พิษราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ทำชาวนากาฬสินธุ์ไม่กล้าขายไปเก็บยุ้งฉางแทน

วันที่ 15 พฤศจิกายน นายศุภาวุฒิ  สุวรรณดี อายุ 50 ปี ชาวนาบ้านตูม หมู่ 19 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากที่ได้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับราคารับซื้อข้าวเปลือกทุกชนิด ตามลานรับซื้อและโรงสีใหญ่ ยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ข้าวหอมมะลิอยู่ที่ กก.ละ 5-6 บาท ข้าวเหนียว กก. 7-8 บาท  โดยชาวนาที่นำข้าวไปขาย ต่างบอกว่าได้ราคาต่ำมาก นับเป็นช่วงวิกฤตราคาข้าวในรอบ 10 ปี ที่ทำให้ชาวนาที่นำข้าวไปขายประสบกับปัญหาขาดทุน

นายศุภาวุฒิกล่าวว่า เมื่อสถานการณ์ราคาข้าวไม่ปกติ  ที่น่าจะอยู่ที่ กก.ละ 9-10 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ชาวนาอยู่ได้ และพ่อค้าคนกลางไม่แบกรับภาระเกินไป แต่ความเป็นจริงทุกวันนี้ราคารับซื้อยังไม่กระเตื้องขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับต้นทุนการทำนาแล้วไม่คุ้ม เพราะชาวนาในปัจจุบันนี้ต้องลงทุนใช้เงิน ใช้เครื่องยนต์การเกษตร และปุ๋ยเคมีที่ราคาสูง เมื่อรวมกับค่าน้ำมัน ค่าแรงถอนกล้า ค่าปักดำ ค่าเกี่ยวข้าว ค่ามัดข้าว ค่าขนข้าว ค่าสีข้าว และอาหารคนงานด้วยอีก เฉลี่ยลงทุนไร่ละไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท ขณะที่ผลผลิตได้ไร่ละประมาณ 300 กก. ขาย กก.ละ 5 บาท ได้เงิน 1,500 บาท ซึ่งขาดทุน

201611151112585-20041021173804

“มีนาอยู่ 8 ไร่ ปลูกข้าวเหนียวทั้งหมด โดยเป็นนาหว่าน อยู่นอกเขตชลประทาน ต้องอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ผลผลิตจึงไม่ค่อยเต็มเม็ดเต็มหน่วย ทุกปีแบ่งขายครึ่งหนึ่งและเก็บไว้บริโภคอีกครึ่งหนึ่ง ปีนี้ประเมินว่าได้ผลผลิตต่ำจึงไม่ได้เข้าร่วมโครงการจำนำยุ้งฉาง กะจะเก็บไว้บริโภคในครัวเรือน อย่างไรก็ตาม เมื่อสีเป็นข้าวเปลือกแล้วได้ประมาณ 2,400 กก. หากนำไปขายคงขาดทุน จึงจะกักตุนข้าวไว้ในยุ้งฉาง และรอขายให้เพื่อนบ้านที่มาขอซื้อในช่วงปลายปี 2560 ซึ่งจะได้ราคาสูงถึง กก.ละ 12-15 บาท เพราะในช่วงปลายปีของทุกปี จะขายในหมู่บ้านราคานี้ ซึ่งตนเองก็เคยขายเป็นประจำทุกปี” นายศุภาวุฒิกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวพิษณุโลกตื่นตา! ซุปเปอร์มูนฉายแสงงามย่ำรุ่งเหนือวัดใหญ่
บทความถัดไปอภิสิทธิ์ รับมอบข้าวชาวนาพิจิตร จำหน่ายโลละ 25 จ่อ ขยายพื้นที่รับซื้อเพิ่ม