ร.ร.สาธิต-ม.อ.ปัตตานี ร่วมต้านความรุนแรง หลังเหตุบึ้มตลาดโต้รุ่ง น.ร.วัย18เจ็บสาหัสจนต้องตัดขา

วันที่ 26 ตุลาคม ที่หน้าสำนักงานอธิการบดี ม.อ.ปัตตานี มีนักเรียน นักศึกษา อาจารย์ และบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ประมาณ 500 คนได้รวมตัวกัน “ร่วมแสดงพลังชาว ม.อ. และ ร.ร.สาธิต ม.อ.ปัตตานี เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงในพื้นที่” ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับน้องมาย น.ส.นริศรา มากชูชิต อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนสาธิตฯ 1 แผนกวิทย์-คณิต ที่ต้องตัดขาทิ้งไป 1 ข้าง อาการยังสาหัสพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล มอ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเบิ้ม หน้าตลาดโต้รุ่ง ริมถนนพิพิธ ใจกลางเมืองเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 21 คน เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น โดยมารวมตัวถือป้ายไม่เอาความรุนแรง

ด้านนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี ได้เดินทางมาให้กำลังใจและให้ทุกคนเข้มแข็ง ต่อสู้โดยไม่ใช้ความรุนแรง สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงกลุ่มหนึ่งไม่กี่คนที่ต้องการสร้างความรุนแรง เราต้องช่วยกันต่อต้านการใช้ความรุนแรง และช่วยเหลือทางราชการด้วย

จากนั้นได้อ่านแถลงการณ์ โดย รศ.อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ รองอธิการบดี ม.อ.ปัตตานี ว่า ขอแสดงความรู้สึกเสียใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งส่งผลกระทบต่อ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะที่เป็นเด็กและเยาวชน

201610261756321-20050901145941

“กรณีน้องมาย หลายคนได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจกับผู้ปกครองและญาติที่ รพ.อย่างต่อเนื่อง ร่วมกันส่งข่าวและติดตามความคืบหน้าของอาการอย่างใกล้ชิด ร่วมแสดงความรู้สึกรับรู้ถึงความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจของน้องมาย นอกจากนั้นยังมีนายสะตา ยามา นักเรียนโรงเรียนสาธิตอิสลาม ชั้น ม.4 ถูกยิงที่แขนบาดเจ็บ เหตุเกิดที่ ต.ลำใหม่ จ.ยะลา ก็ส่งกำลังใจเช่นกัน จึงขอให้กำลังใจทุกท่านให้สามารถดำเนินชีวิตไปตามปกติและตั้งมั่นในการแก้ไขปัญหาความรุนแรงต่างๆ ด้วยสันติวิธี และเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่อาจจะเกิดขึ้น ม.อ.ปัตตานีได้จัดมาตรการการดูแลและรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด” รศ.อิ่มจิตกล่าว

ด้านนางจันทร์ดา พิทักษ์สาลี อาจารย์ประจำชั้นน้องมาย เผยว่า เป็นเด็กเรียนดี ขยัน และช่วยเหลือกิจกรรมทุกอย่าง และเป็นที่รักของเพื่อนๆ มาก ทุกคนให้กำลังใจ คงต้องช่วยเหลือในการหาทางเรื่องสอบเข้ามหาวิทยาลัย คงต้องพักฟื้นสักระยะหนึ่งก่อน ขณะนี้น้องมายอาการดีขึ้นปลอดภัยแล้ว แต่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเกรงจะติดเชื้อ แต่จะต้องเยียวยาด้านจิตใจและให้กำลังใจกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซาบซึ้ง พระองค์ภาทรงสวมกอดทูลกระหม่อมหญิงฯ
บทความถัดไปพายุฝนถล่ม 3 อำเภอของอยุธยา เสาไฟล้มระเนระนาด-ต้นไม้หักโค่น