หมูย่างเมืองตรัง ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 500 บาท พ่อค้าโอด ตรุษจีนหมูทะลุโลละ 200 แน่

หมูย่างเมืองตรัง ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 500 บาท โอดปีใหม่และตรุษจีนหมูทะลุโลละ 200 แน่

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 ธันวาคม บรรยากาศที่แผงขายหมูย่างโกเภา ภายในตลาดเก่าเทศบาลนครตรัง มีประชาชนมายืนรอต่อแถว เพื่อซื้อหมูย่างในราคากิโลกรัมละ 500 บาท กันยาวเหยียด ซึ่งราคา 500 บาท เพิ่งปรับขึ้นเช้านี้เป็นวันแรก โดยก่อนหน้านี้ขายหมูย่างกิโลกรัมละ 460 บาท เหตุจากผลพวงของราคาหมูเป็นปรับสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 180-200 บาท ทำให้หมูย่างต้องปรับเพิ่มขึ้น

โดยเฉพาะใกล้เทศกาลปีใหม่และตรุษจีนราคาหมูย่างก็อาจปรับเพิ่มสูงขึ้นอีกหากราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไม่ลดลง ซึ่งมีประชาชนบางส่วนยอมรับได้ โดยคนแรกมาเข้าคิวรอตั้งแต่เวลา 06.00 น. แต่ยังไม่ได้หมูย่าง เนื่องจากมีคนสั่งจองไว้ก่อนล่วงหน้าข้ามวัน ทำให้ผ่านไป 2 ชั่วโมงกว่าแล้วก็ยังไม่ได้หมูย่าง ทำให้บางคนถอดใจไม่รอ แต่คนที่ชื่นชอบในรสชาติของหมูย่างเจ้านี้ได้อดทนรอแม้จะมีคิวยาวเหยียดก็ตาม

เช่นเดียวกับลูกค้ารายหนึ่งได้คิวที่ 2 มายืนรอตั้งแต่เวลา 06.00 น. พร้อมกับคนที่ 1 แต่ก็ยังไม่ได้หมูย่าง เธอบอกว่าที่รอเพราะชอบในรสชาติที่กลมกล่อมและซื้อของเจ้านี้ประจำ ซึ่งเมื่อวานนี้สั่งซื้อไม่ได้วันนี้จึงต้องมาซื้อเองเพื่อนำไปฝากญาติที่ จ.พัทลุง ซึ่งเจ้าอื่นราคาถูกกว่าแต่เจ้านี้กินอร่อยและซื้อเจ้านี้ประจำ ซึ่งวันนี้ราคาหมูย่างปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 500 บาท จากเมื่อวานนี้ (29 ธ.ค) กิโลกรัมละ 460 บาท แต่ก็ยอมรับได้

Advertisement

นางสุชาดา บุญเจริญ อายุ 50 ปี แม่ค้าขายหมูย่างเจ๊ล้านหน้าตลาดเก่าเทศบาลนครตรัง ซึ่งขายหมูย่างในราคากิโลกรัมละ 440 บาท ก็ยอมรับว่าต้องปรับขึ้นราคามาอีกกิโลกรัมละ 20 บาท ทำให้จากเดิมขาย 420 บาท เพิ่มเป็น 440 บาท เพราะราคาหมูเป็นปรับขึ้นทุก 7 วัน หรือทุกวันพระ ครั้งละ 5-10 บาท และเชื่อว่าเทศกาลปีใหม่ถึงตรุษจีนราคาหมูจะปรับเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน ราคาไม่คงที่ ปรับขึ้นทุกวันพระ

ขณะที่ นายประจักษ์ แต่งสวน อายุ 58 ปี พ่อค้าแผงหมูในตลาดสดเทศบาลนครตรัง กล่าวเช่นเดียวกันว่า ส่วนมากเป็นแบบนี้ทุกปี ตนขายหมูมา 50 กว่าปีแล้วก็เป็นอย่างนี้ แต่ปีนี้ราคาสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะทุกปีปรับขึ้นทีละ 2-3 บาท แต่ปีนี้ปรับขึ้นมาทีละ 10 บาท อาทิตย์ที่แล้วปรับ 2 ครั้ง ครั้งละ 10 บาท อาทิตย์เดียวขึ้นมา 20 บาท ซึ่งมีข่าวว่าจะปรับขึ้นอีก 5 บาทก่อนตรุษจีนไปตามสภาพ ส่วนตนขายหมูเนื้อแดงตั้งแต่กิโลกรัมละ 150-190 บาท โดยราคาปรับขึ้นมาเป็นอาทิตย์แล้ว โดยช่วงตรุษจีนก็จะปรับราคาขึ้นอีก 5 บาท มา ร้อยกว่า คนจีนก็ต้องกินกิโลกรัมละ 200 กว่าแน่นอน ส่วนตนก็ต้องปรับขึ้น เพราะถ้าไม่ขึ้นกิโล 5 บาท ก็ขาดทุนไป 500 บาทแล้ว ส่วนลูกค้าก็ต้องปรับตัวด้วยการซื้อน้อยลง

นอกจากนี้ ราคาหมูย่างและเนื้อหมูในตลาดสดจะปรับขึ้นราคาแล้ว ยังพบว่าเนื้อไก่สด เครื่องใน และตีนไก่ก็มีการปรับขึ้นราคาอีกกิโลกรัมละ 10-15 บาทด้วย เนื่องจากต้นทุนที่มาแพงในช่วงเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน โดยแม่ค้าบอกว่าที่ไหนถูกกว่าก็จะซื้อมาขาย ซึ่งของตนขายอยู่เจ้าเดียว แพงหน่อยก็จะขาย และไก่สดปรับขึ้นทีละ 3-4 บาท 1-2 วันขึ้นทีก็กลายเป็น 10 กว่าบาทแล้ว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image