ฮือฮา! ฝนเซาะดิน ทำเศียรพระโบราณโผล่ ที่พิหารแดง ชาวบ้านชี้จุดพบ เคยเป็นวัดเก่า

สุพรรณบุรี – ฮือฮา พบเศียรพระโบราณ ที่พิหารแดง ชาวบ้านชี้จุดพบ เป็นที่ตั้งวัดเก่าในหมู่บ้าน ชาวบ้าน 

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวรรณนากร แก้วดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านดอนทะเล ต.พิหารแดง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ว่า มีชาวบ้านพบเศียรพระพุทธรูปปูนปั้นโบราณขนาดใหญ่ ภายในวัดร้างกลางหมู่บ้าน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.ตะวัน วัฒนรังสรรค์ รอง ผกก.ป. สภ.เมืองสุพรรณบุรี จากการตรวจสอบพบเศียรพระปูนปั้นขนาดใหญ่ จำนวน 2 เศียร ที่ชาวบ้านขุดพบในพื้นที่ แล้วนำมาวางไว้บนโต๊ะเพื่อรอเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 2 มาตรวจสอบ และพบซากอิฐโบราณกระจัดกระจายเต็มพื้นที่ รวมถึงซากเจดีย์ ที่พังทลายหมดสิ้นแล้ว เหลือแต่ฐานที่เต็มไปด้วยซากอิฐจมอยู่ในดิน

นายสุริยา เพ็งเจริญ อายุ 31 ปี ผู้พบเศียรพระ เล่าว่า บริเวณที่พบเศียรเป็นเนินมีซากปรักหักพัง ชาวบ้านทราบกันดีว่าเป็นวัดเก่า และเนินดังกล่าวจะมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ วิ่งข้ามทุกวัน รวมทั้งคนเดินผ่านและเมื่อคืนวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำฝนไหลเซาะซากปรักหักพัง ตนสังเกตเห็นมีเศียรพระพุทธรูปโผล่มาจากเนินดิน จึงบอกชาวบ้านช่วยกันขุดขึ้นมา และยังพบว่ายังมีฐานพระพุทธรูปตรงบริเวณที่พบเศียรพระด้วย จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน

ขณะที่ นายสมหวัง พลายสถิต อายุ 64 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ตนเห็นวัดร้างแห่งนี้มาตั้งแต่จำความได้ประมาณ 7 ขวบ ปู่ย่าตายายเคยบอกเป็นวัดเก่าชื่อวัดดอนทะเล ตอนที่ตนจำความได้เป็นวัดร้างไปแล้ว พบเพียงซากฐานเจดีย์ และซากอิฐโบราณที่ยังหลงเหลือให้เห็นในปัจจุบัน ด้วยกาลเวลาผ่านมา มีบ้านเรือนประชาชนมาปลูก ทำให้รถยนต์ต้องวิ่งผ่านประจำทำให้ฐานทรุด ประกอบกับฝนตก จึงพบเศียรพระพุทธรูปดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมามีคนมาขุดหาของโบราณ 1 ในนั้นมีอาของตนที่ไปขุด ยังได้พระไป 1 ไห หลังจากนั้นก็มีคนมาขุดเรื่อยๆแต่ไม่พบอะไรอีกเลย แม้แต่ตรงบริเวณที่พบเศียรพระก็เคยมีคนมาขุด แต่ไม่พบเศียรพระ เชื่อว่าเนื่องจากมีรถและคนผ่านทุกวัน จึงได้โผล่มาให้เห็นและขุดพบไปเก็บไว้ในที่เหมาะสม”

นายสมหวัง ยังกล่าวต่อว่า เชื่อว่าเศียรพระพุทธรูปที่พบ น่าจะมีอายุราว 700 ปี เนื่องจากอยู่กับวัดพิหารแดง ที่มีพระประธานองค์ใหญ่ในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุ 700 ปี สร้างในสมัยอู่ทองตอนปลาย จึงเชื่อว่าวัดร้างดังกล่าวน่าจะสร้างก่อนวัดพิหารแดง ที่มีอายุกว่า 700 ปี

Advertisement

ด้าน นายวรรณนากร แก้วดี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเศียรพระ ก็ได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทางกรมศิลปากร ให้มาตรวจสอบ เบื้องต้นที่ผ่านมาในพื้นที่ยังไม่เคยพบเศียรพระลักษณะแบบนี้มาก่อน คาดว่า บริเวณดังกล่าว อาจเคยเป็นวัดร้าง ตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่ เคยเล่าให้ฟังอย่างไรก็ดี คงต้องรอให้ทางกรมศิลป์มาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image