‘ครูใหญ่’ เห็นใจ ‘ปารีณา’ ชี้ควรได้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งในฐานะประชาชน (คลิป)

‘ครูใหญ่’ แสดงความเห็นใจ ‘ปารีณา’ หลังถูกศาลฎีกาฟันคดีรุกป่า ให้พ้นสภาพ ส.ส. ห้ามดำรงตำเเหน่งการเมืองตลอดชีวิต และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 10 ปี เผยแม้เห็นด้วยกับการถูกตัดสิทธิทางการเมือง แต่ควรให้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งในฐานะพลเมือง

เมื่อวันที่ 7 เมษายน กรณีที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง นัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนในจังหวัดราชบุรี อันเป็นการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวและส่วนรวม โดยศาลพิพากษาว่า น.ส.ปารีณา ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม

มีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งนับจากวันที่ 25 มี.ค.64 ซึ่งเป็นวันที่ศาลฎีกาสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้คัดค้านตลอดไป และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนดเวลาไม่เกิน 10 ปี มีผลให้ น.ส.ปารีณา ไม่มีสิทธิรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. สว. ผู้บริหารท้องถิ่นและดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 235 วรรคสี่ และ พ.ร.ป.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2561 มาตรา 81, 87 และมาตรฐานจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ ขัอ 3 ข้อ 17 ประกอบข้อ 27 วรรคสอง

ล่าสุด นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่อกรณีที่เกิดขึ้นว่า

โดยส่วนตัวตนเองมีความรู้สึกอยู่ 2 อย่าง คือ เห็นด้วยและเห็นใจ ที่เห็นด้วยก็คือ การที่ น.ส.ปารีณา ถูกศาลฎีกาตัดสินให้พ้นสภาพ ส.ส.นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะพฤติการณ์แห่งการกระทำความผิดมีความชัดเจน สมควรแล้วที่ถูกศาลพิพากษาให้พ้นจากตำแหน่งทางการเมือง

แต่สิ่งที่น่าเห็นใจและตนเองมองว่าไม่ถูกต้อง คือ การที่ น.ส.ปารีณา ถูกเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง เป็นเวลา 10 ปี น.ส.ปารีณาควรได้รับสิทธิในการที่จะเลือกผู้แทนที่ตนเองชื่นชอบในฐานะพลเมือง เพราะ น.ส.ปารีณาก็ยังไม่ได้ถูกจำคุกในเรือนจำ จึงควรได้รับสิทธินี้ ซึ่งเป็นสิทธิที่ประชาชนทุกคนพึงมี แม้ว่าที่ผ่านมาตนเองกับ น.ส.ปารีณา จะมีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน และมีเรื่องฟ้องร้องดำเนินคดี แต่ในฐานะที่ตนเองประชาชนคนไทยและพลเมืองไทย ก็ไม่เห็นด้วยกับการที่คนคนหนึ่งจะถูกลิดรอนหรือจำกัดสิทธิในการเลือกตั้ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon