ชาวประมง-ร้านค้าเศร้า เจอน้ำมันรั่ว ขายปลาไม่ได้ ไร้นักท่องเที่ยว หวั่นพืชใต้น้ำตายหมด

ชาวประมง-ร้านค้าเศร้า เจอน้ำมันรั่ว ขายปลาไม่ได้ ไร้นักท่องเที่ยว หวั่นพืชใต้น้ำตายหมด

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 29 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคราบน้ำมันเกยหาดแม่รำพึงมืด บริเวณชายหาดแม่รำพึง ฝั่งตรงข้ามเบย์วิวรีสอร์ท หมู่ 10 ต.พง อ.เมืองระยอง ยาวกว่า 2 กิโลเมตร และมีแนวโน้มจะขึ้นมาเรื่อยๆจนเต็มทั้งหาดยาวกว่า 10 กิโลเมตร จากการลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบใกล้ๆ ถึงกับผงะคราบน้ำมันส่งกลิ่นเหม็นฉุนฟุ้งกระจายทั่วไปทั้งหาด พบว่าน้ำทะเลกลายเป็นสีดำ มีคราบจับตัวคล้ายวุ้นลอยมากับคลื่นเข้ามาตลอด คราบน้ำมันได้ปนกับทรายชายหาดเริ่มเป็นสีดำไปทั่ว

ต่อมามามีเจ้าหน้าที่ของ บริษัท สตาร์ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด(มหาชน)หรือSPRC เดินทางมาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบและมีเจ้าหน้าที่บางส่วนลงมาเก็บคราบน้ำมันบนชายหาด โดยใช้ผ้าชนิดพิเศษซับคราบน้ำมัน แต่เนื่องด้วยคราบน้ำมันมีจำนวนมากจึงยากต่อการเก็บกู้

ด้านนางวลัยลักษณ์ วิทยานุเคราะห์ อายุ 57 ปี เจ้าของเบย์วิวรีสอร์ท กล่าวว่าคราบน้ำมันเข้ามาเกยหาดตั้งแต่เช้ามืด ตื่นมาเห็นตกใจมากไม่คาดว่าจะเข้ามาเยอะขนาดนี้ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่รีบมาเก็บกู้โดยเร็ว ไม่อย่างนั้น เดี๋ยวลมเปลี่ยนทิศก็จะกระจายไปทั่วทั้งหาดแน่ เดือดร้อนกันหมด นักท่องเที่ยวที่จองไว้ต่างก็ยกเลิกจองทั้งหมด

ต่อมานายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เดินทางมาตรวจสอบ กล่าวว่า คราบน้ำมันที่เข้ามาในชายหาด คาดเป็นน้ำมันที่รั่วไหลหลุดออกมาจากบูมกลางทะเล ซึ่งเป็นส่วนน้อยมาก จะมีมวลใหญ่อีกที่จะตามเข้ามา ซึ่งก็จะเร่งเก็บกู้ทันที

Advertisement

เวลา 11.10 น. ก้อนน้ำมันก้อนนี้อยู่ด้านนอก (พื้นที่ประมาณ1,713,388 ตารางเมตร) ซึ่งเป็นบริเวณที่เรือทำงานห่างฝั่งหาดแม่รำพึง 2.6 กม. ห่างจาก อุทยานเขาแหลมหญ้า 7.36 กม. ห่างจากเกาะเสม็ด 11.5 กิโลเมตร

(ชมคลิป)

Advertisement

นายจินดา แสงสินชัย อาชีพประมงพื้นบ้านและร้านอาหารทะเลสด ตรงข้าม เบย์วิวรีสอร์ต กล่าวว่าหลังเกิดโควิด-19 มาสองปี ใช้เงินเก่าหมด ออกทะเลทำท่าจะฟื้นตัว ก็มาเกิดท่อน้ำมันดิบรั่วกลางทะเลอีก ก็ออกเรือไม่ได้ และมีคำสั่งห้ามลงเล่นน้ำ แม่ค้าตลาดก็บอกว่าหยุดมาส่งปลาไว้ก่อน ขายไม่ได้ไม่มีคนกล้ากินปลา และเมื่อคืนที่ผ่านมากระลมเปลี่ยนทิศทางเป็นลมนอกตลอดทั้งคืนทำให้คราบน้ำมันพัดเข้าฝั่งเร็วขึ้นที่บริเวณชายหาดแม่รำพึง จริงๆแล้วผมว่าการที่เจ้าหน้าที่ใช้สารเคมีกำจัดคราบน้ำมัน ให้ตกตะกอนใต้ทะเลจมลงหน้าดินมันจะเลวร้ายกว่าเก่าอีก แล้วเมื่อไหร่มันจะฟื้นพืชใต้น้ำและปลาตายหมด

ด้านนายสมชาย นิธิพิริยาโภคิน เจ้าของชายตารีสอร์ทและร้านอาหาร หาดแม่รำพึง ต.เพ อ.เมืองระยอง กล่าวว่าสถานการณ์โควิด 2-3 ปีมานี่ก็แย่แล้ว ตั้งแต่พฤศจิกายน-ธันวาคมจะเริ่มดีแล้วนับหนึ่งนับสองได้ พอเข้ามกราคมปีใหม่สถานการณ์โควิด-19 เริ่มมีคนติดเพิ่มอีก นักท่องเที่ยวก็ไม่มา และต้องมาเจอคราบน้ำมันอีกเมื่อวานนี้มีนักเที่ยวมาจากสุพรรณบุรี ทราบข่าวคราบน้ำมันก็เดินทางกลับ ร้านอาหารผมยังต้องปิด เพราะทนจ่ายค่าจ้าง 3 คนวันละ 1 พันกว่าบาท ขายได้จานเดียว 50 บาท อยากจะหยุดลูกจ้างก็ไม่มีรายได้ ลูกจ้างที่ทำงานรีสอร์ตที่พักก็ต้องสั่งหยุดแล้วจ่ายเงินค่าแรงให้คนละครึ่งแรง เพราะมันไม่มีคนมาพัก

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมงและคณะลงพื้นที่ไปตรวจสอบร้านค้าอาหารทะเลสดกลุ่มประมงสวนสน ม.4 ต.แกลง อ.เมืองระยอง ซึ่งเป็นแหล่งขายอาหารทะเลชื่อดังแห่งหนึ่ง และเป็นกลุ่มอาชีพทำประมงพื้นบ้านเรือเล็ก เกือบ 100 ลำ จากการลงพื้นที่หลังมีกระแสข่าวคราบน้ำมันดิบติดอวนปูส่งผลกระทบอาชีพประมง ไม่ค่อยมีคนมาซื้ออาหารทะเล บรรยากาศเงียบเหงา

นางเบ็ญจมาศ ถนอมจิตร์ หรือป้าเม้าท์ ขายอาหารทะเลชื่อดังกล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ท่องน้ำมันรั่วไหลกลางทะเลมาบตาพุด ส่งผลกระทบต่อกลุ่มประมงสวนสนมาก วันนี้เรือออกไปวางอวนปูม้า 4 ปั้น กลับเข้ามาได้ปูม้ามาเพียง 1 กก. บางลำได้ปูมา 4 ตัว ก่อนหน้าเคยได้ลำละ 4-5 กก.บางละได้นับ 10 กก. ราคากก.ละ 350 – 400 บาท ส่วนปลาก็ได้กันมาคนละนิดหน่อย วันนี้บรรยากาศขายอาหารทะเลเหงา มีแต่คนบ่นกันทั้งตลาดขายของไม่ได้

ร้านค้าบางรายบอกว่าวันนี้แย่มาก กุ้ง หอย ปู ปลา ขายไม่ได้ต้องขี่จยย.พ่วงข้างวิ่งไปขายตามหมู่บ้านดีกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image