บุกค้น 5 จุด ในสงขลา ยึดทรัพย์เครือข่ายยานรก ‘ผู้กองหม่องชู’ ผู้ค้ารายใหญ่ในภาคใต้

บุกค้น 5 จุด ในสงขลา ยึดทรัพย์เครือข่ายยานรก ‘ผู้กองหม่องชู’ ผู้ค้ารายใหญ่ในภาคใต้

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผบก.ปส.4 นำกำลังเปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นจำนวน 5 เป้าหมาย ในพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อกวาดล้างจับกุมและยึดทรัพย์สินของบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด “ผู้กองหม่องซู” ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด บก.ปส.4 บช.ปส. ได้จับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดที่ลักลอบนำมาขายให้กับผู้ค้ารายย่อยและผู้เสพในพื้นที่ภาคใต้ พร้อมยึดของกลางยาเสพติด ไอซ์ 54 กิโลกรัม ยาบ้า 16,000 เม็ด และยึดทรัพย์ในเบื้องต้นกว่า 2 ล้านบาท จากนั้นจึงขยายผลเรื่อยมา จนทราบว่าขบวนการดังกล่าวเป็นเครือข่ายของ “ผู้กองหม่องซู” ที่หลบหนีซ่อนตัวอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน

จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ และ หมายค้น เพื่อเข้าตรวจยึดอายัดทรัพย์สินของบุคคลใกล้ชิดที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดครั้งนี้ ซึ่งเบื้องต้นจากปฏิบัติการดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดทรัพย์สินได้หลายรายการ ประกอบด้วยบ้านพร้อมที่ดินใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 1 หลัง รถยนต์กระบะ 2 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน และ สมุดบัญชีธนาคารจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่า 5,660,000 บาท

Advertisement

ทั้งนี้ สำหรับประวัติของ “ผู้กองหม่องซู” นั้น เป็นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวพม่า รู้จักกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในประเทศไทยจำนวนหลายเครือข่ายในพื้นที่ภาคใต้ และ ภาคเหนือ โดยจะนำเข้ายาเสพติดจากภาคเหนือลักลอบลำเลียงลงมายังพื้นที่ภาคใต้ เพื่อขายหรือส่งต่อให้กับเอเย่นต์รายย่อยลักลอบจำหน่ายตามแหล่งที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ผ่านมาพบเคยถูกจับกุมและถูกจำคุกในประเทศไทยในคดียาเสพติด

แต่เมื่อพ้นโทษออกมา กลับยังคงมีพฤติกรรมลักษณะเดิม จึงไล่ล่าติดตามตัวจนกระทั่งหลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ตามขอบชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้จัดทำระบบฐานข้อมูลของเครือข่ายนี้ จัดเก็บไว้ในระบบฐานข้อมูล (Big Data) พร้อมกับเร่งประสานความร่วมมือกับทางการประเทศเพื่อนบ้านเพื่อช่วยติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image