อ่วม! น้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลบ่าท่วม 2 อภ.พิจิตร ‘ทับคล้อ-ตะพานหิน’

น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากท่วมเพิ่มอีก 2 อำเภอ ทับคล้อ และ ตะพานหิน 200 กว่าหลังคาเรือนจมบาดาล จนท.เร่งนำถุงบิ๊กแบ็คปิดกั้นคันคลอง

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพิจิตร น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลผ่านอำเภอทับคล้อ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลวังหลุม อำเภอตะพานหิน โดยน้ำได้ล้นคลอง ไหลเข้าท่วม บ้านเรือนประชาชนกว่า 20 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะที่ซอยวังดินเหนียว หมู่ที่ 2 ซึ่งเป็นพื้นที่มีบ้านเรือนหนาแน่น น้ำป่าได้บ่าเข้าท่วมบ้านเรือนและเส้นทางสัญจรเข้าออกในหมู่บ้าน และ ภายในซอย ระดับน้ำ 40-50 เซนติเมตร ประชาชนต้องยกสิ่งของไว้บนที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย และเดินลุยน้ำเข้าออก ในหมู่บ้าน

โดยนางสุดใจ บุญคุ้ม ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม กล่าวว่า น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านในช่วงเช้า และ ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ต้องเร่งเก็บของ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยท่วมมาแล้ว 3 ปี แต่ปีนี้ระดับน้ำมาก จึงท่วมบ้านเรือน
ขณะที่นางเกศรา ศรีบุญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังหลุม พร้อมเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลวังหลุม และ ชาวบ้าน เร่งช่วยกันบรรจุกระสอบทราย เพื่อไปปิดกั้นระดับน้ำ ไม่ให้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะนาข้าว ที่เริ่มเพาะปลูก ไม่ให้เสียหายจากน้ำท่วมขัง พร้อมเร่งระบายน้ำ และสำรวจความเสียหายจากน้ำท่วม

ขณะที่คันคลองกั้นน้ำคลองขุดใต้ ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลวังหลุม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ที่ถูกน้ำกัดเซาะพังลง เป็นช่องขนาดความยาว 15 เมตร เมื่อวานที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำในคลอง ที่รับน้ำมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ที่ไหลผ่านมา ไหลลงสู่พื้นที่การเกษตรนาข้าว ที่เริ่มทำการเพาะปลูก และ บางส่วนกำลังออกรวง ในตำบลวังหลุม และ พื้นที่ตำบลใกล้เคียง หลายพันไร่

โดยล่าสุด หลายหน่วยงาน เจ้าหน้าที่อำเภอตะพานหิน เจ้าหน้าที่ทหาร องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และ ชาวบ้านเกษตรกรชาวนา ทำการปิดกั้นอุดรอยแตก ของคันคลอง โดยมีเครื่องจักรกลหนักรถแบ็คโฮ ทำการตอกไม้เป็นฐานในการนำถุงบิ๊กแบ็ค บรรจุ ดิน ไว้สำหรับอุดกั้นป้องกันการไหลของน้ำ แต่ด้วยกระแสน้ำที่ไหลแรง และ มีปริมาณมาก จึงส่งผลให้การทำงานค่อนข้างลำบาก ที่ต้องแข่งเวลา และกระแสน้ำที่ไหลแรง โดยล่าสุด ยังอยู่ระหว่างการซ่อมแซม ของคันคลองที่พังลง และยังมีกระมวลน้ำที่ไหลเขามาอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

ขณะที่ พื้นที่การเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าว ถูกมวลน้ำ ที่ไหลผ่านคันคลองที่พังลง ท่วมขังต้นข้าว ทั้งเริ่มเพาะปลูก รวมถึงที่กำลังออกรวง ถูกน้ำท่วมขัง เป็นบริเวณกว้าง ประมาณ 2,500 ไร่ และกำลังขยายพื้นที่ไปยัง ตำบลหนองพยอม หากไม่ได้เร่งทำการซ่อมแซม จะมีน้ำท่วมขังไปยังพื้นที่ใกล้เคียงอีกจำนวนมาก

ล่าสุดน้ำป่า จากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากลงมาตามลำคลองวังแดง อย่างรวดเร็วและ เกิดทะลักล้นคันคลองวังแดง และคลองทับคล้อ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ตลาด และ ร้านค้า ย่านเศรษฐกิจ รวมทั้งถนนหลายเส้นทางในเขตเทศบาลตำบลทับคล้อ โดยเฉพาะชุมชนตลาดใต้ ชุมชนสวนโพธิ์ และชุมชนสระหลวง ซึ่งเป็นชุมชนย่านตลาดร้านค้า กว่า 200 หลังคาเรือน โดยเทศบาลตำบลทับคล้อ ระดมเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งเปิดทางระบายน้ำ พร้อมกับนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ติดตั้งหลายจุดเพื่อสูบน้ำเร่งระบายน้ำดังกล่าวลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำในยังในตำบลวังหลุม ตำบลดงตะขบ และตำบลทุ่งโพธิ์ ของอำเภอตะพานหิน เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำน่านต่อไป

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิจิตร ได้สำรวจความเสียหายในเบื้องต้นอำเภอทับคล้อ ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก จำนวน 2 คำบล ประกอบไปด้วยตำบลทับคล้อ และตำบลเขาทราย ในตำบลทับคล้อ มีบ้านเรือนประชาชนและร้านค้า รวมทังพื้นที่การเกษตรเสียหายรวม 5 ชุมชน ประกอบไปด้วยหมู่ที่ 1,2,8,9และหมู่ที่ 10 และตำบลเขาทราย มีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมกว่า 1 พันไร่รวม 5 หมู่บ้าน ประกอบไปกด้วยหมู่ที่ 3, 5, 6 ,12 และหมู่ที่ 13 อย่างไรก็ตามหากมีความเสียหายเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image