“อนุทิน” จ่อเปิดงาน “กัญชาเพื่อการแพทย์ สร้างสุขภาพ สร้างรายได้” ที่บึงกาฬ 23 มีนาคมนี้

เตรียมพบบรรยากาศสุดชิว!!! เขตสุขภาพที่ 8 เผย “อนุทิน” เปิดงาน “ประชุมวิชาการกัญชาเพื่อการแพทย์ กัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้” ที่จังหวัดบึงกาฬ พุธที่ 23 มีนาคม 65 ภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยวกัญชา เริงร่าริมโขง” กิจกรรมน่าสนใจเพียบ นวดน้ำมันกัญชา จิบชากัญชา และเชพชื่อดังปรุงเมนูเด็ด อาหารกัญชา

นพ.ภูวเดช สุระโคตร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 มีนาคม 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข จะเป็นประธานเปิดงาน ประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ปลดล็อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้ ที่จังหวัดบึงกาฬ เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ทั้งทางวิชาการ การฝึกปฏิบัติจริง และการได้พบกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ กัญชา กัญชง โดยเขตสุขภาพที่ 8 จัดงานที่จังหวัดบึงกาฬ ระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคม จัดงานครั้งนี้ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ท่องเที่ยวกัญชา เริงร่าริมโขง” เพราะว่าเป็นที่มีทั้งกัญชา ที่ว่าเป็นแหล่งที่ดีที่สุด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำโขง เป็นศูนย์กลางกัญชาโลก เลยนำ 2 อย่างมาบูรณาการกัน การจัดงานครั้งนี้ ตรงกับวันจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ คือ วันที่ 23 มีนาคม
“ในงานคราวนี้ที่แตกต่าง จากที่ผ่านมา โดยการนำกัญชา มาใช้ในการปรุงอาหาร โดยเชฟมืออาชีพที่ได้ผ่านการอบรม เป็นเชฟมือทอง ลำดับต้น ๆ ของประเทศ นอกจากนี้จะนำศิลปะบำบัด ทางกัญชา มาใช้ในเรื่องของการดูแลสุขภาพด้วยกัญชา และไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ การนำของดี คือเรื่องของการนวดไทย กับกัญชาไทย มาผสมผสานบูรณาการกัน ซึ่งเป็นเสน่ห์ของชาวอีสานตอนบน มาใช้ร่วมกัน อันนี้คือจุดเด่นของงาน” นพ.ภูวเดช สุระโคตร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าว
.
ทั้งนี้ คาดว่าทุกคนที่เข้าร่วมงาน จะได้อย่างแรกคือ ได้ความรู้ ความเข้าใจ หลังจากที่มีการ ปลดล็อกกัญชา กัญชง ตามกฎหมายใหม่ที่ออกมา ที่ว่า ส่วนที่ไม่ใช่ THC หรือส่วนที่ไม่ใช่ยาเสพติด เราจะดำเนินการยังไง เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์จากกัญชา ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจหรือว่าภาควิสาหกิจชุมชน หรือประชาชนทั่วไป ทำอย่างไรให้ถูกกฎหมาย ส่วนนี้คือภาควิชาการ จะได้ฟังวิทยากรจากผู้รู้จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรงไม่ว่าจะเป็นจากองค์การอาหารและยา (อย.) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์แผนไทยและทางเลือก และกรมการแพทย์
.
ด้านนพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 เปิดเผยว่า ประชาชนจะสามารถเรียนรู้การปลูกกัญชา กัญชง และการนำกัญชา ไปผลิต ไปแปรรูป ทำผลิตภัณฑ์อะไรได้บ้าง การทำเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหาร ผลิตภัณฑ์อย่างอื่นผลิตภัณฑ์บำบัด รวมถึงการนวดไทยต่างๆ รวมถึงเรื่องการท่องเที่ยวด้วย
.
“ในแผนของเขตสุขภาพที่ 8 เราตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางสุขภาพลุ่มน้ำโขง เป็นเรื่องของ Product Wellness Hub ตรงนี้เรื่องของกัญชาจะตอบโจทย์ เรื่องของ Product ด้วย เป็นการท่องเที่ยว เป็นการพัก แบบ Long Stay ซึ่งเข้าใจว่า นำกัญชามาใช้เพื่อสุขภาพแบบองค์รวม อย่างเรื่องการนวดไทย คือการสร้างมูลค่า สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้คนไทยในพื้นที่ ดังนั้น “ท่องเที่ยวกัญชา เริงร่าริมโขง” มีกรอบ มีจุดประสงค์ด้านการท่องเที่ยว เกี่ยวกับการปลูกกัญชา เป็นเส้นทางการท่องเที่ยว ในพื้นที่ มีวิธีการสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ อย่างไร เพราะในพื้นที่มีแหล่ง ปลูกกัญชา กัญชง จึงนำมาประยุกต์สำหรับเส้นทางการท่องเที่ยวศิลปวัฒนธรรม วัดวาอารามและสถานที่ สำคัญต่างๆผสมผสานธรรมชาติที่สวยงาม เช่นบึงโขงหลง หินสามวาฬ ถ้ำนาคา ซึ่งเส้นทางเหล่านี้เราจะมีแหล่งปลูกแหล่งผลิตแหล่งใช้กัญชา รวมถึงแหล่งที่มีการ จำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชาเราก็จะมีการผสมผสาน ในเส้นทางท่องเที่ยวเหล่านี้
.
นพ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ทางจังหวัดบึงกาฬ ได้เตรียมการรับผู้เข้าชมงานในกว่า 5,000 คน เพราะบริเวณจัดงานเป็นแบบกลางแจ้ง ริมแม่น้ำโขง บรรยากาศดี อากาศสบาย วิวดี เราจะมีนำเที่ยวในจุดท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นและศิลปะบำบัด หินสามวาฬแล้วก็ถ้ำนาคา วันนี้ก็จะเชื่อมโยง การท่องเที่ยวกับเรื่องของกัญชาด้วย
.
“ท่านที่มางานนี้จะได้รับการดูแลแบบองค์รวม ทั้งทางด้านร่างกายจิตใจและเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพและเรื่องของการนวดคลายเครียด เรื่องสครับเกลือกัญชา พอนวดเสร็จแล้วก็มีการ จิบน้ำกัญชา อันนี้จะทำให้เรามีสุขภาพผ่อนคลายจากการนวดด้วยลูกประคบและน้ำมันกัญชา”นพ.ปราโมทย์ กล่าว
***************

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon