ไล่ล่าระทึก คนร้ายคดียา ซิ่งกระบะหนีเข้าตลาด ตร.ยิงสกัด กระสุนแตกถูกชาวบ้านเจ็บ

ไล่ล่าระทึก คนร้ายคดียาเสพติด ซิ่งกระบะหนีเข้าตลาด ตำรวจตัดสินใจยิงยางสกัด 4 นัด กระสุนแตก โดนชาวบ้านเจ็บ สุดท้ายโดนรวบพร้อมยาบ้า 8 เม็ด

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม โลกออนไลน์ มีการแชร์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ขณะ กำลังตำรวจจราจร สภ.เมืองจันทบุรี ไล่ล่าสกัดจับคนร้ายคดียาเสพติด ที่พยายามขับรถกระบะหลบหนี ก่อนถูกยิงยางสกัดสิ้นฤทธิ์ โดนรวบตัวกลางถนน ขณะเดียวกันมีชาวบ้านถูกลูกหลง โดนสะเก็ดกระสุนเจาะข้อเท้า ได้รับบาดเจ็บ ทำให้ชาวเน็ต เสียงแตก วิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติงานของตำรวจ ทำเกินกว่าเหตุไปหรือไม่

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.40 น. วันนี้ (8 ธันวาคม) พ.ต.ท.มณฑล สังวัย รอง ผกก.งานจราจร สภ.เมือง จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า คลิปเหตุการณ์ที่ปรากฏในโซเชียล เป็นปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานจราจร สภ.เมืองจันทบุรี จริงซึ่งเป็นเหตุการณ์ในขณะไล่ล่าจับกุมผู้ต้องหา คดียาเสพติดที่พยายามขับรถกระบะหลบหนีการจับกุม โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นบริเวณถนนอัมพวา ปากซอยอัมพวา 5 ต.ตลาด อ.เมือง จ.จันทบุรี เมื่อเวลาประมาณ 18.50 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา

โดยการปฏิบัติการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีการบังคับใช้กฎหมาย กวดขันวินัยจราจรในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ก่อนเกิดเหตุ ตำรวจจราจรได้ปฏิบัติงานอยู่บริเวณ ถนนเลียบเนิน สี่แยกไฟแดงสำนักงานที่ดิน ได้พบกระบะ อีซูซุสีบรอนด์ ทะเบียน บท-2706 ชัยนาท ขับออกมาจากชุมชนเนิน FM ต.ตลาด อ.เมืองจันทบุรี โดยคนขับมีท่าทีพิรุธสงสัย จึงแสดงตัวขอทำการตรวจค้น

เบื้องต้นคนขับเป็นชายวันกลางคน ได้ให้ความร่วมมือให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น พบมีอุปกรณ์การเสพยาเสพติดอยู่ในรถ จึงได้ขอเชิญตัวมาตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด โดยเจ้าหน้าที่ที่เรียกตรวจค้นจะนั่งรถมาด้วย ระหว่างนั้นคนร้ายได้รีบปิดประตู่เร่งเครื่องขับรถหลบหนี มุ่งหน้าเข้ามาในตลาดเทศบาล จึงได้วิทยุแจ้งขอกำลังเข้าสกัดจับกุม ต่อมากำลังตรวจงานจราจร พบรถกระบะคันดังกล่าว ขับมาบนถนนอัมพวา ซึ่งเป็นย่านชุมชน ลักษณะประมาทหวาดเสียว เกรงอาจจะเกิดความเสียหาย และด้วยสภาพแวดล้อมที่กดดัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจ ใช้อาวุธปืนยิงสกัดเข้าที่ล้อหลังด้านซ้าย 2 นัดจนยางแตก แต่คนร้ายพยามขับรถหลบหนีต่อ ทางเจ้าหน้าที่จึงยิงสกัดที่ล้อหน้าด้านขวา อีก 2 นัด

ขณะนั้นเอง สะเก็ดกระสุนที่แตก ได้แฉลบไปโดนชาวบ้านที่ขี่รถสวนทางมา จนได้รับบาดเจ็บ ส่วนรถกระบะคนร้ายไม่สามารถไปต่อได้ กำลังตำรวจจึงได้บุกเข้าชาร์จจับกุมตัวได้สำเร็จ ตรวจค้นในรถพบมียาบ้าซุกซ่อนอยู่จำนวน 8 เม็ด ก่อนคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม และตรวจหาสารเสพติด เบื้องต้นพบมีผลเป็นบวก หลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางตำรวจกลุ่มงานจราจร ได้เดินทางไปเข้าเยี่ยมอาการ ผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่ถูกนำตัวส่งรักษายัง รพ.กระปกเกล้า เบื้องต้นทราบชื่อคือ นายวินัย พะลัยดำ อายุ 27 ปี ถูกสะเก็ดกระสุนเข้าที่บริเวณข้อเท้า ไม่โดนจุดสำคัญ แพทย์ได้ทำการผ่าออก พร้อมทำความสะอาดฆ่าเชื้อ โดยไม่ได้เย็บแผลเนื่องจาก ต้องเปิดปากแผลเพื่อรักษาให้ยาฆ่าเชื้อต่อเนื่อง ใช้เวลาประมาณ 3 อาทิตย์ จะหายเป็นปกติ

ส่วนด้านการเยียวยา ทางตำรวจได้ดูแลรับผิดชอบ ค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดพร้อมมอบเงินชดเชยรายได้ ระหว่างที่พักรักษาตัว จนกว่าบาดแผลจะหายเป็นปกติ และพูดคุยทำความเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ให้ทางผู้บาดเจ็บได้รับทราบ
พร้อมกันนี้ทางตำรวจจะได้นำเหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นเคสกรณีศึกษา ในการปรับเปลี่ยนยุทธวิธีการจับกุม ให้เกิดความรัดกุมรอบคอบมากกว่านี้

ขณะที่ทางด้าน พ.ต.ต.โยธา เชิญชม พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดี เปิดเผยว่าเบื้องต้น ผู้ต้องหารายนี้คือ นายธงชัย งามสะอาด อายุ 27 ปี จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การยอมรับสารภาพว่า ยาเสพติดพร้อมอุปกรณ์การเสพเป็นของตนจริง โดยเพิ่งจะเสพยามา ก่อนที่จะถูกตำรวจจับกุม เบื้องต้นได้แจ้ง 4 ข้อหาหนัก มียาเสพติดประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในครอบครอง, มีสารเสพติดขณะขับรถ , ขับรถประมาทหวาดเสียว และ ต่อสู้ขัดขืนหลบหนีการจับกุม พร้อมกันนี้ จะได้สืบสวนขยายผลในส่วนของเครือข่ายยาเสพติด ที่ผู้ต้องหาไปรับมา เพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon