พิจิตรเรียกทุกฝ่ายแก้ราคาข้าวต่ำ ชี้ต้องได้มากกว่าตันละ6-7พัน เกษตรกรมองจำนำยุ้งฉางมีจุดด้อย

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้เรียกประชุมหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะพาณิชย์จังหวัดพิจิตร สหกรณ์จังหวัดพิจิตร ธ.ก.ส.แกนนำเกษตรกรชาวนา เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเรื่องราคาข้าว ณ ห้องประชุมพระพิจิตร ชั้น 4  ศาลาว่าการจังหวัดพิจิตร โดยกล่าวว่า เมื่อวานนี้ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้เดินทางมาร่วมประชุม และรับฟังปัญหาเรื่องราคาข้าวในพื้นที่จังหวัดพิจิตร เพื่อนำปัญหาที่เกิดขึ้นเสนอไปยังรัฐบาลนั้น ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดไว้ในเรื่องของยุ้งฉางข้าว เท่าที่ทราบคงไม่ได้ผลในจังหวัดพิจิตร เพราะเกษตรกรชาวนาของจังหวัดพิจิตร ไม่มียุ้งฉางข้าว ส่วนในเรื่อง GBP ทำอย่างไรเราถึงจะแบ่งโควต้ามาได้

นายวีระศักดิ์ได้ถามนางมิ่งขวัญ พุกเอี่ยม ประธานโรงสีข้าวพิจิตร ว่า ตอนนี้ทางโรงสีในจังหวัดพิจิตรสามารถรับซื้อข้าวข้าวได้ตันละเท่าไหร่ นางมิ่งขวัญกล่าวว่า ตอนนี้กลุ่มโรงสีข้าวในจังหวัดพิจิตร สามารถรับซื้อข้าวหอมมะลิได้ในราคาตันละ 5,700 บาทเท่านั้น เพราะหากรัฐซื้อแพงกว่านี้ก็ไม่สามารถรับซื้อได้ เพราะราคาข้าวต่ำลง ต่อมา นางกาญจนา ชมมี พาณิชย์จังหวัดพิจิตร ได้กล่าวในที่ประชุมว่าที่ผ่านมา ทางกระทรวงพาณิชย์ได้เร่งผลักดันแผนขยายตลาดข้าวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งหมด 19 โครงการ ซึ่งมีมาตรการทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะโครงการตลาดนัดข้าวเปลือก ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 3-7 พฤศจิกายนนี้  ส่วนโครงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาไร่ละ 1 พันนั้น จังหวัดพิจิตรได้รับการช่วยเหลือไปแล้วเป็นจังหวัดแรก

ด้านนายปิยะ วงษ์ลือชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ตอนนี้เราต้องศึกษาและเก็บข้อมูลต่างๆเอาไว้ ว่าปริมาณข้าวที่จะออกมาในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม มีปริมาณเท่าไหร่ จากนั้น เราต้องตรวจสอบในเรื่องลานตากข้าวทั้งหมดในพิจิตรว่ามีลานตากข้าวกี่แห่ง กี่ที่  เท่าที่ทราบนั้น ลานตากข้าวจะต้องใช้งบประมาณ 2.5 แสนบาท ในการทำลานตากข้าว ตรงนี้อยู่ในขั้นตอนในการศึกษา ว่าเราจะทำอย่างไร เพื่อขยายและเพิ่มลานตากข้าวให้กับเกษตรกร

201610311548182-20021028190207

Advertisement

รายงานระบุว่า ที่ประชุมสรุปว่า การแก้ไขปัญหาเรื่องราคาข้าว รวมทั้งปัญหาเรื่องยุ้งฉางและลานตากข้าว โดยภาพรวมของจังหวัดพิจิตรนั้น ซึ่งจากที่ได้รับฟังทั้งหน่วยงานราชการ ทั้งเกษตรกร โรงสีข้าวซึ่งทุกฝ่ายไม่ได้นิ่งนอนใจ คงต้องรอมติ ครม.สรุปผลในวันพรุ่งนี้ก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร ปัญหาสำคัญที่เราต้องช่วยเหลือกันในวันนี้ คือ เรื่องราคาข้าวน่าจะมากกว่านี้ ไม่ใช่ตันละ 6-7 พันบาท ซึ่งเกษตรกรชาวนาน่าจะได้ราคามากกว่านั้น

นอกจากนี้ นายบรรจง วิจิตรวิไลเลิศ กรรมการกลางเกษตรกรจังหวัดพิจิตร กล่าวหลังประชุมว่า  กรณีที่รัฐบาลจะให้ชาวนาจำนำยุ้งฉางนั้น ตนเองมองว่า เป็นการแก้เฉพาะหน้า ซึ่งมันไม่ทันเหตุการณ์เนื่องจากข้าวของเกษตรกรชาวนาจะเก็บเกี่ยวกันอีก 3-4 วันข้าวหน้า ถามว่า จะทำอย่างไร  รัฐบาลแก้ที่ปลายเหตุทุกครั้ง สิ่งที่น่าเป็นห่วงในเรื่องของการจำนำยุ้งฉางตรงนี้รัฐบาลควรทำอะไรให้รอบครอบ หวั่นมีเหตุปัญหาเหมือนที่ผ่านมา ในเรื่องของการสวมสิทธิ สมัยนายกฯทักษิณก็มีปัญหาหามาแล้วเช่นกัน ขนาดมีการวางแผนมาอย่างรัดกุม แต่ก็เกิดช่องโหว่จนมีการทุจริตกันขึ้น หากเราจะทำให้เสร็จภายใน 1 อาทิตย์ ให้เสร็จเลยนั้นมันเป็นไปไม่ได้ ที่อีสานเขาทำได้ เพราะเขามียุ้งฉางกันพิจิตรทำไม่ได้ระเบียบและหลักเกณฑ์รวมทั้งรายละเอียดยังไม่ออกมาเป็นรูปเป็นร่างเลย มีเพียงแนวทางกลมๆ ว่าจะให้จำนำได้ ต้องไม่เกิน 3 แสนต่อ 1 คน และจะต้องเก็บข้าวเอาไว้ในยุ้งฉาง

นางสนิท กะโห้ อายุ 63 ปี เกษตรกรชาวนาตำบลสายคำโห้ อ.เมืองพิจิตร กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรชาวนากำลังรอฟังผลจากรัฐบาลอยู่ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะขณะนี้เกษตรกรชาวนาผู้ปลูกข้าวนาปีเกิดความเครียดมาก เพราะเหลือเวลาอีก 7-8 วัน ก็จะเก็บเกี่ยวแล้ว ซึ่งชาวนาทั้งหมดกำลังรอคำตอบจากรัฐบาลว่าจะดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาอย่างไร อีกทั้งชาวนาไม่มียุ้งฉาง หากนำข้าวไปไว้โรงสี ซึ่งมีโควต้าแต่ละคนเท่าไหร่ หากชาวนามีข้าวไม่ถึงตรงนั้นส่วนเกินจะเป็นช่องโหว่ให้มีการทุจริตกันขึ้น ตรงนี้รัฐบาลเองก็ควรมีมาตรการให้ดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image