ถนนสายเอเชีย รถแน่นคนแห่กลับกรุง หลังวันหยุดฉลองปีใหม่

ถนนสายเอเชีย รถแน่นคนแห่กลับกรุง หลังวันหยุดฉลองปีใหม่

เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศสภาพการจราจรในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ในวันหยุดสุดท้ายของช่วงเทศกาลการปีใหม่ พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่ายของวันนี้ ปริมาณรถที่วิ่งผ่านเข้าตัวเมืองนครสวรรค์เริ่มหนาแน่นมาตั้งแต่ช่วงเช้า อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับเข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ จึงส่งผลทำให้ถนนทุกเส้นทางที่พาดผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ ทั้งถนนทางหลวงหมายเลข 1 ถนนทางหลวงหมายเลข 117 มีปริมาณรถแน่นเต็มทุกช่องทางจราจรในฝั่งขาล่อง จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนครสวรรค์ต้องเปิดการจราจรพิเศษบริเวณสะพานกลางเดชาติวงศ์ เพื่อเร่งระบายรถเข้าสู่กรุงเทพมหานครให้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ในภาพรวม ถึงแม้ว่าจะมีรถในปริมาณมาก ก็ยังไม่พบปัญหารถติดขัดสะสมแต่อย่างใด อันเป็นผลมาจากทางเจ้าหน้าที่ได้มีการวางแผนระบายรถในช่วงขากลับไว้แล้ว โดยรถทุกคันที่ใช้เส้นทางวิ่งผ่านเมืองนครสวรรค์จะต้องมาเจอการชะลอรถสลับกับการหยุดนิ่งเป็นช่วงๆ ในจุดที่มีแยกสัญญาณไฟตามที่ต่างๆ หลายจุด แต่ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตามแยกสัญญาณไฟต่างๆ ได้มีการปรับสัญญาณไฟจราจรเป็นแบบปรับด้วยมือเอง โดยจะมีการปล่อยให้สัญญาณไฟในส่วนของฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯให้นานกว่าปกติ แต่การปล่อยรถก็ต้องแยกให้สัมพันธ์กันกับช่วงทางแยกอื่นๆ ด้วย เพื่อไม่ให้มีรถสะสมในจุดแต่ละแยกมากเกินไป เพื่อป้องกันการติดขัด

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ที่เลือกหลีกเลี่ยงไปยังถนนสายเลี่ยงเมือง ทางหลวงหมายเลข 122 นั้น พบว่ามีปริมาณการจราจรแน่นหนากว่าตัวเมืองนครสวรรค์ตลอดทั้งวัน ซึ่งผู้ที่ใช้ถนนเส้นทางนี้จะต้องพบกับการจราจรไม่คล่องตัว เพราะรถแต่ละคันไม่สามารถทำความเร็วได้ โดยตลอดทั้งเส้นทางจะสามารถเคลื่อนตัวไปได้อย่างช้าๆ สลับกับหยุดนิ่ง เนื่องจากปลายทางต้องไปเจอกับจุดบรรจบถนนทางหลวงหมายเลข 1 ที่บีบเข้ามารวมกับผู้ที่ใช้รถผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ ประกอบกับยังมีผู้ใช้รถใช้ถนนบางส่วนไม่เคารพกฎจราจร ไปใช้ไหล่ทางถนนวิ่งแซงรถที่เขาชะลอต่อแถวกันยาวเหยียดแล้วไปแซงเอาข้างหน้า จึงทำให้จุดดังกล่าวมีปัญหารถแน่นสะสมเป็นจำนวนมาก จนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานหนักในการคอยกวดขันวินัยขับรถของบุคคลพวกนี้ ไม่ให้ขับแซงไหล่ทางแล้วไปแซงจนเกิดทางบีบอัดในลักษณะคอขวด พร้อมกับมีการเปิดเส้นทางพิเศษในฝั่งขาขึ้นเหนืออีก 1 ช่องทางบนถนนทางหลวงหมายเลข 1 ยาวนับ 10 กิโลเมตร เพื่อช่วยระบายรถให้สามารถเคลื่อนตัวไปได้ให้เร็วที่สุด เนื่องจากล่าสุดขณะนี้มีปริมาณรถที่เดินทางกลับมาจากทางภาคเหนือ เพิ่มปริมาณขึ้นอีกหลายเท่าตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าถนนสายเอเชียช่วงผ่าน จ.อ่างทอง ต่อเนื่อง ต.ท่าตอ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยาเคลื่อนตัวได้ช้า สลับชะลอตัว เนื่องจากตรงช่วง ต.ท่าตอ อ.มหาราช มีช่องทางเบี่ยง 5 ช่องจราจร จากการก่อสร้างทางกลับรถใต้ ถ.สายเอเชีย

ทำให้ ถ.สายเอเชีย จากที่เป็นเส้นตรงมาตลอด เมื่อถึงช่องทางเบี่ยง จึงส่งผลให้รถชะลอตัวเรื่อยมา ล่าสุด หางแถวสะสมยาวราว 1 กม.แล้ว เจ้าหน้าที่คาดว่าค่ำนี้เป็นต้นไป รถจะมากกว่านี้ และเคลื่อนตัวได้ช้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon