เชียงใหม่ ประกาศพื้นที่เสี่ยง ‘วัดเจ็ดยอด’ แจ้งผู้สัมผัส 25-28 ธ.ค. ตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศ พื้นที่เสี่ยง ‘วัดเจ็ดยอด’แจ้งผู้สัมผัส 25-28 ธ.ค. สังเกตอาการ-ตรวจหาเชื้อด่วน เตือนปชช.ไม่ประมาท โควิด-19 โอมิครอนแพร่กระจาย-ติดต่อง่าย

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 56 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ 3 ราย อีก 53 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด

โดยมาจากคลัสเตอร์ใหม่ และคลัสเตอร์ที่ยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง 12 ราย ได้แก่ ประกอบด้วย คลัสเตอร์ร้านฮอมบาร์ 3 ราย เป็นกลุ่มวัยทำงาน เข้าไปใช้บริการวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา, คลัสเตอร์ใหม่ พนักงานร้านต่างๆ ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล 3 ราย, คลัสเตอร์วัดเจ็ดยอด ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ 2 ราย, คลัสเตอร์ใหม่ ร้านขายของเก่า 108 Recycle ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ 1 ราย, คลัสเตอร์ร้านพอใจ บาร์ นิมมานเหมินทร์ ซอย 7 จำนวน 1 ราย, คลัสเตอร์ใหม่ งานเลี้ยงวันเกิด หมู่ 3 ตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ 1 ราย และคลัสเตอร์ร้านโสภา คาเฟ่ 1 ราย ขณะนี้ทีมควบคุมโรคในทุกพื้นที่ได้ลงทำการควบคุมโรค ตรวจคัดกรองเชิงรุกแยกกลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงต่ำ ฆ่าเชื้อในพื้นที่ และสอบสวนโรคแล้ว

ส่วนคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค การออกตรวจเชิงรุก และการติดตามผู้สัมผัส พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 2 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดประตูเชียงใหม่ 1 ราย ยังคงเป็นพ่อค้า-แม่ค้าในตลาด และคลัสเตอร์ร้านเลอเนิร์ฟ คาเฟ่ ช้างเผือก 1 ราย ขณะที่การติดเชื้อในกลุ่มครอบครัว ไม่พบกลุ่มก้อนการระบาดใหม่ นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 18 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 21 ราย

โดยวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ขอประกาศสถานที่เสี่ยงเพิ่มอีก 1 แห่ง คือ วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยขอให้ผู้ที่มีประวัติเดินทางไประหว่างวันที่ 25-28 ธันวาคม 2564 สังเกตอาการตนเอง 14 วัน นับจากวันสัมผัสเสี่ยงวันสุดท้าย หากพบอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในประเทศไทย ขณะนี้ได้พบเพิ่มขึ้น และมียอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศกว่า 500 รายแล้ว โดยผู้ติดเชื้อที่มีอาการ ส่วนใหญ่จะมีอาการไอ เจ็บคอ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อ มีน้ำมูก ปวดศีรษะ หายใจลำบาก และได้กลิ่นลดลง ตามลำดับ ประกอบกับกรมควบคุมโรคประเมินสถานการณ์ในประเทศไทยหลังเทศกาลปีใหม่ว่า หากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยังไม่ครอบคลุมเพิ่มขึ้น ประชาชนการ์ดตก ย่อหย่อนต่อมาตรการป้องกันโรคแบบครอบจักรวาล จะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้เพิ่มสูงถึง 3 หมื่นราย แต่ถ้าการฉีดวัคซีนครอบคลุมมากขึ้น และประชาชนยังคงปฏิบัติการตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ลดกิจกรรมรวมกลุ่มคนจำนวนมาก จะสามารถลดยอดผู้ติดเชื้อลงได้ จึงขอเน้นย้ำประชาชนต้องไม่ประมาทในระยะนี้ เพราะเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน แพร่กระจายหรือติดต่อกันได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon