ชมเหรียญ-ธนบัตรเก่านับพันชิ้น จากชาวพิมายวัย 78 ที่เก็บสะสมให้ลูกหลานได้ภูมิใจ

วันที่ 1 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของนายคงภพ พัฒนพีระเดช อายุ 78 ปี หมู่ 2 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นร้านขายอาหารตามสั่ง และกาแฟสด ถนนอนันทจินดา หลังจากทราบว่านายคงภพ เจ้าของร้านได้สะสมเงินเก่าไว้ที่บ้านเป็นจำนวนมาก มีทั้งเป็นเงินเหรียญและเป็นธนบัตร เงินเหรียญเป็นเหรียญตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีมากกว่า 1,000 เหรียญ ส่วนธนบัตรเป็นธนบัตรตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 มูลค่าตั้งแต่ฉบับละ 50 สตางค์ขึ้นไป

จากการสอบถาม นายคงภพเล่าว่า ตนเป็นคนชอบสะสมเหรียญเงินและธนบัตร ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ไทยมานานกว่า 60 ปีแล้ว เนื่องจากต้องการเก็บไว้ในความทรงจำให้ลูกหลานได้ภาคภูมิใจ โดยเงินที่สะสมได้มาจากการเก็บเองและบางส่วนก็นำไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อนหรือไม่ก็จะไปหาซื้อมาเก็บไว้ ปัจจุบันก็มีคนมาถามซื้อแต่ตนก็ไม่คิดที่จะขายมีแต่จะหามาเก็บไว้เพิ่มเติมเพราะเป็นสิ่งที่มีค่าทางจิตใจมาก

201611010935105-20041020133743

นายคงภพยังกล่าวต่อไปว่า ธนบัตรที่นำมาสะสมจะต้องเป็นเลข 9 หน้า 9 หลังด้วย และธนบัตรใบละ 1 พันบาทที่มีรูปภาพ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อยู่ในลายน้ำ มีรุ่นเดียวที่ทำออกมา ด้านหน้าของธนบัตรจะเป็นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คู่กับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นธนบัตรใบละ 1 พันบาท ซึ่งหาดูได้ยากมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image