ลุ้นระทึก เจ้าหน้าที่ลุยฝนเกือบ 2 ชั่วโมง ช่วยลิงน้อยหัวติดโหลพลาสติกได้สำเร็จ

ลุ้นระทึก เจ้าหน้าที่ลุยฝนเกือบ 2 ชั่วโมง ช่วยลิงน้อยหัวติดโหลพลาสติกได้สำเร็จ 

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีลูกลิงอายุเดือนเศษ หัวติดโหลพลาสติกนาน จนมีผู้นำภาพไปโพสต์ใน tik tok ต่อมาเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ และกลุ่มบุคคลจิตอาสาได้พยายามเข้าไปให้ความช่วยเหลือ แต่ยังช่วยไม่ได้เนื่องจากแม่ลิงเกิดความหวาดระแวง จึงพาลูกลิงหนีเข้าป่าแสมทันทีที่เห็นคนเข้าใกล้แม้จะเอาอาหารไปให้ก็ไม่ออกมากิน ทำให้หลายคนเป็นห่วงว่าลูกลิงผู้น่าสงสารจะกินอาหารอย่างไรและจะรอดชีวิตหรือไม่

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้(วันที่ 22 กรกฎาคม 2565) นายวีระยุทธ เกตุสกุล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร นายศิวณัฐ สี่เหรียญน้อย ผู้ช่วยหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ฯ และน.ส.กวิณภัสร มงคลเตชาพัฒน์ เจ้าของคลีนิคคุณกะลารักษาสัตว์ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่บริเวณป่าชายเลนริมคลองปากมาบ ม.7 ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยและหากินของลิงแสมกว่า 30 ตัวอีกครั้ง พร้อมนำอาหารที่ลิงชอบ เช่น ข้าวโพดดิบ และกล้วยน้ำว้าสุก ไปให้ลิง 2 แม่ลูก ซึ่งตอนกลางวันมักจะข้ามถนนตามลิงจ่าฝูงไปหากินบริเวณป่าแสมด้านชายทะเล ใกล้ดอนหอยหลอด

เบื้องต้นพบลิง 2 แม่ลูก กำลังหากินอยู่กับฝูงลิงประมาณ 30 ตัว แต่แม่ลิงเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็มีอาการหวาดกลัวรีบพาลูกน้อยหลบหนีเข้าป่าแสมไปทันที ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตลอดเวลา มีบางครั้งแม่ลิงวางลูกที่หัวติดขวดพลาสติกเอาไว้ไกลๆ แล้วเข้ามารับอาหารที่เจ้าหน้าที่นำไปวางไว้ร่วมกับลิงตัวอื่น แต่พอเจ้าหน้าที่ขยับจะเป่าลูกดอกยาสลบ แม่ลิงก็ไหวตัวหลบหนีไปทันที

เจ้าหน้าที่จึงต้องรอจนใกล้มืดค่ำ เนื่องจากฝูงลิงจะพากันข้ามถนนกลับมานอนในป่าแสมอีกฝั่งถนน ขณะที่ฝนยังตกและเหลือข้าวโพดกับกล้วยน้ำว้าสุกชุดสุดท้ายที่เตรียมมา เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจนำกลับไปวางล่อลิงอีกครั้งที่จุดเดิม แล้วนั่งซุ่มตากฝนอยู่บริเวณพุ่มไม้นานเกือบ 1 ชั่วโมง

Advertisement

จนกระทั่งประมาณ 18.00 น. ซึ่งเริ่มใกล้มืดแล้ว ลิง 2 แม่ลูกจึงออกมาจากป่าแสมพร้อมกับลิงตัวอื่นๆอีก 4-5 ตัว โดยครั้งนี้แม่ลิงได้เอาลูกน้อยขึ้นบนหลังมากินอาหารด้วยความระมัดระวัง เจ้าหน้าที่ที่แอบซุ่มอยู่จึงตัดสินใจยิงยาสลบเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะมืด ผลปรากฎว่าถูกบริเวณหัวไหล่แม่ลิง โดยแม่ลิงเมื่อถูกยิงยาสลบแล้วยังได้พาลูกลิงขึ้นหลังหลบหนีเข้าไปในป่าลึก เจ้าหน้าที่ต้องลุยโคลนไล่ติดตามอย่างทุลักทุเล ห่างจุดยิงยาสลบประมาณ 25 เมตร จึงพบแม่ลิงนอนนิ่งอยู่บนต้นแสมสูงประมาณ 3 เมตร ส่วนลูกลิงกอดอยู่ที่อกแม่ไม่ห่าง เจ้าหน้าที่จึงปีนขึ้นไปจับ เป็นจังหวะที่แม่ลิงซึ่งยังสลบไม่สนิทรู้สึกตัวพยายามกระโดดหนี แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่คว้าตัวไว้ได้ แล้วรีบนำลิง 2 แม่ลูกออกมาปฐมพยาบาล และเอาโหลพลาสติกออกจากหัวลิงน้อยทันที ส่วนแม่ลิงเพียงครู่เดียวก็ฟื้นขึ้นมาและเมื่อเห็นลูกน้อยอยู่ใกล้ๆ แม่ลิงก็ดูคลายกังวลลงไปเยอะ ซึ่งก็ทำให้ทุกคนที่ไปช่วยลูกลิงด้วยจิตอาสายิ้มได้กันทุกคน

นายวีระยุทธ กล่าวว่า ตรวจสุขภาพลูกลิงเบื้องต้นพบว่าลิงน้อยเพศผู้อายุประมาณ 3 เดือน ยังมีสุขภาพแข็งแรง แต่ไม่อ้วนมาก แม้จะกินไม่ได้ตามปกติ แต่ก็ยังพอกินได้ เพราะปากล่างอยู่นอกโหลดังกล่าว ยังสามารถกินนมและหยิบของกินเข้าปากได้ ส่วนวัตถุที่ติดหัวลิงน้อยนั้นไม่ใช่หม้ออลูมิเนียม หรือขวดน้ำดื่ม แต่เป็นโหลพลาสติกใสใส่ขนมหวานประเภทมะขาม 3 รส ซึ่งอาจมีขนมหลงเหลืออยู่จึงทำให้ลูกลิงมุดหัวเข้าไปกินแล้วเอาหัวออกไม่ได้ กระทั่งมีผู้โพสต์ใน tik tok ดังกล่าว

นายศิวณัฐ กล่าวว่า จากการประเมินเบื้องต้นลิงน้อยตัวนี้ซึ่งหัวติดโหลยังสามารถกินได้ เจ้าหน้าที่จึงวางใจและวางแผนอย่างรอบคอบ และต้องทิ้งช่วงเวลาในการทำงาน เพื่อให้ลิงคลายกังวลและไม่ให้ลิงหวาดระแวง ถ้าหากใจร้อนเกินไปก็จะทำให้ลิงกลัว หรือหากมืดแล้วยิงยาสลบลิงตกน้ำสลบ ทำให้ยากต่อการค้นหาไม่มีใครเห็นทำให้ลิงตายได้ ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงต้องงานอย่างรอบคอบ ขอให้ผู้หวังดีทุกท่านเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

สำหรับลิง 2 แม่ลูกคู่นี้จะนำไปปฐมพยาบาลที่สำนักงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร ระยะหนึ่งเมื่อลิงมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ก็จะนำกลับมาปล่อยที่เดิมให้กลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่มาถึงฝนตกลงมาต่อเนื่อง จึงจุดธูปไหว้เจ้าที่เจ้าทางขอให้ช่วยเปิดทางให้ช่วยลูกลิงในครั้งนี้ ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image