เตรียมเปิด ‘อ่าวมาหยา’ 1 ม.ค.นี้ ห้ามนทท.ลงเล่นน้ำ จำกัดรอบละ 375 คน

เตรียมเปิด ‘อ่าวมาหยา’ 1 ม.ค.นี้ ห้ามนทท.ลงเล่นน้ำ จำกัดรอบละ 375 คน

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพชายหาดทรายขาวเนียน น้ำทะเลใสดังกระจก เป็นความสวยงานของอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ หลังจากปิดห้ามดำเนินกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวมาเป็นระยะเวลา กว่า 3 ปี ทำให้ธรรมชาติระบบนิเวศใต้ท้องทะเล และบนฝั่งมีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง มีฝูงฉลามหูดำกลับมาหากินผสมพันธุ์บริเวณอ่าวมาหยา ปูไก่ กลับมาให้เห็นอีกครั้ง พันธุ์ประจำถิ่นมีความเจริญเติบโต ปะการังใต้ทะเลที่มีการเพาะปลูกไว้กว่า 3 หมื่นกอ มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ นำคณะตัวแทน ผู้ประกอบการ ไกด์นำเที่ยว มัคคุเทศก์ จาก จ.กระบี่ ภูเก็ต และ กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ อ่าวหมายา เพื่อแนะนำแนวทางการปฏิบัติ การนำนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอ่าวมาหยา หลังจากได้ทำการติดตั้งท่าเทียบเรือทุ่นลอยน้ำเชื่อมต่อกับสะพาน ที่บริเวณอ่าวโล๊ะซามะแล้วเสร็จ สำหรับจอดเรือรับส่งนักท่องเที่ยว เป็นเส้นทางเข้าอ่าวมาหยา

โดยเรือนำเที่ยวทุกลำหลังจากส่งนักท่องเที่ยวแล้วเสร็จต้องนำเรือไปจอดผูกทุ่นรอ บริเวณทั้งสองฝั่ง ที่จัดไว้ให้ แยกกันระหว่างเรือสปีตโบ๊ต กับ เรือหางยาวนำเที่ยว ซึ่งขณะนี้ การดำเนินการด้านต่างๆ แล้วเสร็จ กว่า ร้อยละ 95 ทั้ง ห้องน้ำ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้องพยาบาล จุดพัก นักท่องเที่ยว พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยว ในวันที่ 1 มกราคมนี้ ได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น. และออกจากอ่าวมาหยา เวลา 18.00 น. โดยจำกัด เป็นรอบ รอบละ 375 คน ต่อ 1 ชั่วโมง รวมทั้งวัน 4,125 คน

โดยต้องจองคิวล่วงหน้า การเข้าไปเที่ยวจะไม่มีการลงเล่นน้ำในอ่าวมาหยาโดยเด็ดขาด เพราะอ่าวมาหยา เป็นแหล่งฉลามครีบดำ จำนวนมาก อาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยว และรบกวนฉลามที่เชื่อว่าเป็นแหล่งออกลูกและอนุบาลตัวอ่อน และอาจรบกวนปะการังที่กำลังฟื้นฟู

ขณะที่นายสุคนธ์ หนูช่วย นายกสมาคมมัคคุเทศก์ จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า หลังจากนี้ ไกด์นำเที่ยว มัคคุเทศก์ ต้องอธิบายทำความเข้าใจกับกันท่องเที่ยว ถึงการปฏิบัติตัวเมื่อเดินทางเข้าท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติให้เข้าใจ เช่น ห้ามเล่นน้ำ ห้ามให้อาหารปลา ห้ามเหยียบปะการัง หรือข้อบังคับต่างๆ เพื่อไม่ให้ผิดกฎระเบียบของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีโทษปรับที่สูง

ผู้ประกอบการนำเที่ยวขอให้ มีการติดตั้งทุ่นสำหรับผูกจอดเรือเพิ่ม เนื่องจากที่มีอยู่มีจำนวนน้อยเพราะเชื่อว่า หลังจากเปิดอ่าวมาหยา จะมีนักท่องเที่ยวต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก มีเรือเข้าอ่าวมาหยา หลายร้อยลำต่อวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon