บิ๊กแจ๊ส ควันออกหู เครื่องสูบน้ำพัง ไม่ยอมซ่อมรับน้ำฝน ทำรังสิตท่วมหนัก (คลิป)

ปทุมธานี – นายก อบจ.ปทุม ควันออกหู กรมชลฯปล่อยให้เครื่องสูบน้ำพัง ทำให้รังสิตท่วมหนัก

เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ชุมชนเขื่อนสะพานแดง อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต นายโบว์แดง ทาแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ กรมชลประทาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือแนวทางแก้ไขน้ำท่วมขัง หลังเมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีฝนกระหน่ำทำให้ถนนสายหลักน้ำท่วมขัง ระดับ 30-50 เซนติเมตร รวมถึงในพื้นที่ชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะถนนที่อยู่ด้านหลังโรงหนังเมเจอร์รังสิต ซึ่งมีคนแชร์ภาพน้ำท่วมรถจักรยานยนต์เกินครึ่งคัน ลงในโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์เช้าวันนี้ ระดับน้ำจะลดลง แต่หลายชุมชน และถนนบางเส้นยังมีน้ำท่วม โดยยังไม่มีฝนตกซ้ำลงมา โดยพบปัญหาที่ทำให้พื้นที่รังสิตน้ำลดช้า เพราะต้องรับน้ำทั้งจาก จ.นครนายก คลองระพีพัฒน์ จ.พระนครศรีอยุธยา และเขต กทม. ทั้งสายไหม ดอนเมือง หลักหก ทำให้ คลองสายหลัก คลองรังสิตประยูรศักดิ์ น้ำเต็มเอ่อล้นตลิ่ง

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาท่อระบายน้ำในแต่ละชุมชนที่อยู่ริมคลอง เสมอกับระดับน้ำในคลอง จึงไม่สามารถระบายน้ำได้ ต้องมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเสริมตลอดแนวคลอง กว่า 50 เครื่อง แต่ไม่สามารถระบายน้ำออกสู่แม่เจ้าพระยาได้ เนื่องจากบริเวนสถานีสูบน้ำกึ่งถาวร ปากคลองรังสิต เขตอำเภอเมือง ถนนสายซ่อมสร้าง มีเครื่องสูบน้ำ 20 เครื่อง แต่ใช้ได้ 10 เครื่อง ซึ่งตรงนี้ถือเป็นหัวใจหลัก ที่จะสูบน้ำออกเจ้าพระยา แต่กลับดำเนินการได้ไม่เต็มที่

Advertisement

ปัญหาที่เกิดขึ้นเลยทำให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ถึงกับควันออกหู เพราะได้มีการพูดคุยเรื่องกับทางกรมชลประทาน ให้เร่งซ่อมแซมตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่กลับไม่ดำเนินการ จนปล่อยให้ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นกับชาวปทุมธานี ซึ่งตอนนี้ได้สั่งการให้มีการระดมเครื่องสูบน้ำของ อบจ. ไปติดตั้งที่สถานีสูบน้ำ เพื่อเร่งผลักดันน้ำคลองรังสิต ออกแม่น้ำเจ้าพระยา ในการเตรียมพร้อมรับมือกับปริมาณน้ำฝนที่จะตกหนักในช่วงนี้ด้วย

ขณะที่ผู้อำนวยการกรมชลประทาน รังสิตใต้ ดูแลรับผิดชอบคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ไปจนถึงพื้นที่จังหวัดนครนายก เผยว่า ในเบื้องต้นได้ขอความร่วมมือไปยังพื้นที่ต้นน้ำ ทั้งนครนายก อยุธยา และลพบุรี ให้ลดการพร่องน้ำลงในคลองรังสิต เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาให้กับชาวรังสิต ส่วนการซ่อมเครื่องสูบน้ำ คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในวันที่ 9 กันยายน เพราะต้องรออะไหล่ที่สั่งมาจากต่างประเทศ

ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ กล่าวว่า เนื่องจากบริเวณชุมชนสะพานแดงเป็นจุดที่ต่ำที่สุด เราจึงจะทำตรงนี้เป็นศูนย์บัญชาการรับเรื่องราว หากตรงนี้ไม่ท่วมตรงอื่นก็ไม่ท่วมแล้ว จะมีการนำทรายมาลงเพื่อให้ประชาชนนำไปใช้กรอกกระสอบทราย โดยตนอยู่พื้นที่ตรงนี้ตั้งแต่เมื่อคืน ซึ่งน้ำมาจากกรุงเทพฯและ จ.นครนายก มารวมที่รังสิต เมื่อฝนตกทำให้น้ำสูงขึ้นมาอีก ส่วนการบริหารการจัดการน้ำออกจากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้ดี น้ำจึงมาร่วมอยู่ที่นี่ เราจึงขอความร่วมมืออย่าเพิ่งผันน้ำมาที่เรา หากวันนี้มีฝนตกมาอีก แล้วยังผันน้ำออกไปไม่ได้ อย่างไรก็ท่วมอีก

Advertisement

“วันนี้เราได้รับความร่วมมือกับกรมชลประทาน ที่มาร่วมหารือกับท่านนายก อบจ.ปทุมธานี แต่ทางแขวงทางหลวงไม่ได้มา ผมขอความกรุณาช่วยเหลือกัน มาบูรณาการร่วมกัน โดยที่ถนนยังไม่มีท่อที่จะระบายน้ำได้ บริเวณทางกลับรถใต้สะพานต่ำกว่าน้ำทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้เส้นทางได้ ทางแขวงทางหลวงยังไม่มีเครื่องจักรมาช่วยสูบน้ำเลย จึงอยากให้มาช่วยกัน เมื่อประชาชนเดือดร้อนจึงเกิดปัญหามาก” ร.ต.อ.ดร.ตรีลุพธ์ กล่าว

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image