ไฟไหม้ตึก 6 คูหาวอด สูญกว่า 10 ล้าน หญิงวัย 66 ดับในกองเพลิง

ไฟไหม้ตึก 6 คูหาวอด สูญกว่า 10 ล้าน หญิงวัย 66 ดับในกองเพลิง

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่พิสูจน์ตำรวจภูธรเชียงรายเข้าตรวจสอบหาสาเหตุุการเกิดเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ (ตึกแถว) 2 ชั้น 6 คูหา ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย บริเวณแยกบ้านเด่น ริมถนนพหลโยธิน (ถนนทางหลวงหมายเลข 1) ฝั่งขาขึ้น ซึ่งอาคารดังกล่าวมีผู้ประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายที่นอนยางพารา ตั้งศูนย์ถ่วงล้อจำหน่ายยางรถยนต์ และธุรกิจไฟแนนซ์ หลังช่วงคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 21.00 น. ได้เกิดเพลิงลุกไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุ และเพลิงได้ลุกไหม้อย่างหนัก และลุกลามอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิง จากเทศบาลตำบลนางแล เทศบาลตำบลบ้านดู่ เทศบาลตำบลท่าสุด และและสมาคมแสงธรรมบรรเทาสาธารณภัยเชียงรายเข้ามาระงับเหตุโดยใช้เวลา 50 นาทีสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ด้วยจุดเกิดเหตุ เป็นร้านผลิตและจำหน่ายที่นอน และร้านจำหน่ายยางรถยนต์ ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เกิดการปะทุของเชื้อไฟขึ้นเป็นระยะๆ ทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลนางแลต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงคอยฉีดน้ำเพื่อดับไฟเป็นระยะจนถึงวันนี้

ทั้งนี้ ไฟที่ลุกลามอย่างรวดเร็วและโหมไหม้อย่างรุนแรง แม้เจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมง แต่ก็สร้างความเสียแก่อาคารทั้ง 6 คูหา สินค้าและทรัพย์สินได้รับความเสียหายทั้งหมด รวมไปถึงโรงงานผลิตที่นอนยางพาราที่อยู่ด้านหลังที่ตัวอาคารติดกัน เครื่องจักรการผลิตเสียหายทั้งหมด และมีรถยนต์กระบะถูกเผาไหม้ อีก 1 คัน นอกจากนี้หลังเพลิงสงบตรวจสอบภายในบ้าน พบศพผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นางกาบแก้ว ปัญญาบุญ อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นมารดาของเจ้าหของกิจการจำหน่ายและผลิตที่นอนยางพาราดังกล่าว เสียชีวิตบริเวณชั้นล่างคูหาที่ 3 ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายที่นอนยางพารา

Advertisement

จากการสอบถามนายบุญวาทย์ นางแล อายุ 62 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายของชำ ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เล่าว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุตนได้กลิ่นเหมือนมีไฟไหม้มาก่อน จากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2-3 ครั้งคาดว่าน่าจะเป็นถังแก๊ส ตนตกใจจึงรีบวิ่งออกไปดู เห็นไฟลุกไม้บริเวณชั้นสองของอาคาร ในส่วนที่เป็นร้านจำหน่ายที่นอนยางพารา จากนั้นไฟก็โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ลุกลามไปยังคูหาอื่นๆ ซึ่งน่ากลัวมาก น่าจะเกิดจากเชื้อไฟที่นอนยางพาราและยางรถยนต์ทำให้ไฟไหม้และลามไปเร็ว กว่าที่รถดับเพลิงจะมาถึงก็ไหม้ไปเกือบหมดแล้ว แต่ตนก็ไม่ทราบสาเหตุของเพลิงและจุดเกิดเหตุที่แท้จริง

ด้านนายเสน่ห์ ภักดี นายกเทศมนตรีตำบลนางแล ซึ่งเข้ามาตรวจจุดเกิดเหตุและอำนวยการในการดับเพลิง กล่าวว่าเวลาเกิดขเหตุประมาณ 2 ทุ่มกว่าเกือบ 3 ทุ่ม ได้เกิดเพลิงไหม้ มีการร้องขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลก็ได้จัดส่งรถดับเพลิงเข้ามาทันที พร้อมร้องขอรถดับเพลิงในพื้นที่ข้างเคียงอีกกว่า 10 คน มาช่วยกันระดมดับเพลิง แต่ด้วยอาคารมีที่นอนยางพาราและยางรถยนต๋จำนวนมาก ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี การดับเพลิงเป็นไปด้วยความลำบาก กว่าจะดับได้เพลิงก็สร้างความเสียหาย ทั้งอาคารและทรัพย์สินไปหมดแล้ว รวมไปถึงทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน คาดว่าความเสียหายน่าสูงกว่า 10 ล้านบาท

“ส่วนอาคารจะให้ทางทีมช่างมาตรวจสอบว่า จะยังใช้งานได้อยู่หรือไม่ แต่คาดว่าคงไม่ได้อาจจะต้องมีการรื้อทิ้งทั้งหมด ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้นั้น กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่จากการพูดคุยกับผู้เห็นเหตุการณ์คาดการณ์กันว่า น่าจะเกิดการทำครัวของร้านจำหน่ายที่นอนยางพารา แต่ก็ยังไม่มีใครยืนยันชัดเจน เพราะในช่วงเกิดเหตุมียายที่เสียชีวิตนอนอยู่ที่อาคารเพียงคนเดียว ส่วนคูหาอื่นๆ เป็นเพียงสำนักงานไม่มีใครอยู่ อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่แท้จริงจะต้องผลตรวจจากทางพิสูจน์หลักฐานที่ออกมาอีกครั้งหนึ่ง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image