‘น้ำป่า’ พ่นพิษพนังกั้นน้ำพังทำน้ำท่วมแล้ว 4 อำเภอ โก-ลกหนักสุดถึงขั้นตัดไฟฟ้า

‘น้ำป่า’ พ่นพิษพนังกั้นน้ำพังทำน้ำท่วมแล้ว 4 อำเภอ โก-ลกหนักสุดถึงขั้นตัดไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 รายงานข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า ล่าสุดแม้ฝนจะหยุดตกลงมาเป็นเวลา 2 วัน แต่มวลน้ำป่าบนเทือกเขาสันกาลาคีรี ซึ่งมีต้นกำเนิดในพื้นที่ อ.สุคิริน ยังคงไหลระบายลงมาสมทบในแม่น้ำสุไหงโก-ลก อย่างต่อเนื่อง ขยายผลทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งล้นตลิ่งอยู่แล้วได้ค่อยๆ ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มของ อ.แว้ง จำนวน 4 ตำบล 7 หมู่บ้าน ซึ่งมีระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 60 ซม. และพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ซึ่งถือว่าได้รับผลกระทบหนักสุด เนื่องจากมีพนังกั้นน้ำ ซึ่งตั้งอยู่หมู่ 1 ต.มูโนะ ถูกกระแสของมวลน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกรากพัดจนได้รับความเสียหายไปจมอยู่ใต้น้ำ จำนวน 2 ช่วง 3 จุด ซึ่งมีความยาว ประมาณ 25 เมตร ได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน จำนวน 2 หมู่บ้านคือ บ้านมูโนะ หมู่ 1 และบ้านปรือมง หมู่ 3 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก

ซึ่งขณะนี้ยังคงมีปริมาณน้ำท่วมขังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีปริมาณน้ำท่วมขังสูงจากวานนี้ประมาณ 20 ซม. โดยอยู่ในระดับ 50 ถึง 80 ซม. ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาสได้ทำการสนับสนุนรถสุขาเคลื่อนที่มาจอดเพื่อให้บริการแก่ประชาชนเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนไปได้ระดับหนึ่ง นอกจากนี้แล้วจากการสำรวจสภาวะน้ำท่วมขังที่สถานีตำรวจภูธรมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก ล่าสุดปริมาณน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 159 ซม. มีรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รถยนต์และรถ จยย.ของกลางที่ไม่สามารถหนีระดับน้ำท่วมขัง ซึ่งจอดไว้บริเวณรอบอาคารของสถานีตำรวจถูกน้ำท่วมไปประมาณ 20 คัน และมีอาคารบ้านพัก 4 ล็อก จำนวน 40 ห้อง ถูกน้ำท่วมขังในครั้งนี้ไปด้วย และจากผลพวงในครั้งนี้ทำให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.สุไหงโก-ลก ต้องทำการตัดกระแสไฟจนเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 132 นาย ได้รับความเดือดร้อน ต้องอพยพครอบครัวไปอาศัยอยู่ที่บริเวณชั้น 2 ของบ้านพักเป็นการชั่วคราว และโชคดีที่ทาง พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 ได้มอบเงินส่วนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารกล่องแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัวได้รับประทานในช่วงวิกฤตน้ำท่วมในครั้งนี้


และจากสถานการณ์พนังกั้นน้ำพังทลายในครั้งนี้ ยังมีโรงเรียนบ้านมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก ที่ได้รับผลกระทบจากมวลน้ำป่า โดยเข้าท่วมอาคารบ้านพักครูและอาคารเรียน จนสื่อการเรียนการสอน รวมทั้งอุปกรณ์ของนักเรียนกินนอนถูกน้ำท่วมขังได้รับความเสียหาย โดยนายสุพจน์ มณีโชติ ผอ.สพป.นราธิวาส เขต 2 ได้นำข้าวสาร น้ำดื่มรวมทั้งอาหารกล่อง มามอบให้กับผู้ปกครองของนักเรียน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกน้ำท่วมขังบ้านพัก เพื่อใช้ในการบริโภคในครอบครัว ในการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

Advertisement

พ.ต.ท.ธีระโชติ ปฐมวนิชกะ ผบ.ตชด.447 ได้ร่วมกับ ร.ต.อ.อับดุลฮากิม เจ๊ะเม๊าะ รอง ผบ.ร้อย ตชด.447 นำกำลังพลชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4412 ลุยน้ำนำถุงยังชีพออกแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านปรือมง หมู่ 3 ต.มูโนะ จำนวน 30 หลังคาเรือน ซึ่งมีน้ำท่วมขังบ้านพักสูง 60 ซม. เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นเช่นกัน

ด้านกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นราธิวาส ได้สรุปสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นราธิวาส รวมทั้งสิ้น 4 อำเภอ โดยแยกเป็น อ.แว้ง 4 ตำบล 7 หมู่บ้าน อ.สุไหงโก-ลก 2 ตำบล อ.รือเสาะ 1 ตำบล 3 หมู่บ้าน และ อ.สุไหงปาดี 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 2,033 ครัวเรือน รวม 10,149 คน บ้านเรือนของประชาชนถูกกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากพัดเสียหายบางส่วน 616 หลัง ถนนในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมขัง 13 สาย พนังกั้นน้ำเสียหาย 1 แห่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image