หมูย่างเมืองตรัง ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 500 บาท โอดปีใหม่และตรุษจีนหมูทะลุโลละ 200 แน่
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 ธันวาคม บรรยากาศที่แผงขายหมูย่างโกเภา ภายในตลาดเก่าเทศบาลนครตรัง มีประชาชนมายืนรอต่อแถว เพื่อซื้อหมูย่างในราคากิโลกรัมละ 500 บาท กันยาวเหยียด ซึ่งราคา 500 บาท เพิ่งปรับขึ้นเช้านี้เป็นวันแรก โดยก่อนหน้านี้ขายหมูย่างกิโลกรัมละ 460 บาท เหตุจากผลพวงของราคาหมูเป็นปรับสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 180-200 บาท ทำให้หมูย่างต้องปรับเพิ่มขึ้น
โดยเฉพาะใกล้เทศกาลปีใหม่และตรุษจีนราคาหมูย่างก็อาจปรับเพิ่มสูงขึ้นอีกหากราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไม่ลดลง ซึ่งมีประชาชนบางส่วนยอมรับได้ โดยคนแรกมาเข้าคิวรอตั้งแต่เวลา 06.00 น. แต่ยังไม่ได้หมูย่าง เนื่องจากมีคนสั่งจองไว้ก่อนล่วงหน้าข้ามวัน ทำให้ผ่านไป 2 ชั่วโมงกว่าแล้วก็ยังไม่ได้หมูย่าง ทำให้บางคนถอดใจไม่รอ แต่คนที่ชื่นชอบในรสชาติของหมูย่างเจ้านี้ได้อดทนรอแม้จะมีคิวยาวเหยียดก็ตาม
เช่นเดียวกับลูกค้ารายหนึ่งได้คิวที่ 2 มายืนรอตั้งแต่เวลา 06.00 น. พร้อมกับคนที่ 1 แต่ก็ยังไม่ได้หมูย่าง เธอบอกว่าที่รอเพราะชอบในรสชาติที่กลมกล่อมและซื้อของเจ้านี้ประจำ ซึ่งเมื่อวานนี้สั่งซื้อไม่ได้วันนี้จึงต้องมาซื้อเองเพื่อนำไปฝากญาติที่ จ.พัทลุง ซึ่งเจ้าอื่นราคาถูกกว่าแต่เจ้านี้กินอร่อยและซื้อเจ้านี้ประจำ ซึ่งวันนี้ราคาหมูย่างปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 500 บาท จากเมื่อวานนี้ (29 ธ.ค) กิโลกรัมละ 460 บาท แต่ก็ยอมรับได้
นางสุชาดา บุญเจริญ อายุ 50 ปี แม่ค้าขายหมูย่างเจ๊ล้านหน้าตลาดเก่าเทศบาลนครตรัง ซึ่งขายหมูย่างในราคากิโลกรัมละ 440 บาท ก็ยอมรับว่าต้องปรับขึ้นราคามาอีกกิโลกรัมละ 20 บาท ทำให้จากเดิมขาย 420 บาท เพิ่มเป็น 440 บาท เพราะราคาหมูเป็นปรับขึ้นทุก 7 วัน หรือทุกวันพระ ครั้งละ 5-10 บาท และเชื่อว่าเทศกาลปีใหม่ถึงตรุษจีนราคาหมูจะปรับเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน ราคาไม่คงที่ ปรับขึ้นทุกวันพระ
ขณะที่ นายประจักษ์ แต่งสวน อายุ 58 ปี พ่อค้าแผงหมูในตลาดสดเทศบาลนครตรัง กล่าวเช่นเดียวกันว่า ส่วนมากเป็นแบบนี้ทุกปี ตนขายหมูมา 50 กว่าปีแล้วก็เป็นอย่างนี้ แต่ปีนี้ราคาสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะทุกปีปรับขึ้นทีละ 2-3 บาท แต่ปีนี้ปรับขึ้นมาทีละ 10 บาท อาทิตย์ที่แล้วปรับ 2 ครั้ง ครั้งละ 10 บาท อาทิตย์เดียวขึ้นมา 20 บาท ซึ่งมีข่าวว่าจะปรับขึ้นอีก 5 บาทก่อนตรุษจีนไปตามสภาพ ส่วนตนขายหมูเนื้อแดงตั้งแต่กิโลกรัมละ 150-190 บาท โดยราคาปรับขึ้นมาเป็นอาทิตย์แล้ว โดยช่วงตรุษจีนก็จะปรับราคาขึ้นอีก 5 บาท มา ร้อยกว่า คนจีนก็ต้องกินกิโลกรัมละ 200 กว่าแน่นอน ส่วนตนก็ต้องปรับขึ้น เพราะถ้าไม่ขึ้นกิโล 5 บาท ก็ขาดทุนไป 500 บาทแล้ว ส่วนลูกค้าก็ต้องปรับตัวด้วยการซื้อน้อยลง
นอกจากนี้ ราคาหมูย่างและเนื้อหมูในตลาดสดจะปรับขึ้นราคาแล้ว ยังพบว่าเนื้อไก่สด เครื่องใน และตีนไก่ก็มีการปรับขึ้นราคาอีกกิโลกรัมละ 10-15 บาทด้วย เนื่องจากต้นทุนที่มาแพงในช่วงเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน โดยแม่ค้าบอกว่าที่ไหนถูกกว่าก็จะซื้อมาขาย ซึ่งของตนขายอยู่เจ้าเดียว แพงหน่อยก็จะขาย และไก่สดปรับขึ้นทีละ 3-4 บาท 1-2 วันขึ้นทีก็กลายเป็น 10 กว่าบาทแล้ว