ฮือฮา ปชช.แน่นวัด แห่รับเงินโปรยทาน 2 แสน ว่าที่ ผบก.เพชรบูรณ์ นำแก้บน ‘หลวงพ่อเขียน’ วัดสำนักขุนเณร (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 18 กันยายน บริเวณหน้าพระอุโบสถวิหารหลวงพ่อเขียน พระเกจิชื่อดัง วัดสำนักขุนเณร อำเภอดงเจริญ จังหวัดพิจิตร ประชาชนชาวอำเภอดงเจริญนับพันคนมารอการโปรยทานพิธีอุปสมบทนาคแก้บน จำนวน 9 รูป หลังจากก่อนหน้านี้มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนร่วมอนุโมธนาบุญว่าจะมีการโปรยทานบุญจำนวนเงินเกือบสองแสนบาท ก่อนจะมีพิธีบรรพชา-อุปสมบทนาคเพื่อแก้บนหลวงพ่อเขียน ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวาจาศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระเกจิที่นับถือสัการะกราบไหว้บูชาของชาวอำเภอดงเจริญมาช้านาน และเป็นพระเกจิชื่อเสียงโด่งดังเลื่องลือของจังหวัดพิจิตร

ขบวนแห่นาคที่นำนาคทั้ง 9 นาค พร้อมด้วยผ้าไตร อัฐบริขาร และขบวนนางรำทั้งหญิงชายหลายร้อยชีวิตร่วมแห่นาคด้วยรถแห่ที่อลังการยาวเหยียด มีการขับร้องรำจากในตลาดสำนักขุนเณร มาประจบยังวัดสำนักขุนเณร หลังจากนาคทั้ง 9 นาค มายังวิหารของของหลวงพ่อเขียนนมัสการหลวงพ่อเขียนและบอกกล่าววัตถุประสงค์ในการแก้บน จากนั้นก่อนจะนำนาคเข้าโบสถ์ นาคทั้งหมดขึ้นไปบนรถบรรทุกสิบล้อและโปรยทานเพื่อให้ผู้มาร่วมงานบุญนับพันคนได้รับทานบุญดังกล่าว โดยในห่อโปรยทานห่อริบบิ้นสีสันสวยงามต่างๆ นานาชนิดรวม 2 แสนบาท เมื่อเสียงเพลงดังขึ้นนาคทั้ง 9 นาคโปรยทานให้ผู้ร่วมงานอย่างต่อเนื่อง

พ.ต.อ.ฐเดช กล่องเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ นาคเอก กล่าวว่า มีภูมิลำเนาที่อำเภอดงเจริญ จังหวัดพิจิตร ก่อนที่จะได้รับการโปรดเกล้าฯให้ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ มีผลวันที่ 1 ต.ค. มากราบไหว้บูชาและขอพรบนบาลศาลกล่าวหลวงพ่อเขียนที่นับถือมาก และขอให้ได้รับตำแหน่งดังกล่าวจะขอบวชบำเพ็ญศีลภาวนา 9 วัน และจะนำเพื่อนๆ รวมทั้งผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีความประสงค์จะบวชในครั้งนี้เข้าร่วมด้วย 9 องค์

Advertisement

พ.ต.อ.ฐเดชกล่าวว่า เมื่อได้รับการโปรดเกล้าฯดังใจหวังที่ขอพรหลวงพ่อเขียน จึงจัดพิธีอุปสมบทแก้บนดังกล่าว ซึ่งนาคที่ร่วมบวชแก้บนในครั้งนี้มีกำนัน 2 ท่าน กำนันตำบลสำนักขุนเณร และกำนันตำบลวังตะกู ทั้งนี้ เมื่อเป็นพระสงฆ์จะตั้งจิตบำเพ็ญศีลภาวนาตลอด 9 วัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image