เขียงหมู โอด นำเข้าไม่ช่วยแก้หมูแพง แนะ ถกฟาร์มใหญ่เป็นคำตอบสุดท้าย

เขียงหมู โอด! นำเข้าไม่ช่วยแก้หมูแพง แนะถกฟาร์มใหญ่เป็นคำตอบสุดท้าย

เมื่อวันที่ 12 มกราคม จากปัญหาราคาเนื้อหมูที่ในปัจจุบันมีราคาแพงมากเป็นประวัติการณ์ จากราคาปกติอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-120 บาท แต่ปัจจุบันราคาพุ่งขึ้นไปทะลุกิโลกรัมละ 200 บาท สร้างความเดือดร้อนและผลกระทบกับประชาชนโดยตรงในทุกภาคส่วน จนเกิดไอเดียที่จะนำเข้าหมูสดจากต่างประเทศเพื่อเพิ่มปริมาณหมูในตลาด หวังให้ราคาหมูปรับลงมานั้น

ล่าสุด มีเสียงสะท้อนจากฟากฝั่งของเขียงหมู โดยนายยุพดี หรือเจ๊หมึก เจ้าของเขียงหมูในตลาดภาษีซุง จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า กรณีนี้การนำเข้าหมูไม่น่าจะช่วยดึงราคาหมูลงมาได้ตามที่คาดการณ์กัน เพราะที่จริงแล้วหมูในประเทศเพื่อนบ้านเอง ก็เป็นหมูที่ประเทศไทยส่งออกไปแทบทั้งสิ้น การนำเข้าหมูก็เท่ากับเปิดโอกาสให้เกิดการเวียนเทียนหมูหาผลประโยชน์ และจะไม่ได้หมูราคาถูกตามที่หวังด้วย

หากจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้จบจริงๆ กุญแจสำคัญที่รัฐบาลควรจะต้องเข้าไปหารือคือฟาร์ม ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงหมูรายใหญ่ จึงสามารถกำหนดราคาตลาด หากมีการหารือให้มีการปรับลดราคาหมูเป็นลงมาได้ ราคาหมูชำแหละก็จะสามารถปรับตัวลงตามได้ทันที แต่หากจะมีการนำเข้าเพื่อแก้ปัญหา ไม่น่าจะช่วยได้ เพราะหมูนอกหรือหมูในล้วนมาจากแหล่งเลี้ยงเดียวกัน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image