นหนังควายที่อายุไม่มากเกินไป ดูจากความชำนาญที่เคยทำมานาน ซึ่งรับซื้อมาจากหลายพื้นที่ทั้งภาคอีสาน และภาคเหนือ นำมาส่งขายให้ ก่อนนำมาล้างทำความสะอาด แร่เอามันที่ติดกับหนังออกให้หมด จากนั้นจะนำไปผึ่งแดด สำหรับส่วนผสมไม่มีสารเจือปน มีเพียงรำข้าว เป็นรำแก่ เพราะรำข้าวจะทำหน้าที่แต่งสีแต่งกลิ่นให้หอม กับเกลือเท่านั้น ตามธรรมชาติ สุดท้ายจะนำไปย่างไฟ เพื่อให้หนังควายเค็มแห้ง ลดระยะเวลาการตากแดด เป็นอีกสูตรสำคัญ แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่า การตลาดได้รับผลกระทบจากโควิดระบาด ขายยากมากขึ้น ต้องมีการปรับตัว

นายวัฒนา สมสิ้ว หรือคุณแขก กล่าวอีกว่า ภายหลังเจอวิกฤติการตลาด ได้หันไปศึกษาทำช่องทางจำหน่ายทางอออนไลน์ ด้วยการสร้างเพจ เฟสบุ๊ค ทางช่องทางไลน์ ให้คนได้เข้ามาติดตาม ขั้นตอนการผลิต การสั่งซื้อจำหน่าย การปรุงเมนู เพื่อดึงดูดลูกค้า ในชื่อเพจ หนังเค็มพ่อประนอม หรือแขกหนังเค็มนครพนม ทำให้ปัจจุบัน มีการตอบรับจากลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิม เพราะหนังควายเค็มยังเป็นเมนูเด็ดที่คนชอบรับประทาน สามารถปรุงเมนูได้หลากหลาย ทั้ง เมนูจี่หนังเค็ม ต้มซุปหนังเค็ม แกงอ่อมหนังเค็ม ต้มยำหนังเค็ม ยำหนังเค็ม สารพัดเมนู ที่สำคัญจากเดิมเคยจำหน่ายแค่หนังควายเค็มเส้น ได้มาพัฒนาแปรรูป เป็นหนังเค็มแปรรูป แบบสำเร็จรูป มีการจี่ทุบ บรรจุซีนเพคเกจ ส่งขายพร้อมรับประทาน ลูกค้าไม่ต้องมาก่อไฟจี่ให้ยุ่งยาก สะดวกทั้งการส่ง ไม่มีกลิ่น สะอาดปลอดภัย พร้อมจะรับประทานเพียงนำไปแช่น้ำหรือต้ม ก่อนนำไปปรุงเมนูเด็ดตามความชอบ ซึ่งเป็นการพัฒนาตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าในยุคโควิด ที่คนไม่อยากออกจากบ้าน สามารถนำไปปรุงรับประทานได้เลย ส่วนราคาขายปกติ ขนาดความยาว ประมาณเส้นละ 20 เซนติเมตร จำนวน 1 มัด จะมี จำนวน 13 เส้น ขายในจำนวน 100 บาท ส่วนแพคเกจแบบสำเร็จรูป จะขายถุงละ 100 -200 ตามขนาด ช่วงนี้ยอมรับว่าขายดีมากทางช่องทางอออนไลน์ เพราะการขนส่งสะดวก ส่งทางพัสดุบริษัทเอกชน รับออเดอร์ทุกวัน สร้างรายได้เดือนละกว่า 1 แสนบาท ปัจจุบันยอมรับว่า มีลูกค้าสั่งซื้อทั่วประเทศ ไปถึงแดนไกลหลากหลายประเทศ ถึงอเมริกา ยังมีสั่งซื้อ สามารถเข้าไปติดตาม สั่งซื้อ ได้ทางออนไลน์เพจ หนังเค็มพ่อประนอม หรือแขกหนังเค็มนครพนม โทร.063-023-2246 หรือจะติดต่อทาง LINE ID : Watthana3573

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon