ศธ.เชียงใหม่ สั่งนิติกรสอบเหตุครูลวนลามนักเรียน ถ้าผิดจริงโทษถึงขั้นไล่ออก เผยจุดเกิดเหตุห่างโรงพักแค่ 1 กม.

ศธ.เชียงใหม่ สั่งนิติกรสอบเหตุครูลวนลามนักเรียน ถ้าผิดจริงโทษถึงขั้นไล่ออก เผยจุดเกิดเหตุห่างโรงพักแค่ 1 กม.

กรณี ในโลกออนไลน์ได้โพสต์คลิปวิดีโอ เหตุการณ์ที่นักเรียนหญิงคนหนึ่งในชุดพื้นเมือง ถูกครูผู้ชายใช้มือโอบกอดจากทางด้าน หลังขณะยืนอยู่ข้าง ๆ บริเวณโต๊ะครูหน้าห้องเรียน ในลักษณะคุกคามทางเพศ ซึ่งโรงเรียนดังกล่าวเป็นโรงเรียนตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เชียงใหม่ นั้น

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2565 นางยุพิน บัวคอม ศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ เผยกรณี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สั่งการให้ติดตามและตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว (อ่านข่าว ‘ตรีนุช’ สั่งสอบข้อเท็จจริง หลังโซเชียลแชร์ คลิปครูลวนลามนักเรียน ร.ร.เชียงใหม่ ลั่นหากผิดจริงลงโทษวินัยถึงที่สุด) ว่า ได้ส่งนิติกรชำนาญการ สำนักงาน ศธ.จังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ร่วมกับ สพม.เชียงใหม่ ต้นสังกัดโรงเรียนดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นได้ย้ายครูผู้ที่ปรากฏในคลิปไปช่วยราชการที่ สพม.เชียงใหม่ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นอำนาจของนายสุชน วิเชียรสรรค์ ผู้อำนวยการ สพม.เชียงใหม่ ที่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าว ให้เป็นไปตามคำสั่งการของ น.ส.ตรีนุช หากผลการพิจารณาไม่ร้ายแรง ทาง สพม.เชียงใหม่ สามารถพิจารณาลงโทษทางวินัยได้เอง ถ้าผลสอบสวนว่ามีความผิดจริง และมีโทษร้ายแรง ต้องรายงานให้ ศธ.จังหวัดทราบ เพื่อดำเนินการโทษทางวินัย คือ ไล่ออกราชการ หรือดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามนโยบาย ศธ. ที่ต้องการให้โรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจแก่ผู้ปกครองที่อยู่ในสถานศึกษาดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ภูวนาท ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ ที่มีโรงเรียนดังกล่าว อยู่ในเขตความรับผิดชอบ และอยู่ห่างจากโรงพัก เพียง 1 กิโลเมตร กล่าวว่า เบื้องต้นได้ทราบข่าวจากการนำเสนอของสื่อมวลชน แต่ยังไม่มีโรงเรียนหรือผู้ปกครองนักเรียนที่ถูกลวนลามดังกล่าวมาแจ้งความ เพื่อดำเนินคดีอย่างใด หากมีการแจ้งความ ผู้ปกครองต้องนำผู้เสียหายมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ พร้อมนำหลักฐานมาประกอบการพิจารณาคดี เพื่อทำสำนวนอย่างรัดกุมและรอบคอบ ภายใต้การดูแลของทีมสหวิชาชีพ อาทิ นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ และผู้เชี่ยวชาญคดีเด็ก ดังนั้นต้องปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจากผู้เสียหายเป็นนักเรียน ชั้น ม. 2 และ ม. 3 เท่านั้น ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งมีกฎหมายเด็กและเยาวชน คุ้มครองสิทธิ และสวัสดิภาพอยู่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image