ศิลปินอาวุโสเขาวงร่วมถวายอาลัย ด้นกลอนสด ‘เกษตรทฤษฎีใหม่’

วันที่ 26 ตุลาคม 2559 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานว่า ที่สวนสาธิตการเกษตรบ้านกุดสิมคุ้มเก่า ตำบลคุ้มเก่า อำเภอเขาวง ได้มีกลุ่มศิลปินอาวุโส ซึ่งเป็นชาวผู้ไท ในเขตอำเภอเขาวง ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รวมตัวกันและนำเครื่องดนตรีพื้นบ้านประกอบด้วย พิณ แคน และปี่ผู้ไทย มาร่วมกันร้องเป็นบทเพลงหมอลำในทำนองผู้ไท เพื่อร่วมถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อราษฎรให้พ้นจากความแห้งแล้งสร้างชีวิตใหม่ให้กับชาวอำเภอเขาวงจังหวัดกาฬสินธุ์

นางนันวะดี จำปาสีม ชาวตำบลคุ้มเก่า อำเภอเขาวง กล่าวว่า บทเพลงที่ลูกได้ร่วมกันเล่นดนตรีและร้อง โดย นายหมวน โสมิตร เป็นการเล่นและร้องไม่ใช่เพื่ออะไร แต่เป็นการร้องเพื่อสรรเสริญคุณงามความดีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชนชาวอำเภอเขาวง เพราะหากพระองค์ไม่ได้เสด็จมาที่อำเภอเขาวง ในช่วงปี 2535 โครงการพระราชดำริฯ ไม่ว่าจะเป็นอ่างลำพะยังตอนบน หรือ โครงการอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ คงจะไม่เกิดขึ้น ซึ่งก็คงจะทำให้ชาวอำเภอเขาวงประสบกับปัญหาความแร้งแค้นที่เกิดจากปัญหาภัยแล้ง และต้องจำทนกับฝนที่ตกลงมาไม่เป็นไปตามฤดูกาล แต่เมื่อพระองค์ท่านได้เสด็จมาความเปลี่ยนแปลงของประชาชนในพื้นที่ตลอดมามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นทุกครั้งเรือนอยู่ดีกินดีได้จากน้ำพระทัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

201610261342111-20041021173804

“พ่อได้มาสร้างอะไรให้ชาวอำเภอเขาวงหลายอย่าง ทุกคนจึงขอสัญญาว่าจะร่วมกันสานต่อปณิทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อเป็นการสร้างกำลังใจให้กับชาวอำเภอเขาวง ดนตรีพื้นที่บ้านที่ร้องกัน เสมือนเป็นการระบายความในใจที่มีต่อพ่อคงจะเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ทำเพื่อพ่ออีกครั้งหนึ่ง” นางนันวะดี กล่าว

สำหรับพื้นที่อำเภอเขาวงเมื่อครั้งในอดีตก่อนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเสด็จพระราชดำเนินมา ประชาชนชาวอำเภอเขาวง ได้ประสบกับปัญหาความแห้งแล้ง แต่ภายหลังจากที่พระองค์เสด็จมา จึงปรากฏเป็นเรื่องราวเกี่ยวเนื่อง ตั้งแต่ ถนนดิสโก้ การก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำลำพะยัง ไปจนถึงโครงการอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ ที่ปัจจุบันยังทำให้พื้นที่แห่งนี้สามารถทำการเกษตรสร้างรายได้ โดยเฉพาะการปลูกข้าวเขาวง ที่มีชื่อเสียงด้านความหอมอร่อยเป็นอันต้นๆของประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกษตรฯตรวจพบเมลามีนปนเปื้อนในอาหารสัตว์จากบริษัทในเวียดนามจ่อขึ้นแบล๊กลิสต์
บทความถัดไปพระเทพฯทรงห่วงร.ร.ขนาดเล็ก ศธ.ยันชุมชนสมัครใจให้ควบรวม ประเดิม286ร.ร.ในเทอม2/59