ไฟลัดวงจรโลงแก้ว ไหม้สรีระสังขาร ‘หลวงปู่แขก’ เกจิดังพิษณุโลก

พิษณุโลก-ไฟลัดวงจรโลงแก้ว ในศาลาการเปรียญวัดสุนทรประดิษฐ์ ไหม้สรีระ ‘หลวงปู่แขก’ เกจิดัง

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 30 กรกฎาคม ร.ต.อ.สุภัทรพงศ์ บุญกำเหนิด รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางระกำ จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ภายในศาลาการเปรียญวัดสุนทรประดิษฐ์ หมู่ 7 ต.บางระกำ จึงประสานขอรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลบางระกำ เทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่ และรถน้ำจากเทศบาลตำบลบึงระมาณมาช่วยดับไฟ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.สรกฤษณ์ น่วมด้วง ผกก.สภ.บางระกำ และตำรวจชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง

ที่เกิดเหตุ พบไฟไหม้ที่บริเวณชั้นสองของศาลาการเปรียญ จุดที่ตั้งโลงแก้วบรรจุสรีระของ พระมงคลสุธี (ลำยอง ปภาโส) หลวงปู่แขก อายุ 94 ปี พระเกจิชื่อดังเมืองพิษณุโลก อดีตเจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ และที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก พบเจ้าหน้าที่ระดมกำลังฉีดน้ำดับไฟใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพลิง จึงสงบ ต่อมา พ.ต.ท.หญิง สุนันทา ศรีพันนาม นวท.(สบ 3) กลุ่มงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 กับพวกได้เข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้

เบื้องต้นพบว่า บริเวณที่ตั้งรางปลั๊กไฟที่ต่อพ่วงมาสำหรับเสียบปลั๊กไฟประดับโลงแก้วเกิดความร้อนมากที่สุดจนกระเบื้องเด้งขึ้นมา คาดว่าจะเป็นจุดต้นเพลิงที่เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากมีการเปิดไฟประดับรอบโลงแก้วตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนที่ไฟจะลุกลามจนโลงแก้วทนความร้อนไม่ได้แตกระเบิด ทำให้สรีระของหลวงปู่แขกถูกไฟไหม้เสียหาย และไฟยังลุกลามไหม้ผ้าม่านด้านหลังโลงแก้วเสียหายทั้งหมด

ตำรวจสอบสวน พระสายชล พุ่มเพชรสา พระลูกวัดที่ประสบเหตุทราบว่า ตื่นเช้ามาเพื่อจะไปบิณฑบาตแล้วขึ้นมาบนศาลาเพื่อจะเข้าห้องน้ำล้างหน้าก็เห็นไฟลุกผ้าม่าน และมีกลุ่มควันพวยพุ่งจำนวนมากบริเวณที่ตั้งโลงแก้วสรีระหลวงปู่แขก จึงรีบตักน้ำมาดับไฟแต่สู้ไม่ไหวเพราะควันเยอะมากจนหายใจแทบไม่ออก จึงวิ่งไปตามพระลูกวัดที่อยู่กุฏิมาช่วยกันดับไฟกระทั่งรถดับเพลิงมาถึง

Advertisement

เบื้องต้นตำรวจคาดสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้เกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร จากนั้นพระลูกวัดและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน ได้ช่วยกันนำสรีระของหลวงปู่แขกใส่โลงทองนำไปไว้ที่ชั้น 1 ของศาลาการเปรียญเพื่อให้ศิษยานุศิษย์และผู้ที่เคารพศรัทธาได้กราบไหว้เป็นการชั่วคราวก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image