ก่อนเปิดเทอม ร้านชุดน.ร.ดีใจได้ขาย ผู้ปกครองต่างประหยัด ซื้อเผื่อไซซ์-ซ่อมของเก่า

ก่อนเปิดเทอม ร้านชุดนักเรียนดีใจได้ขาย ผู้ปกครองต่างประหยัด ซื้อเผื่อไซซ์-เอาของเก่ามาซ่อม

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม บรรยากาศก่อนการเปิดภาคเรียนใหม่ ประจำปี 2565 ทั่วประเทศ พบบรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ พาบุตรหลานเลือกซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน เฉพาะสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เช่น กระเป๋า ร้องเท้า เข็มขัด อย่างละหนึ่งชิ้น เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในเบื้องต้นก่อน นอกจากนี้ ยังพบว่า มีผู้ปกครองนำชุดนักเรียนพี่มาเปลี่ยนปักชื่อให้น้องใส่ต่อแล้ว ยังมีการนำรองเท้านักเรียนมาให้ที่ร้านรับซ่อมรองเท้าทำการซ่อมแซมทดแทนการซื้อรองเท้านักเรียนใหม่กันเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ที่จังหวัดบึงกาฬ เจ้าของร้านโชคบุญมี ร้านขายเสื้อผ้าบนถนนเจ้าแม่สองนาง ในเขตเทศบาลเมืองบึงกาฬ กล่าวว่า บรรยากาศซื้อขายชุดนักเรียนในปีนี้ ถือว่าเรื่อยๆ พอได้ขาย แต่ไม่เต็มร้อย ถือว่า 60% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ตอนแรกยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่า จะมีการเปิดเรียน แต่พอเปิดก็ดีใจที่ได้ขายของ ปีนี้ส่วนมากผู้ปกครองจะซื้อของให้ลูกหลานเพียง 1 ชิ้น เช่น รองเท้าก็ซื้อคู่เดียวไปก่อน ส่วนเสื้อผ้าก็จะซื้อเผื่อไซซ์ไว้ให้สามารถสวมใส่ได้อีก 1-2 ปีเลย และส่วนมากก็ซื้อเป็นชิ้นมากกว่าซื้อเป็นชุด ส่วนราคาขายมีตั้งแต่ 150 บาทขึ้นไปตามอายุ ตามวัย

จากการสอบถามผู้ปกครอง ก็ได้คำตอบว่า จากปัญหาสภาพเศรษฐกิจ ราคาทุกอย่างแพงขึ้น ทำให้ต้องระมัดระวังในการใช้จ่าย เซฟครอบครัว ซื้อเท่าที่จำเป็นจริงๆ เสื้อผ้าหากเก่ามากก็ค่อยซื้อ รองเท้าหากใส่คู่เดิมได้ก็ใส่ไปพลางก่อน เสื้อผ้าบางชิ้นก็ได้จากเพื่อนบ้านในหมู่บ้านที่ส่งต่อกันมาตามรุ่น ช่วยเหลือกันหากอันไหนไม่ได้ค่อยซื้อใหม่

ที่จังหวัดอุทัยธานี นางสายสุข ขันที เจ้าของร้านซ่อมรองเท้าแก้วใจ ร้านซ่อมรองเท้าร้านเดียวในจังหวัดอุทัยธานี ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล เมืองอุทัยธานี เล่าว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมานี้ มีผู้ปกครอง นำรองเท้านักเรียนมาให้ที่ร้านซ่อมแทบทุกวัน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 50 คู่ มีทั้งหนังขาด พื้นหลุด และตัวล็อกพังเสียหาย โดยที่ร้านจะคิดค่าบริการซ่อมแซม ตามความเสียหายตั้งแต่ราคา 20-50 บาท เรียกได้ว่าปีนี้ยอดซ่อมรองเท้านักเรียนเพิ่มมากกว่าทุกปี

“เนื่องด้วยภาวะเศรษฐกิจ ที่ผู้ปกครองต่างลดรายจ่ายกันให้ได้มากที่สุดเพราะรองเท้านักเรียนใหม่ 1 คู่ ราคาอยู่ที่ 200-300 บาทแล้ว การนำรองเท้ามาซ่อมแซมให้ใช้ได้ต่อในราคา 20-50 บาท จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ ซึ่งบางครั้งหากซ่อมเพียงเล็กน้อยตนเองก็ไม่คิดเงิน เพราะถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันในส่วนที่ช่วยได้” นางสายสุขกล่าว

ด้าน นางวันเพ็ญ ฟรอม ในฐานะของผู้ปกครอง เผยว่า ตอนนี้ทุกคนต่างต้องประหยัดค่าใช้จ่ายกันมากขึ้นจริงๆ อะไรที่ประหยัดได้ก็ต้องประหยัด อย่างในช่วงเปิดภาคเรียนนี้ ชุดนักเรียน รองเท้านักเรียนที่ยังพอนำมาซ่อมแซมใส่ต่อได้ก็จะนำมาซ่อมแซมกัน เพื่อประหยัดเงินไว้ใช้จ่ายที่จำเป็น เพราะตอนนี้เศรษฐกิจ แย่มากๆ เพราะถ้าไปซื้อไปก็หลายร้อยบาท เลยต้องใช้วิธีนี้กันไปก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon