สายดริงก์เศร้า! เบียร์-โซดา ขึ้นราคาอีกรอบ ‘ส.ร้านอาหาร’ โอดแบกต้นทุนเพิ่ม-ขั้นเลิกกิจการ

ส.ร้านอาหาร โอดเบียร์-โซดา ขึ้นราคาอีกรอบ กระทบต้นทุนเพิ่ม 15% วอนรัฐช่วยค่าไฟ-แก๊สหุงต้ม หวั่นลูกค้าหาย ถึงขั้นเลิกกิจการ

เมื่อวันที่ 13 เมษายน นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหาร และสถานบันเทิงเชียงใหม่ ในฐานะผู้บริหารร้านอาหารเดอะกู๊ดวิว วิลเลจ แม่เหียะ เปิดเผยกรณีเครื่องดื่มประเภทเบียร์และโซดา ปรับราคา เป็นรอบที่ 2 ว่า มีผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านอาหารและสถานบันเทิง โดยเฉพาะร้านอาหารขนาดเล็ก มีต้นทุนเพิ่ม 10-15% ส่วนสถานบริการขนาดใหญ่ ได้รับผลกระทบน้อย เนื่องจากสั่งซื้อจำนวนมาก สามารถลดต้นทุนได้มากกว่า ส่งผลให้ร้านอาหารขนาดเล็กต้องปรับราคาตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

นอกจากเครื่องดื่มแล้ว วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร อาทิ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล พืชผัก และเครื่องปรุง ต่างปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากค่าขนส่งเพิ่มตามราคาน้ำมัน แต่ไม่สามารถลดปริมาณและคุณภาพอาหารได้ ซึ่งลูกค้าเข้าใจและยอมรับค่าอาหาร หรือบริการที่สูงขึ้น แต่ต้องรักษาคุณภาพและมาตรฐานเหมือนเดิม

“ผู้ประกอบการเป็นห่วงเรื่องค่าพลังงาน อาทิ ไฟฟ้า และแก๊สหุงต้มที่เพิ่มสูงขึ้นมาก เนื่องจากร้านอาหารต้องใช้เครื่องปรับอากาศ เพราะเป็นฤดูร้อน ดังนั้น รัฐบาลควรมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้วยถ้าไม่ช่วยเหลือหรือบรรเทาความเดือดร้อน สุดท้ายลูกค้า หรือผู้ใช้บริการต้องมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อการใช้บริการลดลงตามลำดับ อาจถึงขั้นขายกิจการ หรือปิดบริการชั่วคราวได้” นายธนิตกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : อั้นไม่ไหว! ‘เบียร์-โซดา’ ขึ้นราคารอบ 2 รับสงกรานต์ ส่วน ‘เหล็ก’ ทะลุ 30 บาทแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image