ถกมันฝรั่งภูทับเบิกเครียด! ผู้ปลูกยันไม่เลิก รองผู้ว่าฯหวังแค่แจงอีกด้านหวั่นเจอสัญญาผูกมัด

วันที่ 28 ตุลาคม 2559 เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า และตัวแทนหน่วยงานสาธารณสุขอำเภอและเกษตรกรอำเภอรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมกับนายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านทับเบิก ต.วังบาล ในฐานะตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่งบนภูทับเบิก เพื่อหารือและให้ข้อมูลอีกด้านถึงการปลูกมันฝรั่งที่มีเอกชนจะนำเข้าหัวพันธุ์เพื่อมาส่งเสริมให้ชาวบ้านทำการเพาะปลูก โดยมีการประกันราคาผลผลิตและมีการทำสัญญาผูกมัดชาวบ้าน นอกจากนี้ยังไปขัดแย้งกับแนวทางที่ทางจังหวัดกำลังมุ่งส่งเสริมให้มีการเพาะปลูกผักปลอดภัย ทั้งนี้ในที่ประชุมไม่มีตัวแทนเอกชนและโบรกเกอร์เข้าร่วมชี้แจง
ในการประชุมดังกล่าวปรากฎว่า บรรยากาศเริ่มตึงเครียด เมื่อนายไกรสร ยืนยันไม่ได้ห้ามชาวบ้านแต่ไม่เห็นด้วยเพราะมีการใช้สารเคมีมาก ทั้งนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ยังกล่าวย้ำด้วยว่า กำลังส่งเสริมเรื่องผักปลอดภัยหากพื้นที่เพาะปลูกปนเปกันแบบนี้ ก็จำเป็นต้องถอนตัวเพราะเหนื่อยหากจะมาสร้างภาพกันต่อ  นอกจากนี้สัญญามีการผูกมัดชาวบ้านโดยเชื่อว่าชาวบ้านไม่เคยเห็น
จากนั้นนายปัญญา ตาลแสง นิติกรปกครองจังหวัด ได้นำสัญญาที่ภาคเอกชนทำกับชาวบ้านขึ้นมาแจกแจงว่า มีการทำสัญญาด้วยกันถึง 2 ฉบับเป็นสัญญาซื้อขายผลผลิตและสัญญาซื้อปัจจัยการผลิต โดยมีการผูกมัดชาวบ้านอย่างไร และยังชี้ว่าเป็นสัญญาสำเร็จรูปและทำขึ้นแต่เพียงฝ่ายเดียว ในขณะที่ชาวบ้านไม่มีโอกาสได้รู้เห็น
ด้านนายใจโต้แย้งว่า แม้ไม่ได้ห้ามแต่ไม่ยอมเซ็นผ่านให้ โดยยืนกรานไม่เปลี่ยนความคิดและจะยังคงเดินหน้าเพาะปลูกในฤดูกาลหน้าต่อไป ขณะเดียวกันยังอ้างอีกว่า มีการเพาะปลูกมาตั้งแต่ปี 2547 แล้ว หลังจากราคากระหล่ำปลีตกต่ำจนชาวบ้านขนไปเททิ้งและปิดถนนที่บริเวณสี่แยกพ่อขุนผาเมือง กระทั่งทางเอกชนนำพันธุ์ฝรั่งมาส่งเสริมให้เกษตรกรเพาะปลูก จึงผูกพันกันมาตลอด และหากจะมีการหลอกลวงกันก็เลิกคบหรือเลิกค้ากันไป นอกจากนี้ยังยืนยันด้วยว่าการปลูกมันฝรั่งใช้สารเคมีน้อยกว่าการปลูกพืชผักชนิดอื่น
201610281717224-20021028190322
นอกจากนี้ นายไกรสรยังได้ซักถามถึงเรื่องหัวพันธุ์มันฝรั่งที่จะนำเข้าเป็นสายพันธุ์ที่มีการตกแต่งหรือตัดต่อพันธุกรรมหรือไม่ โดยนายใจกล่าวชี้แจงว่าไม่ทราบเช่นกัน เพียงแต่ทราบว่าหากใช้หัวพันธุ์ที่นำเข้ามาปลูก นอกจากให้ผลผลิตดีแล้วยังไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและแมลงรบกวนอีกด้วย และเมื่อถูกถามถึงสามารถกำหนดโซนพื้นที่เพาะปลูกได้หรือไม่ นายใจไม่ได้ตอบข้อคำถามดังกล่าว เพียงแต่ให้ข้อมูลว่า พื้นที่เพาะปลูกมันฝรั่งคงไม่มีผลกระทบกับแปลงปลูกผักปลอดภัยที่ทางจังหวัดส่งเสริมอยู่แต่อย่างใด นอกจากนี้พื้นที่ปลูกส่วนใหญ่อยู่ในเขตอ.ด่านซ้าย ห่างจากหมู่บ้านราว 6-9 กิโลเมตร
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image