ผู้ว่าการ ททท.สำรวจท่องเที่ยว ‘หัวหิน’ คึกคัก คาดหยุด 3 วัน ทั้งประเทศเงินสะพัด 5,700 ล้านบาท

ผู้ว่าการ ททท.สำรวจการท่องเที่ยว ‘หัวหิน’ คึกคัก คาดหยุด 3 วัน ทั้งประเทศเงินสะพัด 5,700 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ททท. สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์การท่องเที่ยวของ อ.หัวหิน ที่วัดห้วยมงคล ต.ทับใต้ พร้อมกราบสักการะหลวงพ่อทวดองค์องใหญ่ และไอ้ไข่ ภายในศาลาด้านข้างหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ พบว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเที่ยวที่วัดห้วยมงคลตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ภายหลังจากที่นายยุทธศักดิ์เป็นประธานการประชุมการเดินหน้าสู่การเป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ตามแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ที่มุ่งเน้นความเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของท้องถิ่น ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ตามแนวคิดการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ร่วมกับเทศบาลหัวหิน หน่วยงาน และผู้บริหารโรงแรมต่างๆ ที่โรงแรมอมารี หัวหิน โดยในที่ประชุมได้มีการหารือในการเลือกรูปแบบในการจัดการการท่องเที่ยว ได้แก่ รูปแบบ Reactive Medical Paradigm และรูปแบบ Wellness Paradigm Proactive ของหัวหินและชะอำ เพื่อให้เป็นพื้นที่นำร่องของประเทศต่อไป

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ต้องยอมรับว่าการเปิดประเทศตามนโยบายของรัฐบาล ทุกภาคส่วนได้รับผลดีจากโครงการนี้ ไม่ใช่เพียงการดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเท่านั้น มุมมองคนไทยเองก็เดินทางท่องเที่ยวด้วยทั้ง อ.หัวหินและชะอำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยพฤติกรรมนักท่องเที่ยวในระยะหลังจะมีการเดินทางไปไม่ไกลนักทั้งกับครอบครัวและกลุ่มเพื่อน ยอมรับว่าอัตราการเข้าพักทั้งหัวหินและชะอำค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว และการเข้าพักทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 40% มีเงินสะพัดในภาพรวมของประเทศในช่วง 3 วัน ไม่น้อยกว่า 5,700 ล้านบาท ซึ่ง อ.หัวหิน-ชะอำ ก็จะได้รับผลดีในวันหยุดยาวครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

“ทั้งนี้ ในส่วนของโครงการเราเที่ยวด้วยกัน รวมทั้งทัวร์เที่ยวไทย ถือว่าเป็นโครงการสำคัญกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ทำให้ในช่วงปลายปีการท่องเที่ยวคึกคัก ทำให้ภาพรวมของการท่องเที่ยวไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งหากในปีหน้ามีการดำเนินโครงการต่อก็จะเป็นโครงการต่อที่จะช่วยผลักดันให้เป็นไปตามเป้าหมายซึ่งเราคิดว่าไม่น้อยว่า 120 ล้านคนครั้ง ซึ่งเรื่องโครงการดังกล่าวจะได้นำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต่อไปคิดว่าการขยายโครงการที่เป็นประโยชน์และภาคเอกชนก็เห็นด้วยคงไม่น่ามีปัญหาหาอะไร ขณะนี้สิทธิกำลังจะหมดจาก 2 ล้านสิทธิ ตอนนี้เหลือแค่ 85,000 สิทธิ คาดว่าจะหมดภายในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ ก็เป็นนโยบายของรัฐบาลที่อยากจะให้เป็นของขวัญปีใหม่แด่ประชาชนพี่น้องคนไทย” นายยุทธศักดิ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image